ข่าว
100 year

นายกฯ ย้อน มาร์ค เลือกตั้งชอบด้วยรธน.ปี50

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 14:30 น.
SHARE

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร'' นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จวก "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ไม่เลือกตั้ง 2 ก.พ. ไม่ชอบรธน.อะไร ชี้รัฐปฏิบัติตาม รธน.50 วอนประชาชนอย่าขวางเลือกตั้ง

วันที่ 1 ก.พ. 57 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนในภาคใต้จะนำบัตรเลือกตั้งออกจากที่ทำการไปรษณีย์ ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ที่ทำการไปรษณีย์หาดใหญ่ จ.สงขลา และที่ทำการไปรษณีย์ จ.ชุมพรว่า เกรงว่าจะเกิดเหตุปะทะกับผู้ชุมนุมบริเวณด้านนอกหรือไม่ ซึ่งทาง ศรส.กำลังประชุมอยู่ โดยขอให้เจ้าหน้าที่ประสานกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่จะดีกว่า

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ยังไม่ได้รับรายงานและการประสานจาก กกต.ว่าจะนำหีบบัตรที่สำนักงานเขตหลักสี่หลังมีการไปปิดล้อมไม่ให้นำบัตรเลือกตั้งส่งต่อไปยังจุดเลือกตั้งอื่น ทั้งนี้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคง เป็นผู้ดำเนินการเพราะมีขั้นตอนการประสานงาน แต่จะประสานงานอย่างใกล้ชิดอย่างไรต้องประสานกันอีกครั้ง พร้อมกันนี้ขอร้องประชาชน ถ้าขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้ง สิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถนำไปตอบคำถามกับต่างประเทศได้ เพราะกระบวนการเลือกตั้งทำให้ทุกคนมีส่วนร่วม ในเรื่องสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ซึ่งอยากให้ทุกคนมาร่วมกันแสดงออก จึงต้องขอความร่วมมือทุกท่านด้วยความอดทนอดกลั้น และอยากวิงวอนไม่ให้มีการปะทะกัน และควรมาพูดคุยกัน เพราะจะอาจนำมาซึ่งความรุนแรงได้ ซึ่งตนเองก็มีความเป็นห่วงในส่วนนี้และได้ย้ำกับเจ้าหน้าที่ไปแล้ว ดังนั้น หากทางศรส.ประชุมเสร็จคงมีแนวทางออกมา

ส่วนที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้า ปชป. ระบุว่า การเลือกตั้งในพรุ่งนี้ (2 ก.พ.) ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและจะไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งต้องถามว่า คำว่าไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญนั้นแปลว่าอะไร เพราะการเลือกตั้งมี กกต. รัฐธรรมนูญก็ร่างโดยรัฐบาลที่แล้ว และกติกาการเลือกตั้งทั้งหมด ก็ไม่ได้ทำขึ้นในสมัยรัฐบาลนี้ ทุกอย่างเราปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญปี 2550 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่ใช่ฉบับของประชาชน เพราะได้มาจากการรัฐประหาร ซึ่งรัฐบาลได้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้มาโดยตลอด รวมทั้งรัฐบาลที่แล้วก็เห็นชอบในกติกาดังกล่าว และ กกต.ก็มาจากผู้ทรงคุณวุฒิคัดสรรเลือกและแต่งตั้งเข้ามา ดังนั้น จึงขอให้เชื่อ กกต. ทั้งนี้ หวังว่า กกต.จะทำหน้าที่ตนเองในการเลือกตั้งเพื่อให้กระบวนการต่างๆ เดิน เพราะถ้าเราไม่ยอมรับกติกาทั้งหมด แล้วจะบอกนานาชาติอย่างไร แล้วประเทศจะบริหารกันต่อไปอย่างไร เพราะไม่ยึดหลักกติกา

อย่างไรก็ตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศหยุดโพสต์ข้อความบน Social Media ตั้งแต่ 12.00 น. วันนี้ ถึง 09.00 น. วันที่ 3 ก.พ. คาดหวั่นผิดกฎหมายเลือกตั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57shutdownBKKม็อบการเมืองนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรเลือกตั้งอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะรัฐธรรมนูญ 50กกต.

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้