ข่าว
100 year

สคร.6 เตือนกลุ่มเสี่ยงยังต้องระวังโรคปอดบวม

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 13:51 น.
SHARE

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ขอนแก่น เตือนกลุ่มเสี่ยงป่วยโรคปอดบวม เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว และผู้มีภูมิต้านทานต่ำ ย้ำให้ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง หากเจ็บป่วยด้วยอาการไข้ ปวดศีรษะ หายใจลำบากควรรีบปรึกษาแพทย์...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นพ.ณรงค์ วงษ์บา ผู้อำนวยการ สคร.6 ขอนแก่น เปิดเผยว่า ระยะนี้อากาศยังคงหนาวเย็นโดยเฉพาะช่วงเวลาพลบค่ำและช่วงเช้ามืด ประชาชนอาจป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่จะป่วยด้วยอาการของไข้หวัดนำมาก่อน ซึ่งหากอาการไม่หนักมากจะสามารถรักษาตัวเองที่บ้านได้และจะหายได้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงเช่นมีอาการไข้สูง อ่อนเพลียมาก หายใจเร็ว หายใจลำบาก อาจลามป่วยเป็นโรคปอดบวม ซึ่งเป็นอันตรายอาจถึงกับเสียชีวิตได้

โรคปอดบวมเป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจที่เกิดอาการอักเสบบริเวณ เนื้อปอดและหลอดลม ส่งผลให้การทำงานของปอดลดลง ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยหอบและเกิดภาวะขาดออกซิเจนได้ โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสได้หลายชนิด ผู้ป่วยจะมีไข้ ไอ มีเสมหะมาก หายใจเร็ว หอบ เหนื่อย อาการเหล่านี้อาจจะพบตามหลังอาการโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือหลอดลมอักเสบได้ หากปอดบวมรุนแรง อาจทำให้ระบบหายใจล้มเหลว จนเกิดภาวะขาดออกซิเจน หรือติดเชื้อในกระแสเลือดและเสียชีวิตได้

กรณีผู้ป่วยเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ผู้ปกครองต้องคอยสังเกตสัญญาณเตือนโรคปอดบวม ได้แก่ ไข้สูง เด็กมีอาการซึม ไม่กินนม ไม่กินน้ำ หายใจหอบเร็วเสียงดังหวีดหายใจซี่โครงบุ๋ม ต้องรีบไปพบแพทย์ กลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวังคือ ผู้ใหญ่วัย 50 ปีขึ้นไปและเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ยังรวมไปถึงผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวและโรคเรื้อรังอื่นๆ เชื้อนำโรคปอดบวมสามารถติดต่อได้โดยผ่านระบบทางเดินหายใจ เช่น การไอ จาม และการสัมผัสกับละอองเสมหะของผู้ป่วย

ปัจจุบันพบว่า มีการดื้อต่อยาปฏิชีวนะ ทำให้การรักษาไม่ได้ผลเท่าที่ควร ดังนั้นการป้องกันการติดเชื้อและการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายจึง เป็นเรื่องสำคัญ โดยประชาชนตั้งแต่เด็กเล็ก ผู้ใหญ่วัยทำงาน ไปจนถึงผู้สูงอายุ ก็ควรหันมาใส่ใจกับเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพโดยเริ่มที่การรับประทานอาหาร ให้ครบหมู่ หาเวลาในการออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ หมั่นล้างมือบ่อยๆ ให้ติดจนเป็นนิสัย ที่สำคัญเมื่อป่วยแล้วต้องป้องกันการแพร่ระบาดไปสู่ผู้อื่นโดยสวมหน้ากาก อนามัย ล้างมือบ่อยๆ หากป่วยเป็นหวัดไม่มีอาการแทรกซ้อน สามารถดูแลตัวเองที่บ้านได้ โดยการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดหรืออาจใช้น้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะ และหากมีอาการไข้สูงมาก มีอาการหอบ หายใจลำบาก เวลาหายใจมีเสียงดัง หน้าอกบุ๋มในเด็กเล็กหรือแน่นหน้าอกให้รีบไปพบแพทย์ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6ขอนแก่นกลุ่มเสี่ยงโรคปอดบวม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้