ข่าว
100 year

ซุปเปอร์โบว์ล 48 ยิ่งใหญ่สไตล์นิวยอร์ก

ซูม2 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

วันนี้อาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ ช่วงเย็นๆค่ำๆ เป็นต้นไป มหกรรมยิ่งใหญ่ของคนอเมริกัน ศึก “ซุปเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 48” จะระเบิดขึ้นแล้ว (บ้านเราก็คือ 6 โมงเช้าวันจันทร์)

ระหว่างทีม “ไอ้ม้าป่า” เดนเวอร์ บรองโกส์ กับ “เจ้าเหยี่ยวทะเล” ซีแอตเติล ซีฮอว์กส์ ที่แฟนๆอเมริกันฟุตบอลคงจะทราบดีอยู่แล้ว

คาดกันว่าจะเป็นคู่ชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอลประจำฤดูกาล 2013 ที่มาจบลงในช่วงต้นปี 2014 ที่ดุเด็ดเผ็ดมันและสูสีสุดยอด สะใจแฟนๆกีฬาคนชนคนอย่างแน่นอน เพราะทั้ง 2 ทีมที่เข้าชิงต่างก็เป็นทีมอันดับ 1 ของทั้ง 2 สายด้วยกันทั้งคู่

ลงท้ายแล้วใครจะเป็นผู้ชนะ หรือฝีมือทั้ง 2 ทีมใครเหนือกว่า โปรดกรุณาอ่านคอลัมน์ “จ่าแฉ่ง” ในหน้ากีฬากันเอาเองนะครับ

สำหรับคอลัมน์นี้เพื่อให้เข้าสไตล์ซอกแซก เรามาว่าถึงสีสันกันดีกว่าว่า “ซุปเปอร์โบว์ล 48” หรือ “ซุปเปอร์โบว์ลนิวยอร์ก+นิวเจอร์ซีย์” มีอะไรบ้างที่น่าสนใจในประเด็นที่มิใช่เรื่องกีฬา

คงต้องเริ่มด้วยการเรียนย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า กีฬาอเมริกันฟุตบอลเป็นกีฬาที่คนอเมริกันชอบดูที่สุด และศึก “ซุปเปอร์โบว์ล” ซึ่งเป็นศึกชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอลก็เป็นรายการถ่ายทอดทีวีที่มีคนดูสูงสุดกว่า 110 ล้านคน ยังไม่มีรายการไหนทำได้ในขณะนี้

วันแข่งซุปเปอร์โบว์ลจะเป็นเหมือนวันหยุดแห่งชาติอีกวันหนึ่ง จะมีประชาชนทั่วประเทศจับกลุ่มนัดไปดูการถ่ายทอดสดพร้อมจัดปาร์ตี้เลี้ยงดูกันอย่างสนุกสนาน จนทำให้ยอดบริโภคอาหารและเครื่องดื่มทั่วประเทศสหรัฐฯในวันนี้สูงสุดเป็นอันดับ 2 รองจากวันขอบคุณพระเจ้าเท่านั้นเอง

ในขณะเดียวกันก็กลายเป็นประเพณีที่คนอเมริกันจะเอาเงินจำนวนหนึ่งมาลงขันจนได้เงินก้อนใหญ่ แล้วก็มาทายผลการแข่งขันใส่ซองล่วงหน้าไว้ ใครถูกเป๊ะ บอกผู้แพ้ ผู้ชนะ และบอก จำนวนสกอร์ได้ถูกต้อง ก็แบ่งเงินลงขันจากกองกลางไปตามผลการทำนายว่าใครจะถูกหรือผิดอย่างไร

เขาไม่ถือเป็นการพนันครับ ถือเป็นการเล่นสนุกๆกันระหว่างเพื่อนผองน้องพี่และญาติโยมทั้งหลาย

สำหรับปีนี้ซึ่งเป็นครั้งที่ 48 เจ้าภาพ ได้แก่นคร นิวยอร์ก และ นิวเจอร์ซีย์ บ้านพี่เมืองน้องที่จับมือกันอย่างเหนียวแน่นและยิ่งใหญ่อลังการเช่นเคย

คาดว่าจะมีผู้คนกว่า 5 แสนคนเดินทางมาลุ้นซุปเปอร์โบว์ลครั้งนี้ที่นิวยอร์ก ซึ่งจะสามารถเข้าดูในสนามได้เพียง 80,000 คนเศษๆเท่านั้น ที่สนามเมทไลฟ์ ซึ่งอยู่ทางฝั่งนิวเจอร์ซีย์

บัตรค่าผ่านประตูในช่วงแรกพุ่งกระฉูด เพราะคู่นี้เป็นคู่ที่คาดว่าสูสีที่สุดและเก่งด้วยกันทั้งคู่ ทำให้ผู้คนอยากดูและส่งผลให้ตั๋วที่มีราคา 150 เหรียญ พุ่งขึ้นไปที่กว่า 2,000 เหรียญ

แต่จากการที่มีพยากรณ์ว่าจะเกิดหิมะตกและจะหนาวจัด โดยเฉพาะวันแข่งอุณหภูมิอาจจะลดลงถึง -7 หรือ -8 องศาเซลเซียส ทำให้ผู้คนหวาดกลัวและส่งผลให้ราคาตั๋วลดลงมาอย่างฮวบฮาบ

ล่าสุดมีคำพยากรณ์ออกมาใหม่ว่าในวันแข่งขันฝนจะตกนิดหน่อยตอนเช้า แต่พอตกบ่ายแก่ๆ ใกล้เวลาแข่งขัน ท้องฟ้าจะแจ่มใส แม้อาจจะยังหนาวเย็นแต่ก็จะอุ่นขึ้นมาอยู่ราวๆใกล้ๆศูนย์องศาเซลเซียสเท่านั้น

ราคาตั๋วเข้าชมก็เลยพุ่งขึ้นอีก ล่าสุดราคาตั๋ว 100 เหรียญเพิ่มขึ้นไปที่ 1,500 เหรียญ แต่มี ข้อแม้ว่าจะต้องซื้อรวดเดียว 2 ใบ เพราะถ้าซื้อใบเดียวจะต้องราคา 1,750 เหรียญ

คิดเป็นเงินไทยเท่าไรโปรดคูณเอาเองละกัน

สำหรับค่าโฆษณาทางทีวี ซึ่งจะออกอากาศสดๆทางฟ็อกซ์สปอร์ตปีนี้จะอยู่ที่ 4 ล้านเหรียญต่อ 30 วินาที หรือคิดเป็นเงินไทยคร่าวๆก็คือ 120 ล้านบาทต่อ 30 วินาที ซึ่งเป็นอัตราเท่ากับปีกลาย โดยทางฟ็อกซ์สปอร์ตเห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังไม่ฟื้นตัวมากนัก ขอยืนอัตราเดิมไว้ก่อน

กิจกรรมสำคัญอีกประการหนึ่งของซุปเปอร์โบว์ล อันได้แก่การแสดงดนตรี หรือคอนเสิร์ตระหว่างพักครึ่งเวลา ปีนี้จะเป็นการแสดงของ บรูโน มาร์ส นักร้องเพลงป๊อปที่ร้องได้หลาย รูปแบบและมียอดจำหน่ายทั้งซีดี วีซีดี แผ่นเสียงและเทปหลายสิบล้านแผ่นหรือม้วนทั่วโลกตลอด 3 ปีที่ผ่านมา

ซึ่งข่าวกล่าวว่า บรูโน มาร์ส มิได้มาคนเดียว แต่จะมีวงดนตรีที่โด่งดังมาเนิ่นนาน และเป็นขวัญใจคนอเมริกันเช่นกัน ได้แก่วง “เรด ฮอท ชิลลี่ เป็ปเปอร์” มาร่วมแจมด้วย

นอกจากนี้ ยังมีอีกกิจกรรมหนึ่งที่สำคัญมากที่จะจัดขึ้นก่อนการแข่งขัน ได้แก่การแสดงกิจกรรมและนิทรรศการอเมริกันฟุตบอล ซึ่งเปรียบเสมือนมหกรรมใหญ่ มีทั้งการจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวกับซุปเปอร์โบว์ล ไปจนถึงการเล่นสนุกๆ เพื่อปลูกฝังเด็กๆให้หันมาสนใจอเมริกันฟุตบอล ฯลฯ

ปกติเขาจะจัดในศูนย์ประชุมหรือศูนย์การแสดงสินค้าของเมืองต่างๆที่เป็นเจ้าภาพ 3 หรือ 4 วันติดต่อกันก่อนซุปเปอร์โบว์ลจะเริ่มขึ้น ซึ่งก็จะมีแฟนบอลไปเข้าชมหลายหมื่นคน

สำหรับมหกรรมดังกล่าวนี้กลายเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดของซุปเปอร์โบว์ล 48 ครับ...เพราะแทนที่จะจัดในศูนย์การประชุม เขายกมาจัดด้วยการปิดถนนยาวเหยียดถึง 14 บล็อก

นั่นก็คือจัดการปิดถนนบรอดเวย์ที่โด่งดังที่สุดของนิวยอร์กให้กลายเป็นถนนคนเดิน พร้อมกับยกการแสดงทั้งหมดมาไว้กลางถนน

ออกร้านและจัดการแสดงต่างๆตั้งแต่ ไทม์สสแควร์ ยาวเหยียดไปจนถึงห้าง เมซี่ส์ อันโด่งดังเต็มถนนไปหมด

ในยามค่ำคืนนอกจากจะสว่างไสวด้วยแสงสีดั้งเดิมอยู่แล้ว ยังแพรวพราวด้วยไฟที่ตกแต่งเพิ่มเติมอย่างชนิดไม่กลัวเปลืองค่าไฟของมหานครนิวยอร์กอีกด้วย

แถมยังยกเครือข่ายโทรทัศน์ถึง 5 เครือข่ายมาจัดตั้งสถานีพิเศษและห้องส่งพิเศษกลางถนน พร้อมเชิญนักวิเคราะห์กีฬาดังมานั่งวิเคราะห์กลางถนนเช่นกัน

มีทั้ง FOX, CNN, CBS, ESPN และ NFL NETWORK ยิ่งใหญ่อลังการอย่างบอก ไม่ถูก

เขาเขียนว่า “ซุปเปอร์โบว์ล บูเลอวาร์ด” ครับ น่าจะเป็นถนนคนเดินที่สวยงามและยิ่งใหญ่อลังการที่สุดของโลก ณ นาทีนี้.

 

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซูมซอกแซกซูมซุปเปอร์โบว์ลเดนเวอร์ บรองโกส์ซีแอตเติล ซีฮอว์กส์อเมริกันฟุตบอล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้