ข่าว
100 year

ของว่างวันอาทิตย์ 02/02/57

โสมชบา2 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

โรงงานไบโอเอทานอลระดับโลก

ตั้งแต่โลกตื่นตัวเรื่องพลังงานทดแทน สิทธิชัย โควสุรัตน์ นักธุรกิจใหญ่ใจบุญแห่งอุบลราชธานี ก็ได้ร่วมกับตระกูล โรจนพฤกษ์  กับ  เลาหพงศ์ชนะ ก่อตั้งบริษัท อุบลเกษตรพลังงาน ขึ้นเมื่อ พ.ศ.2551 โดยเปิดโรงงานรับซื้อมันสำปะหลัง เพื่อผลิตแป้งมัน ซึ่งระยะแรกต้องใช้มันสำปะหลังวันละ 1,200 ตัน เพื่อผลิตแป้ง มัน 350 ตัน--และน่าดีใจที่ในปี 57 จะเพิ่มการผลิตเป็นวันละ 700 ตัน แสดงว่าเกษตรกรจะขายมันสำปะหลังได้วันละ 2,400 ตัน ไชโย

นอกจากนั้น คุณอี๊ด–สิทธิชัย ยังก่อตั้ง บริษัท อุบล ไบโอก๊าซ โรงงานบำบัดน้ำเสีย เพื่อผลิตก๊าซชีวภาพและนำก๊าซชีวภาพไปผลิตกระแสไฟฟ้า ได้ถึงวันละ 1.9 เมกะวัตต์ ตามด้วยก่อตั้ง บริษัท เอ็นพี ไบโอ เอ็นเนอร์ยี่ ผลิตก๊าซชีวภาพและกระแสไฟฟ้า จาก กากมัน จากนั้นในปี 2554 บริษัท ไทยออยล์ เอทานอล และ บริษัท บางจากปิโตร-เลียม ก็ได้เข้ามาร่วมลง ทุน ทำให้ในวันนี้ กลุ่มบริษัทอุบลไบโอเอทานอล กลายเป็นยักษ์ใหญ่ ผู้นำการผลิตเอทานอล ขายให้บริษัทพลังงานชั้นนำ อาทิ ปตท. เชลล์ เอสโซ่ เชฟร่อน โดยเฉพาะลูกค้าหลักคือ บางจากปิโตรเลียม และ ไทยออยล์ ทำให้มีความต้องการมันสำปะหลังเพื่อป้อนเข้าสู่กระบวนการผลิตเอทานอล และผลิตแป้งมันอย่างมหาศาล ส่งผลดีต่อเกษตรกรอย่างกว้างขวาง--คณะกรรมการ จึงปลาบปลื้มเป็นล้นพ้นที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับคำกราบบังคมทูลเชิญ เสด็จฯ ทรงเปิด บริษัทอุบลไบโอเอทานอล เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยมี เกษตรกรอุบลฯ และจังหวัดใกล้เคียง มารับเสด็จฯเนืองแน่นกว่า 5,000 คน--เจ้าสัวอี๊ด เอทานอล เลยปลื้มข้ามปี

ตั้งแต่ม็อบนกหวีดก่อตั้ง ดร.นฎาประไพ สุจริตกุล เอื้อชูเกียรติ ก็ ไปเป่าปรี๊ดทุกวัน พอไปบ่อยเข้าก็ “อิน” อยากช่วยมากกว่านี้ คุณกี้–นฎาประไพ จึงเลือกบทกลอนของ พี่คนดี ซึ่งมีเนื้อหาเสียดสีจิกตีรัฐบาล มารวมเล่ม พิมพ์พ็อกเกตบุ๊ก “ไดอารี่พี่คนดี” เพื่อจำหน่ายหาทุน เหมือนสินค้าธีมสีธงชาติอื่นๆ โดยออกแบบหนังสืออย่างง่ายๆ เอาริบบิ้นลายธงชาติมาบรรจงผูกโบรื้อแล้วรื้ออีกหลายสิบรอบ จนทีมงานบอกว่าสวยแล้ว ก็ช่วยกันถ่ายรูปมาทำเป็นปก และยังทำเสื้อยืดลายนี้ออกมาใส่กันเพื่อให้ตรงคอนเซปต์ในวันเปิดตัวหนังสือเมื่อ 8 มกรา 2557 ซึ่งได้รับการตอบรับดีมาก คุณกี้ จึงได้เงินกว่า 750,000 บาท นำไปมอบให้ม็อบ ถึงไม่มีการประกาศสรรเสริญบนเวที แต่ คุณกี้ ก็ดีใจที่มีส่วนช่วย และเตรียมจะทำเสื้อยืดขายต่อ

แต่ต้องเปลี่ยนใจ เพราะหลังจากนั้น เมื่อวันที่ 20 ม.ค. คุณกี้ ชวนมารดาไปร้าน ไข่ บูติค แล้วตกใจ เพราะเห็นโบในปกหนังสือถูกทำเป็นลายเสื้อยืดไปแล้ว และมีลายเซ็น KAI หรา โดย คุณไข่–สมชาย แก้วทอง ซึ่งสนิทสนมกันดี บอกว่า ลูกค้าเห็นหนังสือ ก็บอกว่าทำไมพี่ไข่ไม่ทำลายนี้เลยทำออกมา--และยังขอโทษ คุณกี้ ที่ไม่ขอก่อน ซึ่ง  คุณกี้  ก็ยิ้ม  เพราะเห็นว่าทำไปแล้ว --แต่ก็แอบปลื้มที่ คุณไข่ ต้องเห็นว่าโบสวยจริง ถึงได้ยอม ใช้เป็นลายเสื้อ

แต่เรื่องกลับไม่จบ เพราะเมื่อมีการนำเรื่องเสื้อลายโบ ไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก และมีคนตั้งคำถามว่า ใครก๊อบปี้ใคร คุณกี้ จึงต้องยืนยันว่า ตัวเองคือเจ้าของลิขสิทธิ์ จึงทำให้ ศักดิ์ชัย กาย ออกมาแถลงเรื่องเสื้อให้ฝ่าย คุณไข่ และมีผู้นิยมคอมเมนต์ 3-400 คน โพสต์กระหน่ำ (ส่วนใหญ่คือด่า คุณกี้) ทำให้ฝ่ายสนับสนุน คุณกี้ ออกมาโต้ตอบ จนกลายเป็น ทอล์ก ออฟ เดอะ ม็อบ --ยามนี้ คุณกี้ ซึ่งเอือมระอากับการถูกกล่าวหาที่ว่าไปถึงพ่อแม่ จึงประกาศเลิกยุ่ง เพราะหน่ายกับความคิดคน ที่ตัดสินให้เจ้าของผลงานที่ลุกขึ้นมาแสดงความเป็นเจ้าของ เป็นคนผิด.

 

 

โสมชบา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของว่างวันอาทิตย์โสมชบา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้