ข่าว
100 year

ทีมวิจัยลุยเก็บเนื้อเยื่อไม้พะยูงทับลาน เล็งเพาะขยายพันธุ์

ทีมข่าวภูมิภาค1 ก.พ. 2557 12:30 น.
SHARE

ทีมวิจัยกรมป่าไม้เก็บเนื้อเยื่อไม้พะยูงทับลาน เพื่อนำกลับไปเพาะขยายพันธุ์ และเก็บรักษาสายพันธุ์ หลังถูกขบวนการมอดไม้ลักลอบตัดรายวัน...

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่ 3 คลองน้ำมัน ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ดร.สุวรรณ ตั้งมิตรเจริญ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าทีมวิจัย สำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้ กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมทีมวิจัยรวม 10 นาย เดินทางเข้าไปเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อ และชิ้นส่วนต่างๆ ของต้นพะยูงภายในป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน พื้นที่ อ.ครบุรี เพื่อนำกลับไปเพาะขยายพันธุ์ และเก็บรักษาสายพันธุ์ไว้ที่กรมป่าไม้

เนื่องจากพันธุ์ไม้พะยูงในเขตป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ถือว่าเป็นพันธุ์ที่สมบูรณ์ มีลักษณะเด่นที่สวยงามที่สุดของประเทศในขณะนี้ โดยมีานายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมเดินทางเข้าไปดูแลความปลอดภัย

ดร.สุวรรณ กล่าวว่า เนื่องจากทางคณะวิจัยเห็นตรงกันว่า พันธุ์ไม้พะยูงในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นพันธุ์ที่ยังคงความสมบูรณ์ สวยงาม และมีอายุมากที่สุดในประเทศ แต่เนื่องจากในระยะนี้มีการบุกรุกเข้าไปลักลอบตัดไม้มาก ทางสำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้จึงห่วงว่า สักวันไม้พะยูงสายพันธุ์ดีๆ อย่างนี้ อาจจะสูญพันธุ์ได้ จึงส่งทีมวิจัยเพื่อมาเก็บเอาตัวอย่างเนื้อเยื่อ ทั้งในส่วนของลำต้น กิ่ง ใบ ราก รวมถึงยอดอ่อน เพื่อนำกลับไปวิเคราะห์ ขยายพันธุ์ เก็บรักษาไว้ที่กรมป่าไม้ เพื่อเตรียมไว้แจกจ่ายให้กับประชาชนนำไปเพาะปลูก เพิ่มพื้นที่ป่า รักษาสายพันธุ์ไม้พะยูงนี้ไว้ต่อไปในอนาคต

สำหรับการคัดเลือกพันธุ์ไม้พะยูงนั้น ทางทีมวิจัยจะทำการเก็บตัวอย่างของต้นพะยูงที่มีความสมบูรณ์มากที่สุด โดยเลือกต้นที่มีลำต้นตั้งตรง อายุมากกว่า 60 ปี ขึ้นไป เพื่อให้ได้ลักษณะเด่น และดีที่สุด แต่มีปัญหาว่าต้นพะยูงที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ขึ้นไปนั้น ส่วนใหญ่ถูกลักลอบตัดไปเกือบหมดแล้ว ทางทีมวิจัยจึงจำเป็นที่จะต้องเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อจากตอไม้ และรากที่ถูกตัดไปแล้ว เพื่อนำกลับไปเพาะขยายพันธุ์ เนื่องจากเชื่อว่าต้นที่ถูกตัด น่าจะเป็นต้นที่มีความสวยงาม และตั้งตรง จึงเป็นที่ต้องการของกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุทยานแห่งชาติทับลานนครราชสีมาโคราชทีมวิจัยไม้พะยูงเพาะพันธุ์เนื้อเยื่อกรมป่าไม้

Most Viewed