ข่าว
100 year

วาเนสซ่า-คเณศ 2สกีไทยลุยอลป.

กัญจน์ ศิริวุฒิ2 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

แม้ว่าประเทศไทยจะอยู่ ในแถบเมืองร้อน ไม่มีหิมะตก แต่สำหรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ก็มีนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วยเหมือนกัน เพราะมีทั้งชาวไทยที่สนใจและบางส่วนที่ไปอาศัยอยู่ในแถบเมืองหนาว ก็ต้องการจะแสดงฝีมือรับใช้ชาติ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศอีกทาง

จากการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 21 ครั้งที่ผ่านมา ไทยเรามี ดร.ปรวรรต นาควัชระ ประเดิมเข้าร่วมชิงชัยหนแรก ในครั้งที่ 19 ที่เมืองซอลต์เลก ประเทศสหรัฐอเมริกา ปี 2002 ประเภทสกี ครอสคันทรี ก่อนที่ในอีก 4 ปีถัดมา ดร.ปรวรรตก็ร่วมการแข่งขันอีกหน ในครั้งที่ 20 ที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี ปี 2006 จากนั้นครั้งที่ 21 ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ปี 2010 ไม่มีตัวแทนประเทศไทยผ่านการคัดเลือก จึงเว้นว่างไป

และล่าสุดกับกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 22 ที่กำลังจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 7–23 ก.พ.นี้ ที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย มีนักกีฬาไทยผ่านการควอลิฟายเข้าร่วมอีกครั้ง คือ คเณศ สุจริตกุล หนุ่มเลือดไทยแท้วัย 21 ปี และวาเนสซ่า เม ลูกครึ่งไทย–สิงคโปร์ วัย 35 ปี ที่จะลงแข่งขันในประเภทสกีด้วยกันทั้งคู่

สำหรับคเณศจบการศึกษาปริญญาตรี ทางชีววิทยา จากเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ เขาเริ่มหลงใหลในกีฬาชนิดนี้มานาน หัดเล่นสกีตั้งแต่อายุได้ 2 ขวบ จากนั้นช่วงปี 2006-2009 เป็นตัวแทนโรงเรียนแอนตัน คอลเลจ แข่งขันภายในเมืองผู้ดี ก่อนที่จะประสานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เข้าร่วมรายการนานาชาติ ด้วยความมุ่งมั่นมาอย่างต่อเนื่อง แถมยังใช้ทุนส่วนตัวในการจ้างโค้ชดีกรีดังจากฝรั่งเศส มาติวเข้มให้ด้วย

หนุ่มไทยวัย 21 ปี ตระเวนแข่งขันในประเทศต่างๆเป็นเวลากว่า 6 ปี เพื่อเก็บสะสมคะแนน จนในที่สุดเพียงพอที่จะผ่านเกณฑ์ของสหพันธ์สกีนานาชาติ ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วม “โซชิเกมส์” ครั้งนี้ ในกีฬาอัลไพน์ สกี ประเภทสลาลม วันที่ 14 ก.พ. และไจแอนต์ สลาลม วันที่ 19 ก.พ.

ขณะที่ วาเนสซ่า เม หรือชื่อเต็ม คือ วาเนสซ่า เม วรรณกร นิโคสัน แม้เราจะรู้จักเธอในนามของนักไวโอลินสาวชื่อดังระดับโลก ที่ได้รับความนิยมไปทั่ว แต่ในอีกด้านวาเนสซ่าก็สนใจในกีฬาสกีมานานแล้ว

สาวลูกครึ่งไทย-สิงคโปร์ ที่แม้จะเกิดที่ประเทศสิงคโปร์ และเติบโตในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จากการเลี้ยงดูของคุณแม่ชาวไทย และพ่อเลี้ยงชาวอังกฤษ เลือกที่จะเป็นตัวแทนทีมชาติไทย โดยฝ่าฟันต่อสู้เพื่อให้ได้โควตาอันสำคัญ โดยลงแข่งขันในแมตช์ที่สหพันธ์สกีนานาชาติ ยอมรับที่ประเทศสโลวีเนีย 4 รายการ และผลออกมาน่าพอใจ ทำคะแนนได้ต่ำกว่า 140 ตามหลักเกณฑ์

ส่งผลให้วาเนสซ่า เม กลายเป็นนักกีฬาหญิงไทยคนแรกที่เข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว โดยเธอจะลงชิงชัยในประเภทสลาลม วันที่ 21 ก.พ.

“มันเป็นความฝันของฉันมาตลอด และหวังว่าทุกๆคนจะยอมรับมันได้ ฉันต้องการที่จะทำให้ดีที่สุดในการเล่นสกี” นักสกีทีมชาติไทยกล่าว

ด้านการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยนายณัฐวุฒิ เรืองเวส ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศกล่าวว่า กกท.สนับสนุนส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันทุกรายการ ในโอลิมปิกฤดูหนาวก็เช่นกัน เตรียมงบไว้ให้ 1,150,000 บาท แต่เนื่องจากสกี ยังไม่มีสมาคมในไทย กกท.จึงสนับสนุนงบผ่านโอลิมปิกไทย

“กกท.ยินดีสนับสนุนทุกชนิดกีฬา แต่ข้อจำกัดที่สกียังไม่มีสมาคม ที่ผ่านมาจึงไม่มีแผนงานให้ได้เห็น และ กกท.ก็ไม่สามารถไปดำเนินการให้ได้ ซึ่งต้องชื่นชมนักกีฬาที่ไปควอลิฟายได้สิทธิ์มา แถมต้องลงทุนเอง โดยมีเป้าหมายในการช่วยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยเป็นสำคัญ” นายณัฐวุฒิกล่าว

โดยในขณะนี้เหลืออีกไม่ถึงสัปดาห์ การแข่งขันก็จะเริ่มขึ้นแล้ว แม้เราจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับกีฬาในกลุ่มฤดูหนาวมากเท่าไหร่ แต่ด้วยใจของแต่ละคนที่มุมานะเป็นอย่างสูง จึงเป็นอย่างอื่นไม่ได้เลย

นอกจากต้องร่วมกันส่งกำลังใจไปเชียร์กันให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้...

 

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Hotsportฮอตสปอร์ตกัญจน์ ศิริวุฒิสกีวาเนสซ่า เมคเณศ สุจริตกุลโซชิเกมส์โอลิมปิกฤดูหนาวทีมชาติไทย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้