ข่าว
100 year

'ชัชชาติ' โพสต์ FB ชวนคนใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 2 ก.พ.

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 11:10 น.
SHARE

ชัชชาติ โพสต์เฟซบุ๊กชี้การพัฒนาระบอบประชาธิปไตย ไร้ทางลัด ต้องค่อยเป็นค่อยไป หากปฏิรูปมีแต่จะสร้างความขัดแย้ง เกลียดชัง พร้อมเชิญคนไทยออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง 2 ก.พ. ...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ในชื่อ "ชัชาติ สิทธิพันธุ์" โดยมีเนื้อหาระบุว่า โพสต์นี้ ขออนุญาตใช้ภาษาอังกฤษหน่อยนะครับ
Evolution vs Revolution

เมื่อวันก่อน เห็นรูปที่มีคนเอารูปผม ไปใส่ในทฤษฎีวิวัฒนาการ (Theory of Evolution) ของชาลส์ ดาร์วิน แล้วคิดถึงสถานการณ์ในบ้านเราครับ

Evolution: วิวัฒนาการ ความก้าวหน้า หมายถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป เหมือนการพัฒนาจากลิงเดินสี่ขา มาเป็นชัชชาติ ก็ใช้เวลา 6-7 ล้านปี

ผมว่าระบอบประชาธิปไตย ก็เป็นระบอบที่ยึดแนวทางของการวิวัฒนาการ (Evolution) ที่ต้องมีการพัฒนาทั้งระบบ ประชาชน พรรคการเมือง อย่างต่อเนื่อง และค่อยเป็นค่อยไป

แต่ที่ผ่านมา เราไม่ค่อยให้โอกาสประชาธิปไตยในการเกิดวิวัฒนาการมากนัก จากปี 2475 เรามีปฏิวัติ รัฐประหาร 13 ครั้ง กบฏ 10 ครั้ง รัฐธรรมนูญ 18 ฉบับ เราอาจจะชอบและคุ้นเคยกับ Revolution : (การปฏิวัติ การเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง อย่างรวดเร็ว) มากกว่า Evolution ครั้งล่าสุดเราก็เพิ่งมีปฏิวัติเมื่ิอปี 49 และเพิ่งมีรัฐธรรมนูญใหม่ในปี 50 แต่ไม่ทันไร เราก็บอกว่ามันไม่ได้เรื่อง ต้องรื้อกันใหม่ทั้งหมดอีกแล้ว

ส่วนตัวผมคิดว่า การพัฒนาระบอบประชาธิปไตยไม่มีทางลัด ต้องค่อยเป็นค่อยไป ถ้าการปฏิวัติ (หรือปฏิรูป) คือยาวิเศษในการพัฒนาประเทศไทย ป่านนี้เราคงเป็นประเทศมหาอำนาจไปแล้ว ในทางตรงกันข้าม กลับยิ่งทำให้เกิดความขัดแย้ง เกลียดชัง แบ่งฝักแบ่งฝ่ายกันรุนแรงมากขึ้นจนน่ากลัว

การเลือกตั้งเป็นขบวนการวิวัฒนาการ (Evolution) ที่สำคัญของระบอบประชาธิปไตย เป็นกลไกที่ทำให้เกิดการพัฒนา ทั้งในส่วนของพรรคการเมือง นโยบาย ผู้ใช้สิทธิ์ สถาบันที่เกี่ยวข้อง รวมถึงขบวนการ ขั้นตอนต่างๆ การพัฒนาเหล่านี้อาจจะไม่ได้เห็นผลทันใจใน 1-2 ปี แต่ผมคิดว่าระบบต่างๆ กำลังเริ่มทำงาน และต้องใช้เวลา การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ต้องเป็นไปตามกรอบที่กำหนดไว้ในกฎหมาย และรับฟังความเห็นของคนส่วนใหญ่ด้วย

วันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ ไปใช้สิทธิ์กันครับ จะเลือกใครหรือจะ vote no พวกเราทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์คมนาคมชาลส์ ดาร์วินวิวัฒนาการฐปฏิวัติรัฐประหารปฏิรูปรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมยาวิเศษมหาอำนาจขัดแย้งเกลียดชังEvolutionRevolutionประชาธิปไตย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้