ข่าว
100 year

สนามพระ 02/02/57

สีกาอ่าง2 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

เหรียญครูบาศรีวิชัย เนื้อเงิน พ.ศ.2482 ของพีรพงศ์ พงศ์เพชรกุล.

และแล้ว ประเทศไทยแลนด์ก็มาถึง การเลือกตั้ง อีกครั้ง และเป็นการเลือกตั้งที่น่าสนใจเวรี่ เวรี่ มัช...

ประชาชนสับสนมาตลอดว่า จะต้องไปเลือกตั้งไหม เท่าที่ข้าพเจ้าฟังๆดู คนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในต่างจังหวัดจึงตั้งใจ ไปเลือกตั้ง--ในส่วนของ สีกาอ่าง เห็นว่า ไปเถอะ แต่จะเลือกใครหรือไม่เลือกใคร ก็เรื่องของเรา แต่ควรไปกากบาทตามสิทธิ และขอภาวนาให้การเลือกตั้งวันนี้ผ่านพ้นอย่างราบรื่น ซ้าธุ...

พระเครื่ององค์แรกที่ขอพึ่งบารมีความศักดิ์สิทธิ์ให้บ้านเมืองผ่านพ้นวิกฤติ คือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ กรุวัดใหม่อมตรส กรุงเทพฯ ...

เห็นปุ๊บบอกได้ว่าปัจจุบันไม่ง่ายที่จะได้เห็น พระพิมพ์ใหญ่ องค์สวยสมบูรณ์ ดูง่าย ใหญ่ล่ำ อย่างองค์นี้...

ยิ่งมี จุดเด่น เป็น เอกลักษณ์ ตรง รอยยุบ ด้านขอบข้างซ้าย ที่นักนิยม พระสมเด็จ ชั้นครู พบเห็นต้องยอมให้ราคาสูงเป็นพิเศษ เพราะเชื่อว่าเป็นรอยมือ สมเด็จฯโต ที่เกิดขึ้นจากแรงบีบ ขณะ หยิบพระ ออกจากแม่พิมพ์ ถือเป็นมงคลสูงสุด เจ้าของคือ ส.ส.เกียรติชัย ติรณศักดิ์กุล...

ตามมาด้วย พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ซึ่งยากจะเจอเหมือนกัน ของ เสี่ยปราสาท สุขสวัสดิ์ นักอนุรักษ์วัตถุโบราณชื่อดัง เปิดตัวออกมา ก็ฮือฮา เพราะเป็นทั้ง พระหน้าใหม่ และมีความเข้มขลังงดงามระดับ แชมป์ ออฟ เดอะ แชมป์...

ผู้เชี่ยวชาญ บอกว่าการเผาพระผงสุพรรณ มีการควบคุมอุณหภูมิสม่ำเสมอและเผาด้วยอุณหภูมิสูงมากแบบเครื่องปั้นดินเผา ที่ผลิตแถวสุพรรณบุรี-สิงห์บุรี...

ซึ่งมีหลักฐานแหล่งเตาเผาที่บ้านบางปูน สุพรรณบุรีและเตาแม่น้ำน้อยฝั่งตะวันตกของแม่น้ำน้อย วัดพระปรางค์ อ.ชันสูตร สิงห์บุรี ซึ่งแสดงถึงเทคโนโลยีสูงมากในยุคมีอยุธยาตอนต้น จึงทำให้ พระผงสุพรรณ แกร่ง ไม่หักเปราะง่าย...

คนโบราณ มีภูมิปัญญา สังเกตสีของเปลวไฟที่กำลังลุกไหม้ ว่ามีอุณหภูมิเท่าไหร่ เช่นเปลวไฟสีแดงจ้า จะมีความร้อน 800 องศาเซลเซียส ไฟสีส้ม ประมาณ 950-1,100 ถ้าเปลวสีนวล อุณหภูมิ 1,300 องศา และไฟสีเขียว อุณหภูมิ 1,300-1,400 องศา...

พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ มีแม่พิมพ์เดียว แต่ต่างกันเพราะการเผา ที่ได้รับความร้อนไม่เท่ากัน ขนาด สีสัน วรรณะ การหดตัว จึงไม่เท่ากัน...

องค์ต่อไป คือ พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชรของ เสี่ยจุก อุตรดิตถ์...

ตอนแรก เห็นภาพแล้วรู้สึกเสียดาย ที่เนื้อตรงขอบรอบองค์ ร่อยไปมาก เกือบไม่เหลือลายกนก แต่ก็พิจารณาว่าเป็นความชำรุดจากกรุ ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายร้อยปี แต่ถ้าดูเฉพาะ องค์พระ ที่ยังคงสภาพความสมบูรณ์เต็มร้อย เนื้อพระที่อุดมด้วย ว่านดอกมะขาม มี ราดำ เกาะตามอายุธรรมชาติ ก็ต้องยอมรับว่า งดงามไม่แพ้องค์แชมป์ เพราะขนาดไม่แชมป์ ยังขึ้นป้ายไว้ 3 ล้าน...

ตามมาด้วย เหรียญพระอาจารย์นำ ชินวโร (แก้วจันทร์) วัดดอนศาลา พัทลุง ปี 2519 เนื้อทองคำ พระเกจิอาจารย์ดังเมืองใต้ ผู้สืบสายวิชาอาคม สำนักเขาอ้อ...

ท่านเป็นชาวพัทลุง บิดาเป็นจอมขมังเวท เมื่ออายุ 2 ขวบมารดาเสียชีวิต บิดาจึงไปบวชอยู่วัดดอนศาลา และนำท่านไปอยู่ด้วย เมื่ออายุครบ 20 ก็ให้บวช และพาไปฝากตัวเป็นบุตรบุญธรรม พระอาจารย์ทองเฒ่า ปรมาจารย์สำนักเขาอ้อ รับถ่ายทอดวิชาอยู่ 6 ปีจึงออกมาใช้ชีวิตฆราวาส เป็นอาจารย์ทางไสยเวท มีชื่อเสียงได้รับการขนานนามว่า อ.นำ ดอนนูด จนปี พ.ศ. 2506 ก็ได้กลับไปบวชอยู่วัดดอนศาลาจนมรณภาพเมื่อ พ.ศ.2519...

ตลอดชีวิตท่านถือสันโดษ มีเมตตาธรรมใช้ความรู้ด้านวิชาอาคมช่วยเหลือคน มีชื่อเสียงเป็นที่เคารพอย่างสูงของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล ท่านสร้างวัตถุมงคลไว้มากมาย ทั้ง พระมหาว่านดำขาว พระกริ่งทักษิณชินวโร พระผงภูธราวดี และอื่นๆ ล้วนมีชื่อเสียง โดยเฉพาะ เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2519 ที่ใช้รูปแบบ เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม เป็น ต้นแบบ แต่ เหรียญ อ.นำ จะใหญ่ และมีลายละเอียดในจีวรกว่า...

ส่วนด้านหลังไม่เหมือนกัน เพราะมียันต์ประจำตัวท่านและคาถาเมตตามหาลาภ นะชาลิเต สังฆาลิเต นะชาลิติ ภะลิราชา ซึ่งเป็นลายมือท่านเอง...

ปัจจุบัน เนื้อทองแดง ผสมโลหะบ้านเชียง (สร้าง 20,000 เหรียญ) จากออกบูชาที่วัด 30 บาท ตอนนี้ราคา หลักหมื่นกลาง ส่วน เนื้อเงิน 66 เหรียญ ราคาหลักแสน...

ส่วน เหรียญเนื้อทองคำบล็อกแรก แบบองค์นี้ เสี่ยประกอบ กำเนิดพลอย ซึ่งเป็นคนสนิทของ เสด็จพระองค์ชายใหญ่ และดำเนินการจัดสร้าง ได้มอบให้ลูกชายดารา เสี่ยกรรชัย กำเนิดพลอย มีจำนวนสร้าง 44 เหรียญ--ราคาอยู่ที่ หลักล้าน ไม่มีลด มีแต่เพิ่มมา...

อีกเหรียญ คือ เหรียญหล่อพระพุทธ พิมพ์ประภามณฑล ข้างรัศมี ของ เสี่ยอัศวิน ทองประเสริฐ ที่บอกมาว่าเป็น องค์แชมป์โลก...

จึงต้องพิจารณากันละเอียด ตั้งแต่ฟอร์มทรงองค์พระ ตัดได้สัดส่วนดีมาก เนื้อโลหะเข้มข้น (เข้าไส้) พิมพ์พระถูกต้องลึกชัด จุดตำหนิครบถ้วน ผิวพระอยู่ในสภาพเดิมไร้รอยสัมผัส ดูงดงามอร่ามตา ยอมรับว่าเป็น แชมป์โลก ได้จริงๆ...

ต่อด้วย เหรียญครูบาศรีวิชัย เนื้อเงิน พ.ศ.2482 เหรียญหมายเลข 1 ของภาคเหนือ เล่นหาเป็นมาตรฐานอยู่ 2 พิมพ์ (2 บล็อก) คือ พิมพ์จีวร 3 ชาย กับ พิมพ์จีวร 2 ชาย (ดูที่เส้นชายจีวรปลายแขนซ้าย) เนื้อเหรียญมี เงิน ทองแดงรมดำ ฝาบาตร...

เฉพาะพิมพ์ 3 ชายแยกเล่นเป็น 2 พิมพ์ สระอูก้นมน กับ ก้นแหลม (สระอู ของคำว่า “ครู”) อย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยพีรพงศ์ พงศ์เพชรกุล ซึ่งเป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด สวยสะเด็ดยาดแบบนี้ราคา เรือนล้าน...

สุดท้าย เป็น พระหลวงพ่อโสธร (น้อย) ประกอบพิธีเททองหล่อ เมื่อปี พ.ศ.2497 ขนาดองค์พระเล็กประมาณ พระชัยวัฒน์ แต่พุทธคุณด้านโชคลาภทํามาค้าขายดีเยี่ยม คุ้มครองป้องกันให้แคล้วคลาดภัย สร้างมอบเป็นที่ระลึกเฉพาะกรรมการ องค์นี้ของ เสี่ยมีชัย บางน้ำเปรี้ยว ได้ชื่อว่าเป็น แชมป์แปดริ้ว...

ต่อสนาม พระใหม่ เริ่มต้นปี 2557 วัตถุมงคลที่มาแรงมากๆยกให้ หลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด รุ่น 432 ปีชาตกาลหลวงพ่อทวด...

ตามบันทึก หลวงพ่อทวด เกิดเมื่อ 15 มีนาคม 2125 บัดนี้จึงครบ 432 ปี จังหวัดปัตตานีโดยผู้ว่าฯ วิทยา พานิชพงศ์ จึงได้จัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นนี้ขึ้น โดยกำหนดพิธีกรรมเข้มขลัง ถึง 3 วาระ 3 สถานที่ ที่เกี่ยวข้องกับหลวงพ่อทวด...

คือ 1. สถานที่เกิด สำนักสงฆ์ต้นเลียบ 2. สถานที่เกิดสมณเพศ ตำบลท่าแพ นครศรีธรรมราช 3.สถานที่เกิดเป็นพระอรหันต์ อำเภอโคกโพธิ์ ปัตตานี...

รูปแบบวัตถุมงคล จัดสร้างแบบโบราณ ที่นักสะสมหลวงพ่อทวด รู้จักกันดี คือ เหรียญพิมพ์เสมาหน้าเลื่อน หลังอาจารย์ทิม ซึ่งมี 4 พิมพ์ (4 บล็อก) ที่เห็นวันนี้ เป็น พิมพ์เสมาหน้าเลื่อน หลังอาจารย์ทิม (บล็อก 3 ขีดใน รัดประคดข้างเดียว) กับ พิมพ์เสมาหน้าเลื่อน หลังอาจารย์ทิม (บล็อกช้างปล้อง รัดประคดเต็ม) ซึ่งสวยโบราณ สร้างย้อนยุคได้เหมือนเดิมมากที่สุด มีเนื้อทองคำ เงินลงยา เงิน นวะ อาปาก้า ทองแดง ฯลฯ...

รุ่น 432 ปีชาตกาลหลวงพ่อทวด เป็นวัตถุมงคลหลวงพ่อทวดที่น่าสะสมบูชา เพราะนานๆจะมีออกมาครบพิมพ์ ส่วนใหญ่จึงนิยมเช่าครบพิมพ์ --สอบถามได้ที่ 08-9655-7914, 08-6300-2549, 0-2467-5082 และศูนย์พระเครื่อง รายได้นำไปจัดหาอุปกรณ์การป้องกันการก่อเหตุร้ายชายแดนใต้ และกองทุนหลวงพ่อทวดจตุคาม ปัตตานี...

อีกรุ่น คือ รูปหล่อหลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ รุ่น มหาลาภ ปลดหนี้...

หลวงปู่แขก ปัจจุบันอายุ 90 แล้ว แต่แข็งแรงมาก เป็นพระเกจิอาจารย์ที่เก่งจริง เพราะเรียนวิชามามากมาย โดยเฉพาะได้ฝากตัวเป็นศิษย์ หลวงพ่อปุย วัดปากลัด ซึ่งเป็นลูกศิษย์ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จึงได้คาถาอาคมมาครบทุกกระบวนท่าวิชา ทั้ง มหาอุด คงกระพันชาตรี แคล้วคลาด โดยเฉพาะ เมตตามหานิยม โชคลาภ ท่านได้สืบทอดวิชา นะเรียกเงินนะเรียกทอง และ วิชาพญาเต่าเลือน อันลือลั่นของ หลวงพ่อเงิน มาด้วย...

รูปหล่อหลวงปู่แขก จัดสร้างได้เหมือนและสวยมาก เนื้อหามวลสาร ล้วนแต่เป็นชนวนเก่าทั้งมวลสาร 10,000 เหรียญ กระดิ่งเก่า ระฆังเก่า กังสดาลเก่า เป้งเก่า ฆ้อง ซึ่งเข้าพิธีหล่อหลอมชนวนมวลสารและพุทธาภิเษกแล้ว...

สำหรับ เหรียญพญาเต่าเลือน เป็นวิชาที่หลวงปู่ร่ำเรียนมาโดยเฉพาะ มีดีทางโชคลาภเงินทอง และผู้ใหญ่สนับสนุน และเมื่อรวมกัน ก็เป็นเลข 9 ให้เจริญก้าวหน้า คุ้มครองป้องกัน แคล้วคลาด ปลอดภัย...

ตรงกลางเป็น พระสังกัจจายน์ พระอรหันต์ด้านโชคลาภ เมตตามหานิยม ด้านหลังเป็น ยันต์พญาเต่าเลือน--ที่สำคัญเป็น เหรียญเต่ารุ่นแรก ของ หลวงปู่แขก บูชาได้ที่วัดสุนทรประดิษฐ์ พิษณุโลก 08-6839-3202, 08-1889-6777, 0-2467-5082, 08-9541-4605...

ลาไปดูเลือกตั้ง กับเรื่องของ เสี่ยสังคม เจ้าของโรงงานหลอมโลหะ ทํากิจการร่วมกับพี่น้อง 5 คน จนร่ำรวย 4 คนมีครอบครัวเรียบร้อย มีเพียง เสี่ยนิเทศ น้องชายสุดท้องที่ขยันทำงานลูกเดียว ไม่มีเพื่อน ไม่เที่ยว ไม่สนใจสาว จนอายุจะ 40 ปีรอมร่อ-- พี่ๆติดต่อสาวให้ก็ไม่ชอบ...

จนกลางปีก่อน มีงานชุมนุมญาติ ทุกคนก็ถาม ห่วงว่าจะไม่มีลูกดูแล เสี่ยสังคม เลยเรียกน้องมาคุย และมอบ พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว เนื้อตะกั่ว ที่ตัวเองใช้ติดตัวมาตลอดให้ บอกว่าตอนหนุ่มๆ เฮียก็เหมือนเอ็ง ไม่กล้าจีบไม่กล้าพูดคุยกับสาวๆ เตี่ยเลยให้พระองค์นี้ที่มีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยมสูงมาใช้ ทําให้จีบอาซ้อ ลื้อเอาไปใช้ซะ จะได้หาเมียได้ แต่ต้องขยันพูดขยันคุยยิ้มแย้มแจ่มใสเล่นหูเล่นตาแต่งตัวดีๆไปหาบ่อยๆด้วย รับรองมีเมียมีลูก...

มาปีใหม่นี้ ญาติมาชุมนุมกันอีก ก็กระเซ้า เสี่ยนิเทศ ว่า เมื่อไรมีเมีย เดี๋ยวมีลูกไม่ทันใช้ เสี่ยสังคม ตอบเซ็งๆว่าจะมีได้ไงไม่เห็นออกไปไหน นอกจากไปกินข้าวหน้าโรงงาน แต่ เสี่ยนิเทศ ทําเซอร์ไพรส์ ตอบเสียงดัง มีแล้ว ญาติก็ร้องเฮ เสี่ยสังคม ก็ดีใจ ถามว่าลื้อทําได้ไง เสี่ยนิเทศ บอกทําตามเฮียบอก ใช้พระ แต่งตัวดียิ้มแย้มแจ่มใส ขยันไปหา...

เสี่ยสังคม ปลื้ม เห็นมั้ยพระดีจริงๆ ถามว่าผู้หญิงเป็นใคร แล้วพูดไม่ออก เมื่อน้องตอบว่า เป็นแม่ค้าหน้าโรงงาน แต่ เสี่ยสังคม ก็ทำใจ แม่ค้าก็ดี ไว้ช่วยค้าขายได้ ถามน้องว่า ลูกใครล่ะ แต่ เสี่ยนิเทศ บอก ไม่ใช่ลูก แต่เป็นแม่ ก็ป้าที่ขายข้าวหน้าโรงงาน...

คราวนี้ เสี่ยสังคมสุดทน ว้ากน้องซื่อบื้อ ทําไมลื้อไม่รู้จักเลือก เสี่ยนิเทศ เถียง ก็เฮียไม่บอก เห็นอยากให้มีเมียมีลูก นี่อั๊วก็ได้เมียพร้อมลูกติดมา 3 คนจะเอายังไงอีก--จบข่าวเจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

 

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระสีกาอ่าง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้