ข่าว
100 year

­­­­แซ่บคั่กๆ ฮักนะสารคาม "บ้านนาปลาเผา"

อาเหม่ง2 ก.พ. 2557 00:01 น.
SHARE

“แกงเห็ด” นัวคั่กๆ.

คุณผู้อ่านที่รัก รู้จัก “สะดืออีสาน” ไหม?? ถ้าดูจากแผนที่ 19 จังหวัดในภาคอีสาน สะดืออีสานจะอยู่ตรงกลางของภูมิภาคพอดิบพอดี!  จังหวัดนี้ได้แก่ “มหาสารคาม” เพราะการเดินทางสะดวก ไปจังหวัดต่างๆก็แป๊บเดียว ทำให้หน่วยงานการศึกษามาเปิดที่นี่มากมาย มหาวิทยาลัยมีถึง 2 แห่ง วิทยาลัยพละและพยาบาลอีก ทำให้มหาสารคามได้รับฉายาว่า “เมืองตักศิลาแห่งอีสาน”

มีสถาบันการศึกษาเยอะ นักศึกษาก็แยะไปด้วย หอพัก ร้านค้า ของอร่อยเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะร้านอาหารมีมากเหลือเกิน ที่สำคัญราคาไม่แพง เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ยังเรียนหนังสืออยู่ อาเหม่งเลยพลอยได้หม่ำของอร่อยในราคานักศึกษา ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!! มีร้านหนึ่งโดนใจสุดๆ จนต้องขอบอกต่อ “บ้านนาปลาเผา” ร้านเป็นเพิงขนาดกลางอยู่ริมถนน ผู้คนแน่นตั้งแต่เปิดร้านจนปิดร้าน เพราะอาหารเขาแซ่บ สด ใหม่ และอร่อยเว่อร์

ของเด็ดที่ต้องสั่งเลย ไปหลังเที่ยงอาจอดหม่ำได้ คือ “ปลาเผา” เสิร์ฟร้อนๆพร้อมกับผักจานโตและน้ำจิ้ม 2 แบบ คือน้ำจิ้มเผ็ดและน้ำจิ้มหวาน จะหม่ำแบบเมี่ยงใช้ผักห่อปลาเป็นคำ ราดน้ำจิ้มแซ่บๆ ก็เลอค่า ปลาเนื้อแน่นๆ เจอน้ำจิ้มรสเผ็ดผสมเปรี้ยวเข้าไป อื้อหือ...อร่อยจนลืมทางกลับบ้าน!! ใครกินเผ็ดไม่ได้ก็ลองน้ำจิ้มหวานไป เซตนี้มาแบบอลังการ ราคาตามขนาดปลา 130-160 บาท


“แกงเห็ด” มาแบบอีสานคั่กๆ น้ำเข้มดำปิ๊ด ใช้ใบย่านางต้มทำน้ำซุป ดีต่อสุขภาพเหลือหลาย ไม่เท่านั้นในชามยังอุดมด้วยเห็ดฟางและสมุนไพร มาเต็มทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด โรยหน้าด้วยใบแมงลักหอมๆ ชามนี้ถึงใจอาเหม่งดีแท้ แซ่บและนัวสุดชีวิต มาเต็มทุกรส เค็มเผ็ดถึงใจ นี่แหละรสชาติแบบอีสานแท้ๆซดน้ำได้กลิ่นใบแมงลักขึ้นจมูก น้ำแกงเข้มข้นเพราะใส่ข้าวคั่วลงไปด้วย เห็ดสดนุ่มนวลหวานตามธรรมชาติ ได้กลิ่นปลาร้าจางๆ ชามนี้ต้องลอง 40 บาทเท่านั้น

อีกหนึ่งเมนูที่ชื่อแสนสะดุดใจ จนต้องถามซ้ำ “อึ๊บไก่” แค่ได้ยินชื่อก็เสียวแล้ว...อึ๊บไก่แท้จริงแล้วคือแกงอ่อมแห้งปลอมตัวมา เจ๊เหมียวเจ้าของร้านคิดเองทำเอง ขายดีจนเป็นเมนูแนะนำประจำร้าน เขาใช้ไก่สับทั้งกระดูกและเครื่องในทุกชนิด ตับ หัวใจ กึ๋น ผัดใส่พริก หัวหอม ตะไคร้ ใบมะกรูดให้นัวเข้ากัน ใส่ข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล พอทุกอย่างสุกได้ที่ใส่โหระพา ผักชีลาวและต้นหอมตบท้าย ตักขึ้นเสิร์ฟลูกค้าทันที จานนี้เข้มข้นและนัวมาก เจ๊เหมียวผัดจนรสชาติซึมซาบเข้าเนื้อไก่และเครื่องในทุกอณู เนื้อไก่นุ่มๆ เจอรสชาติแบบอีสานเค็มๆ เผ็ดๆ หอมสารพัดสมุนไพร มันใช่เลย ราคา 40 บาทอีกแล้วครับท่าน

อาเหม่งถูกใจเมนูนี้ถึงขนาดเดินเข้าครัว เพื่อถามถึงที่มาของชื่อ “อึ๊บไก่” เจ๊เหมียวบอกว่าตั้งเอง คืออย่าไปคิดลึกกับคำว่า “อึ๊บ” (เวลาออกเสียงให้ลากยาวขึ้นอีกนิด) คำนี้พี่น้องชาวอีสานพูดกันมานานแล้ว เป็นคำอุทานที่จะพูดเมื่อรู้สึกตื่นเต้นและแปลกใจ เช่นจู่ๆเมียรักแต่งตัวสวยเหมือนชมพู่ เราเห็นปุ๊บก็ร้องออกมาว่า “อึ๊บ” ดังนี้แล...

ซดน้ำร้อนๆกันบ้าง “ต้มซี่โครงหมู” ลืมรสชาติต้มแซ่บที่เคยหม่ำจากร้านส้มตำข้างบ้านไปก่อน ต้มซี่โครงหมูที่นี่จะไม่จัดจ้านเท่า รสเปรี้ยวจากมะขามเปียกจะออกมาเบาๆ น้ำใสหอมผักชีลาว ซี่โครงหมูมาชิ้นโต ซดน้ำร้อนๆ โล่งคอดีจริงๆ ชามใหญ่มาก ราคา40 บาท

เมนูส้มตำก็เลอค่าและเด็ดดวง มาแบบล้นทะลักจาน อย่าง “ตำถั่วแคบหมู” ทั้งเยอะทั้งอร่อย ถั่วฝักยาวกรอบๆ ตำใส่ปลาร้าและแคบหมู รสชาติแบบอีสานขนานแท้ เผ็ดเปรี้ยวเค็ม มาเต็ม! ถั่วฝักยาวกรอบมาก หม่ำแคบหมูตามลงไป แซ่บสุดฤทธิ์ นัวถึงใจ จานนี้โดน 30 บาทเท่านี้

ใครอยากลองแบบอีสานขนานแท้ ท้าให้ลอง “ตำร้อยเอ็ด” เป็นตำปลาร้าใส่แคบหมู และที่อาเหม่งว่าแปลกคือเขาใส่ต้นหอมลงไปด้วย จานนี้นัวคั่กๆ อีสานของแท้ต้องแบบนี้ เส้นมะละกอกรอบกำลังดี ปลาร้าก็เด็ดไม่มีคาว แซ่บหลายเด้อ จานนี้ก็ 30 บาท และอีกเมนูที่ชื่อแปลกไม่ธรรมดา “ตำฮักนะสารคาม” ตั้งตามชื่อหนังที่เคยมาถ่ายทำที่นี่ เป็นตำมั่วใส่แคบหมู มั่วจริงๆ ใส่หลายสิ่งสารพัดทั้งหน่อไม้ หอย มะเขือเปราะ เม็ดกระถิน มะเขือเทศ ตำใส่ปลาร้า รสชาติมาเต็ม เผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวานตามมาห่างๆ ได้เคี้ยวแคบหมูกรอบๆด้วย แซ่บจนลืมเมีย จานนี้ครบเครื่องครบครัน 45 บาท

เจ๊เหมียว เจ้าของร้านอายุ 35 ปี เปิดร้านมาได้ 4 ปีเท่านั้น ก่อนหน้านี้ช่วยแม่ขายอยู่ที่บ้าน เรียกว่าคลุกคลีกับส้มตำมาตั้งแต่เกิด พอเรียนจบปริญญาตรีก็ไม่คิดไปเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ไหน ขอมาเป็นแม่ค้าดีกว่า พอฝึกปรือกับแม่จนเชี่ยวชาญจึงขอมาเปิดร้านเอง และทำได้อย่างยอดเยี่ยมเสียด้วย หลายคนหม่ำแล้วไม่รู้ว่าใครคือเจ้าของร้าน เพราะเจ๊เหมียวปรุงเองอยู่หน้าครกหน้าเตา ไม่มีเวลามาจ๊ะเอ๋กับลูกค้าเลย

ร้านเปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ร้านอยู่ถนนนครสวรรค์ เยื้องๆกับมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ถ้ามาจากในเมืองผ่านหน้ามหาวิทยาลัย ผ่านปั๊ม ปตท. ให้กลับรถ ร้านอยู่ซ้ายมือ ที่จอดรถสะดวกสบาย หาไม่เจอ โทร.08–4404–3871

ร้านนี้ถูกและดีของแท้ สมแล้วที่เขาว่า “คุณภาพล้นฟ้า แต่ราคาติดดิน” ถูกและดีมีจริง อาเหม่งคอนเฟิร์ม ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

­­­­บ้านนาปลาเผาอาเหม่ง ตะลุยหม่ำอาเหม่งปลาเผาสะดืออีสานมหาสารคาม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้