ข่าว
100 year

กปปส.หลายจังหวัดภาคใต้ ยังล้อมสถานที่เก็บบัตรเลือกตั้ง

ทีมข่าวภูมิภาค1 ก.พ. 2557 11:30 น.
SHARE

ผู้ชุมนุม กปปส.ชุมพร-กระบี่-พัทลุง-นครศรีธรรมราช เพิ่มการ์ดปิดทางเข้าออก คุมเข้มสถานที่เก็บหีบ บัตรเลือกตั้ง ส.ส. ย้ำต้องการให้มีการปฏิรูปฯ ก่อนเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ หน้าศูนย์ไปรษณีย์ชุมพร บริเวณริมถนนเอเชีย 41 ต.ขุนกระทิง อ.เมือง จ.ชุมพร ว่า ยังคงมีกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. 5 จังหวัดภาคใต้ รวมตัวปิดล้อมอยู่ เนื่องจากเป็นสถานที่ที่ กกต. ส่วนกลาง ส่งหีบบัตรเลือกตั้ง และบัตรเลือกตั้ง ส.ส. มาพักไว้ ก่อนกระจายไปยัง 5 จังหวัด คือ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และ ภูเก็ต ซึ่งยังคงมีผู้ชุมนุมทยอยเดินทางมาสมทบอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงชุมพร  ต้องปิดการจราจร ช่องขาขึ้นกรุงเทพฯ อย่างสิ้นเชิง โดยให้รถทั้งขาขึ้นและล่อง ไปใช้ช่องจราจรขาล่องใต้เพียงเส้นเดียว


ส่วนที่ กก.ตชด.41 ชุมพร ค่ายอาภากรเกียรติวงศ์ ห่างจากศูนย์ไปรษณีย์ชุมพร ประมาณ 3 กิโลเมตร ก็ยังคงมีกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ชุมพร ปักหลักเฝ้าอยู่หน้าค่ายเช่นเดียวกัน เนื่องจากมีบัตรเลือกตั้งของเขตเลือกตั้งที่ 2 และ 3

นายกฤษฎ์ แก้วรักษ์ ประธาน กปปส.ชุมพร เปิดเผยว่า ทาง กปปส.ยังยืนยันที่จะให้เกิดการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง แต่หากทาง กกต.และรัฐบาลยังดื้อดึงจัดให้มีการเลือกตั้งให้ได้ ชาวบ้านทุกคนก็มีสิทธิที่จะออกมาคัดค้านทุกรูปแบบตามหลักสิทธิประชาธิปไตย เพื่อไม่ให้เกิดเลือกตั้งได้เช่นเดียวกัน

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.สุทธินาท สุดยอด ผบก.ภ.ชุมพร ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมกลุ่มผู้ชุมนุมที่ศูนย์ไปรษณีย์ชุมพร โดยให้เหตุผลว่า จะมาอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนที่มาชุมนุม ซึ่งแกนนำและกลุ่มผู้ชุมนุมต่างปรบมือ และเป่านกหวีดต้อนรับ จากนั้นแกนนำได้พาเข้าไปตรวจสอบห้องเก็บหีบบัตร และบัตรเลือกตั้ง ซึ่งล็อกกุญแจหนาแน่น และมีคนเฝ้าอยู่

ส่วนที่ จ.กระบี่ กลุ่มมวลชน กปปส.กระบี่ นำโดย นายป้อมเพชร สุคนธกนิษฐ แกนนำ ยังคงปักหลักตั้งเต็นท์ หน้าสำนักงาน กกต.กระบี่ ถนนท่าเรือ ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ป้องกันไม่ให้มีการนำหีบบัตร คูหา และอุปกรณ์จัดการเลือกตั้ง ออกไปใช้ในการเลือกตั้ง ส.ส. วันที่ 2 ก.พ.นี้

โดยวันนี้ ทาง กปปส. ได้เพิ่มความเข้มข้นในการดูแล โดยให้สุภาพสตรี และการ์ด คอยดูแลทางเข้าออกทุกทางป้องกันการลักลอบนำออกจากพื้นที่ หลังจากทราบข่าวว่า จะมีการเจรจาจากทาง กกต.กระบี่ แต่ทั้งนี้ก็เปิดให้เจ้าหน้าที่ของ กกต. เข้าทำงานภายในได้ตามปกติ และวันนี้ได้มีการจัดมวลชนออกเดินทางไปเชิญชวนประชาชน ร่วมในการคัดการเลือกตั้ง เพื่อให้ปฏิรูปการเมือง

ขณะเดียวกันทาง กกต.กระบี่ โดยนายสมปอง ตั้งเริก ผอ.กกต.กระบี่ กล่าวว่า ยังคงทำงานตามปกติ เพียงแต่มวลชนไม่ยอมให้นำอุปกรณ์ทุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งออกจากสำนักงาน เพื่อไปจัดการเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้ รอเพียงบัตรเลือกตั้งว่าจะมาถึง กกต.กระบี่ได้หรือไม่ หากมาได้ในวันนี้ ก็จะเข้าเจรจา แต่หากบัตรไม่มาในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ ก็คงต้องประกาศยกเลิกการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ออกไป

ขณะที่ จ.พัทลุง ได้มีกลุ่ม กปปส. เข้าปิดล้อม สภ.เมืองพัทลุง และ สภ.ตะโหมด ซึ่งเป็นสถานที่เก็บบัตรเลือกตั้งตลอดทั้งคืน โดยกลุ่ม กปปส.พัทลุงได้นำเต็นท์ไปกางหน้าโรงพัก รวมทั้งจัดตั้งเวทีปราศรัย ซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมา ก็มีกลุ่มผู้ชุมนุม ทยอยเดินทางมาสมทบอย่างต่อเนื่อง

นายบันเทิง วัชระเสรีกุล ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพัทลุง (ผอ.กกต.พัทลุง) เผยว่า การเลือกตั้ง ส.ส.พัทลุงทั้ง 3 เขตเลือกตั้งส่อเค้าวุ่น และมีแนวโน้มสูงที่จะต้องประกาศยุติการเลือกตั้ง เนื่องจากในขณะนี้ผู้อำนวยการประจำหน่วยเลือกตั้ง และคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ได้ประกาศขอลาออกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเขตเลือกตั้งที่ 1 ซึ่งประกอบไปด้วย อ.เมืองพัทลุง อ.เขาชัยสน นั้น ขณะนี้ยังไม่มีผู้อำนวยการประจำหน่วยเลือกตั้งและคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง แม้แต่คนเดียว ขณะที่การแจกจ่ายวัสดุ และอุปกรณ์การเลือกตั้งนั้น ขณะนี้แจกจ่ายได้เพียง อ.บางแก้ว เพียงอำเภอเดียว นอกนั้นยังไม่สามารถแจกจ่ายได้ เนื่องจากกลุ่ม กปปส.อำเภอต่างๆ เฝ้าอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

นายบันเทิง กล่าวอีกว่า ในวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.) เวลาประมาณ 08.30 น. หากทาง กกต. ยังไม่สามารถนำบัตรเลือกตั้งออกจาก สภ.เมืองพัทลุง (บัตรเลือกตั้งเขตที่ 1) และ สภ.ตะโหมด (บัตรเลือกตั้งเขตที่ 3) รวมทั้งบัตรเลือกตั้งของเขตเลือกตั้งที่ 2 ออกจากที่ทำการไปรษณีย์ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้ ทาง กกต.พัทลุง ก็มีความจำเป็นที่จะต้องประกาศงดการลงคะแนน เนื่องจากไม่สามารถนำวัสดุอุปกรณ์ และบัตรเลือกตั้งให้กับคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งได้ จากนั้นก็จะได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ส่วนที่ จ.นครศรีธรรมราช ที่หน้าศูนย์ไปรษณีย์ เขต 8 อ.ทุ่งสง กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ได้มาปักหลักปิดล้อมต่อเนื่อง เป็นเวลาถึง 12 วันแล้ว ขณะที่แกนนำได้ขึ้นเวทีเริ่มปราศรัยกล่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาลตลอดเวลา


ขณะที่ถนนสายเอเชีย ที่ถูกปิดทั้งขาขึ้น และขาล่องใต้ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (31 ม.ค.) ปรากฏว่าเช้าวันนี้ทางกลุ่ม กปปส. ได้เปิดเส้นทางถนนสายเอเชีย ขาล่องใต้ ให้รถวิ่งผ่านได้แล้ว ซึ่งแกนนำคนหนึ่ง ระบุว่า ที่ยังปิดเส้นทางขาขึ้นกรุงเทพฯ เพราะมีกลุ่มผู้ชุมนุมขึ้นไปอยู่บนถนนเป็นจำนวนมาก ถนนจึงถูกปิดไปโดยปริยาย

นายสมพร บูรณ์พงษ์ทอง อดีตนายก อบต.นาโพธิ์ 1 ในจำนวนแกนนำ กปปส.ทุ่งสง กล่าวว่า ตนทราบมาว่าทางแม่ทัพภาคที่ 4 จะมาเจรจากับพวกเราในวันนี้ เพื่อขอบัตรเลือกตั้ง ส.ส. ที่มากองอยู่ในศูนย์ไปรษณีย์ทุ่งสง ผมขอเรียนว่าท่านไม่ต้องมาให้เสียเวลา เพราะเราไม่ยอมให้บัตรเลือกตั้งไปอย่างแน่นอน เพราะไม่อยากให้มีการเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.)

ที่ จ.ภูเก็ต ตั้งแต่กลางดึกวันที่ 31 ม.ค.ต่อเนื่องมาถึงรุ่งสายวันนี้ ได้มีมวลมหาประชาชน-กปปส.ภูเก็ต ใช้รถยนต์ และมวลชนปิดล้อมทางเข้า ออก สภ.ถลาง ถ.เทพกระษัตรี ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง ซึ่งเป็นสถานที่เก็บบัตรเลือกตั้งเขต 2 จ.ภูเก็ต นำโดยนายสุรทิน เลี่ยนอุดม อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลรัษฎา เพื่อป้องกันไม่ให้มีรถเจ้าหน้าที่ กกต.-ตร.สามารถขนย้ายบัตรเลือกตั้ง ออกจากโรงพักเพื่อส่งต่อไปยังหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่เขต 2 ที่มีอยู่จำนวน 208 หน่วยเลือกตั้งได้ โดยมีนายกิติพงษ์ เที่ยงคุณากฤต ผอ.กกต.ภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ กกต.ร่วมสังเกตการณ์ โดยแกนนำได้ขึ้นเวทีบนรถขยายเสียงพร้อมประกาศให้มีการสับเปลี่ยนเวรยามเฝ้า ประตูทางเข้าออกโรงพักตลอด 24 ชม.

นายกิติพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีกลุ่มมวลชนปิดล้อม สภ.ถลาง ซึ่งเป็นสถานที่เก็บบัตรเลือกตั้งเขต 2 จนไม่สามารถเคลื่อนย้ายนำส่งตามหน่วยเลือกตั้งได้ โดยอยู่ระหว่างการเจรจากับมวลชน แต่ถ้าไม่สามารถเจรจาหรือนำบัตรเลือกตั้งนำส่งหน่วยเลือกตั้งต่างๆได้ก่อนเวลา 08.00 น. วันที่ 2 ก.พ. ซึ่งเป็นวันเลือกตั้ง ผอ.เขตเลือกตั้ง สามารถออกประกาศยกเลิกการเลือกตั้งได้ ส่วนการเลือกตั้งเขต 1 นั้นจะมีเพียงการเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อหรือปาร์ตี้ลิสต์เท่านั้น เนื่องจากไม่มีผู้สมัครรับการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต โดยการเลือกตั้งเขต 1 จะไม่มีการเกิดขึ้น เนื่องจากบัตรเลือกตั้งยังคงติดค้างอยู่ที่ จ.ชุมพร ไม่สามารถนำส่งมายัง จ.ภูเก็ตได้

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57ส.ส.2กุมภาพันธ์2557shutdownBKKม็อบการเมืองชุมนุมกปปส.กระบี่ชุมพรพัทลุงภูเก็ตนครศรีธรรมราชหีบบัตรเลือกตั้งปิดล้อมสถานที่ราชการ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้