ข่าว
100 year

บุคคลในข่าว 02/02/57

ธนูเทพ2 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

 

 

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินไปทรง เปิดเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2557 พร้อมทอดพระเนตรตลาดเก่าเยาวราชและศาลเจ้าเก่าแก่ ณ ถนนเยาวราช เมื่อวันที่ 31 มกราคม.

ถ้ามีแต่ความมัวเมา จะพบความปวดร้าวภายหลัง............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประ-เทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...วันนี้ เป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตามพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่เป็นการเลือกตั้งทั่วไป หลังจาก นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศยุบสภาเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2556...โดย คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กำหนดให้มีการ หย่อนบัตรลงคะแนน ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.............

ทั้งนี้ การเลือกตั้ง ใน ระบอบประชาธิปไตย ถือเป็นช่องทางให้ประชาชนได้ไปใช้สิทธิเพื่อ เลือกตัวแทน เข้าไปทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร เป็น ฝ่ายนิติบัญญัติ โดยมีหน้าที่สำคัญประการแรกหลังการเลือกตั้ง คือโหวตเลือก นายกรัฐมนตรี เพื่อนำไปสู่การจัดตั้ง รัฐบาล เป็น ฝ่ายบริหาร ทำหน้าที่บริหารราชการแผ่นดิน............


ที่ผ่านๆมาเมื่อมี การเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศ บรรยากาศการรณรงค์หาเสียงส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความคึกคัก ทุกพรรคการเมืองต่างเปิดเวทีปราศรัย โชว์นโยบายขายฝันกันเต็มที่  กลิ่นอายประชาธิปไตย ฟุ้งไปทั่ว............

แต่สำหรับ การเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งนี้ แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง เพราะเป็น การเลือกตั้งในภาวะ ไม่ปกติ เพราะเป็นการเลือกตั้งกันในท่ามกลางบรรยากาศที่มี ม็อบมวลมหาประชาชน ของ “กำนันเทพ” สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่ปักหลักชุมนุมกันมายาวนานกว่า 3 เดือน เพื่อโค่นล้ม ระบอบทักษิณ ขับไล่ รัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ประกาศชูธง “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” ลามมาถึงขั้น ชัตดาวน์กรุงเทพฯ และ ต่อต้าน การเลือกตั้งครั้งนี้ ด้วยการประกาศให้มวลชน “โนโหวต” ไม่ต้องไปลงคะแนน แสดง  อารยะขัดขืน ...ขณะที่ พรรคประชาธิปัตย์ ภายใต้การนำของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็เดินตามรอยแบบคู่ขนาน “บอยคอต” ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง  ส.ส.กันทั้งพรรค...แต่ทาง ฝ่ายรัฐบาล ก็ตีธงใช้การเลือกตั้งเป็น สรณะ เดินหน้าแบบสุดซอย เพื่อให้มีการ หย่อนบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ในวันนี้ แม้จะมีถึง 28 เขตเลือกตั้ง ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ที่ ไม่มีผู้สมัคร ส.ส. และอีก 16 เขตเลือกตั้ง ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ ที่มี ผู้สมัคร ส.ส.แค่คนเดียว............


ยังไม่รวมเหตุการณ์วุ่นวายที่เกิดขึ้นใน วันเลือกตั้งล่วงหน้า ที่ ม็อบมวลมหาประชาชน ไปคัดค้านขัดขวางการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ย่านวัดศรีเอี่ยม บางนา จนเกิดเหตุรุนแรง แกนนำม็อบ โดนยิงเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ทำให้  กกต.แสดงความเป็นห่วงจะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงใน วันเลือกตั้งทั่วไป และเสนอให้ รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งออกไป และกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ แต่เมื่อ รัฐบาล ยืนยันไม่มีกฎหมายรองรับ ให้เดินหน้าเลือกตั้งตามกำหนดเดิม กกต. ก็จำเป็นต้องจัดการเลือกตั้งไปตามหน้าที่ แม้สุ่มเสี่ยงเกิดความวุ่นวายและความรุนแรง............

“ธนูเทพ” อ่านเฟซบุ๊ก นายกฯยิ่งลักษณ์ เชิญชวนพี่น้องประชาชนให้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นทางออกให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ แม้จะมีอุปสรรคขวากหนาม รัฐบาลพร้อมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะพยายามอย่างเต็มกำลังความสามารถเพื่อดูแลสวัสดิภาพของประชาชน และรักษาไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายและระบอบประชาธิปไตย...สะท้อนชัดว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นในภาวะปกติ และเหนืออื่นใดยังไม่มีอะไรการันตีได้ว่า การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นคราวนี้จะเป็นทางออกให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้อย่างที่โฆษณาไว้หรือไม่............


เพราะเมื่อ ฟังจาก สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ออกมาชี้ภาพรวมปัญหาการเลือกตั้ง พบว่า 16 เขตเลือกตั้งที่มีผู้สมัครคนเดียว อาจมีบางเขตผู้สมัครได้คะแนน น้อยกว่าร้อยละ 20 ของ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือได้คะแนนน้อยกว่า โหวตโน ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ และ 28 เขตที่ไม่มีผู้สมัคร ต้องใช้เวลาในการแก้ปัญหาจัดเลือกตั้งใหม่ ใช้เวลา 2–3 เดือน นอกจากนี้หลังการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์  ส.ส.บัญชีรายชื่อ 125 คน ก็ยังไม่สามารถประกาศรายชื่อได้ เพราะต้องรอการนับคะแนนจากทุกหน่วย รวมทั้ง ส.ส.ระบบเขต 375 คน จะไม่สามารถประกาศได้ เพราะต้องรอ   จัดเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตกันใหม่ เนื่องจากการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 มกราคมยังมีผู้ไม่สามารถมาใช้สิทธิได้ประมาณ 2 ล้านคน โดยอาจต้องใช้เวลา 3-4 เดือน และหากจะให้ได้ ส.ส.ตามเกณฑ์  ร้อยละ 95 เพื่อให้ เปิดประชุมสภาฯ  ได้   อาจใช้เวลา 4-6 เดือน...สรุปตามนี้ ก็คือเลือกตั้งไปแล้วต้องใช้เวลาอีกเกือบครึ่งปีกว่าจะได้ยลโฉม  สภาฯชุดใหม่...แถมหนีไม่พ้นโดนสกัดหนัก เพราะ อภิสิทธิ์ ประกาศล่วงหน้าชัดถ้อยชัดคำ การเลือกตั้งหนนี้มีหลายประเด็นที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เตรียมจัดทีมชุดใหญ่ยื่นร้อง  เลือกตั้งเป็นโมฆะ สัปดาห์หน้า...ขณะที่   วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ นำร่องยื่นร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งเรื่องให้   ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย  เลือกตั้งทั่วไป 2 กุมภาพันธ์ เป็น โมฆะหรือไม่   เพราะไม่ได้จัดเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร............

วันนี้คูหาเลือกตั้งเปิดแล้ว   ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จะไปหย่อนบัตรลงคะแนนเลือกใคร หรือใครจะ โหวตโน  กาช่องไม่ประสงค์ลงคะแนน รวมถึง โนโหวต ไม่ไปเลือกตั้ง ถือเป็นสิทธิของแต่ละคน ตามวิถีประชาธิปไตย ไม่มีใครบังคับได้...แต่สำหรับ “ธนูเทพ” มองว่าเป็นการเลือกตั้งที่ว้าเหว่มาก...เมื่อเทียบกับงบประมาณจัดการเลือกตั้ง 3,800 ล้านบาท และความสุ่มเสี่ยงเกิดเหตุรุนแรง เสียเลือดเสียเนื้อ ตามมา............


หนังสือวางแผง...ประชาคมท้องถิ่น  สภาประชาชนสู่การปฏิรูปฯ...ต่วย’ตูน พิเศษ 13 นางร้ายในตำนาน...ต่วย’ตูน  พ็อกเกตแมกกาซีน ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน...พจนานุกรมภาพ คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์ สำหรับเด็ก แปลโดย ศุภวิทย์ สายวิวัฒน์...บันทึกจอมโจรแห่งสุสาน เล่ม 2 อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี แปล...Slimming กระตุ้นสุขภาพดีด้วยแผนการกินแสนฉลาด แฟชั่นปก “เต้ย–จรินทร์พร จุนเกียรติ”............


สังคมวันอาทิตย์...18.30 น. ฉลองสมรสพระราชทาน อภิญญา เกตุมณี กับ ธัชชัย ควรเดชะคุปต์ บุตร พล.ต.อ.พิชิต–รศ.ดร.สุปรียา ควรเดชะคุปต์ โรงแรมพลาซ่าแอทธินี............


พรุ่งนี้ 08.30 น. บริษัท มิลลิเมด จำกัด จัดงาน Kick-off Meeting ประจำปี 2557 “PROFESSIONAL ERA” ที่โรงแรมมิราเคิล............

 

 

 

"ธนูเทพ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวธนูเทพ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้