ข่าว
100 year

ปินส์ไม่ยอม!! ฟ้องศาลโลกริบทอง'เงือกอุ้ม'ซีเกมส์

ทีมข่าวหน้ากีฬา1 ก.พ. 2557 08:30 น.
SHARE

ว่ายน้ำซีเกมส์ที่พม่า ตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปีที่แล้วยังไม่จบ โอลิมปิกฟิลิปปินส์ยื่นฟ้องศาลกีฬาโลก เพื่อขอให้กลับคำตัดสินของฝ่ายจัดเนปิดอว์เกมส์ หลังจัสมิน อัล-คาลดี้ เงือกสาววัย 20 ปี จากแดนตากาล็อก ชนะเลิศฟรีสไตล์ 100 ม.หญิงไปแล้ว แต่ทีมว่ายน้ำไทยประท้วง เรื่องมีเสียงสัญญาณปล่อยตัวที่มีการฟาวล์ จนต้องแข่งใหม่ และทำให้ “เงือกอุ้ม” ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง ของไทยได้เหรียญทอง โดยฝ่ายไทยยืนยันทำตามกติกา ส่วนฟิลิปปินส์มองว่าเป็นการตัดสินที่ไม่ถูกต้อง

สื่อฟิลิปปินส์ รายงานเมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งฟิลิปปินส์ ได้ยื่นฟ้องต่อคณะอนุญาโตกีฬาโลกหรือ ศาลกีฬาโลก ที่เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ อย่างเป็นทางการแล้ว เพื่อขอให้ศาลกีฬาโลกกลับคำตัดสินของคณะกรรมการจัดการแข่งขันว่ายน้ำในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ประเภทฟรีสไตล์ 100 ม.หญิง ที่พม่า เมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ บรรยายฟ้องว่า การแข่งขันดังกล่าว เป็นไปตามกำหนดและสิ้นสุดลงแล้ว ปรากฏว่า จัสมิน อัล-คาลดี้ นักว่ายน้ำสาววัย 20 ปี ของฟิลิปปินส์ ชนะเลิศและรับเหรียญรางวัลแล้ว แต่ปรากฏว่า ทีมว่ายน้ำไทยประท้วง จากนั้นคณะกรรมการพิจารณาข้อประท้วง ซึ่งมีนายวุน ซุย กัต ชาวสิงคโปร์เป็นประธาน ได้พิจารณาข้อประท้วงแล้วชี้ขาดให้ยกเลิกผลการแข่งขัน และให้มีการแข่งขันกันใหม่ เป็นผลให้ “เงือกอุ้ม” ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง ของไทยได้เหรียญทอง, ติง เหวิน ของสิงคโปร์ได้เหรียญเงิน และจัสมิน อัล-คาลดี้ ของฟิลิปปินส์ได้เหรียญทองแดง

จากกรณีดังกล่าว ฟิลิปปินส์เห็นว่า เป็นการตัดสินข้อประท้วงที่ไม่ถูกต้อง เพราะการแข่งขันครั้งแรกนั้น เสร็จสิ้นสมบูรณ์ตามกระบวนการทุกอย่างแล้ว จึงขอให้ศาลกีฬาโลกพิจารณายกเลิกคำตัดสินข้อประท้วง และยกเลิกผลการแข่งขันครั้งที่ 2 แล้วให้ยืนผลการแข่งขันครั้งแรกเป็นทางการเหมือนเดิมต่อไป

นายโจเซ โคจวงโก ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ต้องขอความเป็นธรรมจากศาลกีฬาโลก หลังจากที่ฟิลิปปินส์ประท้วงตามกระบวนการในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ผ่านมาแล้ว แต่ไม่เป็นผล ดังนั้น จึงต้องนำเรื่องร้องต่อศาลกีฬาโลกดังกล่าว

ด้าน พล.ต.ธนนท์ แสงนาค ผู้จัดการทีมว่ายน้ำชุดซีเกมส์ที่พม่าของไทยกล่าวว่า ความผิดพลาดดังกล่าวเกิดจากอุปกรณ์และกรรมการปล่อยตัว โดยเสียงสัญญาณปล่อยตัวดังขึ้น 2 ครั้ง ทำให้นักกีฬาส่วนหนึ่งหยุดชะงัก รวมถึง “เงือกอุ้ม” ด้วย แต่ก็มีนักกีฬาส่วนหนึ่งว่ายจนจบ ขณะที่กรรมการก็ไม่เด็ดขาด ปล่อยให้ว่ายจนจบ ทางทีมว่ายน้ำไทยจึงได้ยื่นประท้วงภายใน 30 นาที ตามระเบียบที่กำหนดไว้ ซึ่งฝ่ายจัดการแข่งขันก็พิจารณาให้แข่งขันกันใหม่ โดยก่อนหน้านั้นฝ่ายจัดได้สอบถามไปที่ฟิลิปปินส์แล้วว่าจะประท้วงหรือไม่  ทางฟิลิปปินส์ก็ไม่ประท้วง แล้วอยู่ดีๆ จะมาฟ้องศาลโลก

นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในการแข่งขันวันนั้น วุน ซุย กัต ฝ่ายเทคนิคของสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ ซึ่งควบคุมการแข่งขันว่ายน้ำกีฬาซีเกมส์มาหลายสิบครั้ง ที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย ก็เห็นชอบให้แข่งขันกันใหม่ จึงคิดว่าเรื่องนี้น่าจะจบได้ตั้งแต่ตอนนั้น แต่ก็เป็นสิทธิ์ของฟิลิปปินส์ที่จะฟ้องศาลกีฬาโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ว่ายน้ำซีเกมส์ 2013พม่าฟิลิปปินส์ศาลกีฬาโลกเงือกอุ้มณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้