ข่าว
100 year

ปชป.ฟ้องลต.โมฆะ

ทีมข่าวหน้า 11 ก.พ. 2557 09:00 น.
SHARE

ขัดม.30กับ108 ปธ.กกต.ลุยถก แก้ปม28เขตใต้

“ยิ่งลักษณ์” ยืนยันอีกครั้งเลือกตั้งเป็นทางออกที่ดีที่สุดตามครรลอง ปชต.ชี้นานาชาติอยากให้ประเทศไทยเดินสู่แนวทางนี้ ถามกลับพวกจ้องจะร้องให้เป็นโมฆะ ไม่เอาทางนี้แล้วจะเอาทางไหน ยัน 2 ก.พ. ออกไปเลือกตั้ง ชวน “เทพเทือก” เข้าคูหาอย่านอนหลับทับสิทธิ ปธ.กกต.ออกปากเลือกตั้งทางไม่ตัน ชี้หลักกฎหมายต้องตีความให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ หวั่นปิกนิกเดย์คนไม่ออกมาใช้สิทธิ เฟซบุ๊ก “สมชัย” แชตทะลักสวดยับมาตรฐาน กกต. “นพดล” อัด “มาร์ค-ม็อบ” ไร้สำนึกยังไม่รู้ตัวเองเป็นต้นเหตุความรุนแรง เชื่อ 2 ก.พ. ฮาร์ดคอร์แค่บางจุด-เลือกตั้งไม่โมฆะ ขณะที่ “มาร์ค” ตั้งป้อมเดินสายร้องเลือกตั้งเป็นโมฆะ ลิ่วล้อ ปชป.เริ่มแล้วยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินส่งศาล รธน.ตีความเลือกตั้งขัด ม.30 ม.108 ส่อโมฆะ

จากกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้งประเมินสถานการณ์วันเลือกตั้ง 2 ก.พ. ส่อเค้ารุนแรงถึงขั้นนองเลือดและส่อเป็นโมฆะ ล่าสุด กกต.ได้วางมาตรการหลายอย่างเพื่อเข้าไปแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้น

“ปู” ยันเลือกตั้งเป็นทางออกที่ดีที่สุด

เมื่อเวลา 16.20 น.วันที่ 31 ม.ค.ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีความสำคัญซึ่งเราจะต้องร่วมกันรักษาประชาธิปไตยบนปัญหาความเห็นต่าง วิธีการแสดงออกในวันเลือกตั้งเป็นวิธีที่สันติตามครรลองระบอบประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นจึงถือโอกาสนี้เชิญชวนประชาชนมาร่วมกันใช้สิทธิในการลงคะแนนเสียงเพราะถือว่าทุกคะแนนมีหนึ่งสิทธิหนึ่งเสียงเท่ากัน สิ่งนี้เป็นทางออกที่ดีที่สุดของประเทศว่าพี่น้องประชาชนมีความคิดอย่างไร ขอความกรุณาให้ประชาชนได้เข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ไม่อยากให้มีการขัดขวางการเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งจะเป็นกลไกมาตรฐานสากลและเป็นที่ยอมรับของทุกคน

อ้างชาวโลกอยากเห็นคนไทยไป ลต.

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่ม กปปส.ได้ปิดสำนักงานเขตใน กทม.หลายพื้นที่เพื่อไม่ให้นำบัตรเลือกตั้งออกมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า ต้องขอร้องเพราะการขัดขวางการเลือกตั้งจะทำให้หลายประเทศมองว่าเราไม่เป็นประชาธิปไตยปกติ เขาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งมีการใช้สิทธิมีการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย ถ้าเราไม่ยอมรับให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นก็เหมือนว่าเราไม่ยอมรับระบอบประชาธิปไตย วันนี้ต่างประเทศอยากให้ประเทศไทยเข้าสู่การเลือกตั้ง หลายคนอาจจะบอกว่าทำไมเรามุ่งแต่การเลือกตั้งต้องเรียนว่าการเลือกตั้งเป็นวิธีการหนึ่ง อยากให้การเลือกตั้งเดินหน้าไปตามสเต็ป ถ้าติดตรงไหนเชื่อว่า กกต.คงจะมีแนวทางในการแก้ไขปัญหา

ถามกลับไม่เอา ลต.จะเดินทางไหน

เมื่อถามว่า ห่วงหรือไม่ว่าจะมีการร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า ถ้าเรามองไม่เห็นทางออกแล้วช่วยกันปิดช่องทางออกของประเทศ อย่างที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เคยพูดว่าถ้าเราเห็นคนป่วยแล้วไม่รักษาสุดท้ายแล้วคนไข้ก็ไม่สามารถที่จะฟื้นได้ แต่ถ้าเราช่วยกันอย่างน้อยคนไข้ก็จะมีชีวิตอยู่รอดได้และสามารถที่จะประคับประคองเดินไปได้ ถ้าเรามองไปข้างหน้าแล้วไม่มีการเลือกตั้งเลยจะเอาทางออกทางไหน ทุกภาคส่วนที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่เต็มที่ในการรักษากติกาและกฎหมาย ขณะเดียวกันต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน

ตอบฉะฉาน “ไปค่ะ” ใช้สิทธิ 2 ก.พ.

ต่อข้อถามว่า นายกฯจะไปใช้สิทธิเลือกตั้ง 2 ก.พ.หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า ไปค่ะ เพราะเป็นสิทธิที่เราควรทำในฐานะประชาชนคนหนึ่งและในฐานะ ส.ส.ต้องมีหน้าที่ไปเลือกตั้ง เมื่อถามว่าจะได้เลือกตั้งหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า จะพยายามอย่างเต็มที่ เชื่อว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะไม่ลิดรอนสิทธิของผู้อื่นในการลงคะแนน รวมถึงการขัดขวางเส้นทางต่างๆ ถ้าอย่างนั้นเราจะบอกต่างประเทศได้อย่างไรว่าประชาชนขัดขวางการเลือกตั้ง ภาคประชาชนและเจ้าหน้าที่ต้องอดทนอดกลั้นไม่ไห้เกิดความรุนแรง พูดจากันด้วยสันติ

ชวน “สุเทพ” เข้าคูหากาคะแนน

เมื่อถามว่า หากขอนายสุเทพได้อย่างหนึ่งจะขออะไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า อยากขอร้องผู้ชุมนุมว่าเงื่อนไขต่างๆที่เป็นความเห็นต่างมาแสดงออกด้วยการเลือกตั้ง จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยในส่วนของการเลือกตั้งก็มีช่องแสดงออก อย่างน้อยเป็นทางสู่ความสันติหลังจากนั้นก็ค่อยมาพูดกันในเวทีปฏิรูป
ผู้สื่อข่าวถามว่า ถนนที่เลือกเดินขรุขระเกินไปจนทำให้ท้อถอยและเดินไม่ได้หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ถนนข้างหน้าอาจเป็นถนนที่ขรุขระและมีขวากหนาม บางครั้งการเดินบนถนนนี้ก็อาจจะรู้สึกเปล่าเปลี่ยวและอ้างว้าง แต่ก็เชื่อว่าบนเส้นทางที่มีถนนอยู่ไม่กี่เส้นและเส้นนี้เป็นเส้นที่ถูกวางไว้ตามระบอบประชาธิปไตย เชื่อว่าวันหนึ่งก็จะมีคนมาร่วมเดินบนถนนนี้ด้วยกัน

อวยพรตรุษจีน “ซินเหนียน ไคว่เล่อ”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่งกายสไตล์สาวชาวจีนสวมเสื้อคอจีนลายโบตั๋นสีแดง โดยเมื่อเวลา 15.30 น.วันเดียวกัน ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว และภาพประกอบในชุดดังกล่าว เพื่ออวยพรเนื่องในวันตรุษจีน ด้วยข้อความว่า “ซินเหนียน ไคว่เล่อ” ตรุษจีนปีนี้ ขออวยพรให้พี่น้องไทยเชื้อสายจีน ร่ำรวย มั่งมี ศรีสุข มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง สามัคคี รักใคร่ ปรองดองกันนะคะ

“ปึ้ง” สั่งจัดทีม รปภ. “ปู” ใช้สิทธิ ลต.

ที่ บช.ปส.นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษาศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) เปิดเผยว่า สั่งการให้ ผบ.ตร.และปลัดกระทรวงกลาโหม จัดกองกำลังผสมดูแลรักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวกให้นายกฯ และ ครม.ลงคะแนนเลือกตั้ง ซึ่งที่ผ่านมา ผบ.ทบ. เคยพูดมาว่ายินดีและสนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง ขณะที่สหภาพยุโรป (อียู) ออกแถลงการณ์เพิ่มเติมระบุคนไทยควรมีอิสระในการใช้สิทธิตามหลักการประชาธิปไตยเพื่อลงคะแนนเสียง เช่นเดียวกับการชุมนุมใหญ่โดยสันติ ไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรงขอไปยังผู้ชุมนุมให้เคารพสิทธิอย่าขัดขวางเลือกตั้ง และที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ท้าตนดีเบตบนเวที กปปส.แน่จริงมอบตัวก่อน แล้วจะไปดีเบตหน้าห้องขัง

“อ๋อย” ให้ กกต.รับไปเต็มๆ ลต.โมฆะ

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การโพสต์เฟซบุ๊กของนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง ที่ระบุการเลือกตั้งส่อโมฆะ เท่ากับนายสมชัยเจตนาไม่ดีต่อการเลือกตั้ง ถ้าเลือกตั้งโมฆะจริง กกต.ต้องรับผิดชอบ สิ่งที่ กกต.ควรทำเวลานี้คือจัดการเลือกตั้งให้ดี และหาทางป้องกันความรุนแรง ขอความร่วมมือจากรัฐบาลก็ขอให้เต็มที่ การที่รัฐบาลไม่เลื่อนเลือกตั้ง เพราะการพูดคุยกับ กกต.วันนั้น กกต.ไม่มีหลักประกันว่า จะสามารถแก้ปัญหาต่างๆได้ และนายสมชัยพูดเองว่าพรรคประชาธิปัตย์ยังแทงกั๊กลงเลือกตั้ง ไม่สามารถยืนยัน กปปส.จะเปลี่ยนใจหรือไม่ และรัฐมนตรีแสดง ความเห็นที่ประชุมแล้ว การเลื่อนเลือกตั้งไม่เป็นวิธีการลดปัญหาลงได้ ตรงข้ามจะกลายเป็นการเพิ่มปัญหาเงื่อนไขทำให้รุนแรงมากขึ้นและเกิดภัยแทรกซ้อนง่ายขึ้น

“นพดล” อัด “มาร์ค–ม็อบ” ไร้สำนึก

นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรค เพื่อไทย และที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร อดีตนายกฯ กล่าวว่า การที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทำนายว่าการเลือกตั้ง 2 ก.พ. จะมีความรุนแรง นายอภิสิทธิ์ยังไม่สำนึก ไม่รู้เลยหรือว่าปัญหาเกิดขึ้นจากใคร  หรือกลุ่มมวลชนที่จัดตั้งโดยใคร พรรคประชาธิปัตย์มีมติบอยคอตการเลือกตั้ง ทั้งๆที่รับเงินภาษีประชาชนไปสนับสนุนกิจการพรรค ขณะที่กลุ่ม กปปส.ไปขัดขวางไม่ให้ลงสมัครเลือกตั้ง  รวมทั้งการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา นักการเมืองบางคนยังไม่สำนึกไปยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภาเพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะอีก ประชาชนจะไม่ให้อภัย เพราะเขาหวงแหนสิทธิและสำนึกในหน้าที่ของตน ต้องขอบคุณมิตรประเทศ เช่น อียู จีน ออสเตรเลีย ที่สนับสนุนสันติวิธีในประเทศไทย คนไทยรู้ว่าใครที่ต้องการใช้ความรุนแรงเพื่อล้มการเลือกตั้ง จะไม่มีคนกลุ่มใดหรือพรรคการเมืองใดสามารถขัดขวางการใช้สิทธิและทำหน้าที่ของคนไทยที่รักประชาธิปไตยได้ เพราะทั่วโลกจับตาอยู่

คาด 2 ก.พ. แรงบางจุด–ไม่โมฆะ

เมื่อถามว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ประเมินการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. จะรุนแรงแค่ไหนอย่างไร นายนพดลตอบว่า เราประเมินว่าอาจจะเกิดขึ้นบ้างในบางจุด แต่คงไม่ใช่เหตุการณ์ใหญ่โตอะไร รัฐบาลและ ศรส.น่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ เชื่อว่าความพยายามที่จะทำให้ไม่สามารถเลือกตั้งทั่วไปได้ในวันเดียวทั่วประเทศนั้น จะไม่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะแน่นอน เพราะต้องดูที่ต้นเหตุว่าใครเป็นคนทำให้การเลือกตั้งไม่สำเร็จ ก็คือกลุ่ม กปปส. และพรรคประชาธิปัตย์ที่มีความใกล้ชิดกัน คนที่จะไปร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะก็ควรไปศาลด้วยมือที่สะอาด ทั้งนี้ ไม่เห็นด้วยที่จะปฏิรูปประเทศโดยที่ไม่มีการเลือกตั้ง เพราะการเลือกตั้งเปรียบเหมือนหัวใจ ส่วนการปฏิรูปเปรียบเหมือนอวัยวะต่างๆ เช่น ปอด ไต ม้าม ตับ เป็นต้น จะปฏิรูปเปลี่ยนตับ เปลี่ยนไต ทำได้ แต่การเลือกตั้งหรือหัวใจ ต้องเต้นอยู่ตลอดเวลา หยุดเต้นไม่ได้ การเลือกตั้ง

จะต้องเดินหน้าต่อไป

“แม้ว” ชี้ตรุษจีนไหว้เจ้า–ปชต.ต้อง ลต.นายนพดลกล่าวว่า ขณะนี้ พ.ต.ท.ทักษิณอยู่ที่สิงคโปร์มีครอบครัว เพื่อนฝูงไปเยี่ยมตามปกติ ระยะหลัง พ.ต.ท.ทักษิณไม่ต้องการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง อยากอยู่เงียบๆ เพราะพูดอะไรก็จะถูกจับโยงเป็นประเด็นเสมอ แต่ขนาดอยู่เงียบๆ ก็ยังเป็นประเด็นได้เลย อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท.ทักษิณมีความเป็นห่วงความไม่สงบในประเทศไทย อยากให้ทุกอย่างเรียบร้อยโดยเร็ว อยากให้เคารพการตัดสินใจของประชาชน ประเทศจะเดินหน้าไปได้ต้องมีการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นพิธีกรรมที่ศักดิ์สิทธิ์ เปิดโอกาสให้ประชาชนใช้สิทธิของตัวเองแสดงออก เหมือนตรุษจีนต้องไหว้เจ้า ประชาธิปไตยต้องเลือกตั้ง

“เด็จพี่” หมั่นไส้ “สมชัย” ขยันเฟซบุ๊ก

ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ข้องใจท่าทีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง ที่ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กรายวันบอกว่าการเลือกตั้งจะมีปัญหาอย่างนั้นอย่างนี้ แทนที่แก้ปัญหาและทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี โดยเฉพาะการที่กลุ่ม กปปส.ไปปิดล้อมไปรษณีย์ที่หาดใหญ่ จ.สงขลา ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และที่ จ.ชุมพร ซึ่งเป็นศูนย์ส่งบัตรเลือกตั้งไปยัง 14 จังหวัดภาคใต้ และการบอกว่าการเลือกตั้งน่าจะเป็นโมฆะควรหรือไม่ที่จะแสดงความเห็นอย่างนี้ มันเท่ากับประจานตัวเอง ทั้งยังกระทบความรู้สึกประชาชนที่จะไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ถ้านายสมชัยเห็นแต่ปัญหาก็ลาออกไปเสียดีกว่า

ชี้ชวนถ่ายคลิป “มาร์ค” จอมลวงโลก

นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า กรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แนะนำให้ประชาชน โดยเฉพาะ 28 เขตเลือกตั้งในจังหวัดภาคใต้ที่ไม่มีผู้สมัคร ให้ฟ้องศาลว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะเป็นเรื่องน่าตกใจ นายอภิสิทธิ์ได้แสดงธาตุแท้อีกครั้งหลังจากบอยคอตเลือกตั้ง และปล่อยให้สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ไปเป็นแกนนำ กปปส.ขัดขวางการเลือกตั้ง ถือเป็นตราบาปของพรรคประชาธิปัตย์ ถ้าหากมีการร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ยังทราบข่าวมาว่านายอภิสิทธิ์รวมทั้งอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ที่ไปเป็นแกนนำ กปปส.จะไปใช้สิทธิเลือกตั้ง จึงอยากเรียกร้องให้ประชาชนที่พบเห็นถ่ายคลิปมาประจานว่าคนที่บอยคอต ขัดขวางเลือกตั้ง ไปรักษาสิทธิ์ของตัวเอง เป็นพฤติกรรมลวงโลก หลอกประชาชนปลุกมาล้มรัฐบาล แล้วรักษาสิทธิ์ตัวเองเพื่อกลับเข้าไปสู่อำนาจใช่หรือไม่

ตั้งชุด ฉก.เก็บภาพไว้เป็นหลักฐาน

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้มีการประชุมภาค กทม.โดยนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นประธาน ประเมินสถานการณ์การขัดขวางการเลือกตั้ง 2 ก.พ.ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยที่ประชุมได้กำชับให้ผู้สมัครไม่ต้องกังวลเรื่องการขัดขวางการใช้สิทธิของกลุ่ม กปปส. เพราะจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารไม่ต่ำกว่า 200-400 นายดูแลตามขนาดของเขต ขณะเดียวกัน พรรคได้แจกแบบฟอร์มแจ้งความให้กับผู้สมัคร เพื่อใช้ในกรณีที่ถูกขัดขวางการใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยพรรคขอให้จัดชุดเฉพาะกิจถ่ายรูปแกนนำ นักการเมืองในท้องที่รวมทั้งผู้ที่เข้ามาขัดขวาง เพื่อใช้ประกอบการแจ้งความ สน.ในพื้นที่ และให้ชุดเฉพาะกิจเฝ้าระวังสถานการณ์รวมทั้งบุคคลที่ส่อว่าจะเข้ามาสร้างความวุ่นวายในพื้นที่ตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไป

“อภิสิทธิ์” ตั้งป้อมร้องโมฆะเลือกตั้ง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์รายการฟ้าวันใหม่ สถานีโทรทัศน์บลูสกาย แชนแนล ว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. คนไทยและต่างชาติแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ ซึ่งดูเหมือนมีแต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ยังมองว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ เหมือนการเลือกตั้งครั้งอื่น ไม่ทราบว่าอยู่กันคนละโลกหรืออย่างไร นายกฯถือเทียนด้วยหรือไม่ นายกฯน่าจะยอมรับความจริงได้แล้ว เพราะข้อเท็จจริงคือ การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ไม่อาจเป็นคำตอบหรือข้อยุติใดๆได้ และมีหลายประเด็นที่เกี่ยวกับปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยจะมีการยื่นเรื่องร้องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่วันนี้ถึงสัปดาห์หน้า มั่นใจว่าการเลือกตั้งจะไม่สำเร็จ

เริ่มอ้างลิขสิทธิ์แต้มโหวตโน-โนโหวต

นายอภิสิทธิ์กล่าวอีกว่า ส่วนที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ระบุว่าใครไปใช้สิทธิ์โดยกาช่องไม่ประสงค์ลงคะแนนแปลว่าสนับสนุนการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ถือว่าไม่ถูกต้อง นายธาริตจะมาทึกทักอย่างนี้ไม่ได้ ไม่แน่ใจว่านายธาริตอาจทำผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ เพราะคนที่กาโหวตโนกับคนที่ไม่ไปใช้สิทธิ์เขาไม่เอาระบอบทักษิณ ต้องวัดตรงนี้ คนที่เอาระบอบทักษิณก็กาให้พรรคเพื่อไทย ทุกคะแนนที่ไม่กาให้พรรคเพื่อไทยและทุกคนที่ปกติไปเลือกตั้งแล้วไม่ไปคือไม่เอาระบอบทักษิณ ขอให้ดูว่าใครมากกว่ากัน

ลั่น 2 ก.พ.ไม่ใช่ทางออกประเทศ

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่นายโภคิน พลกุล ที่ปรึกษา กฎหมายนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า จะถูกร้องให้การ เลือกตั้งเป็นโมฆะ โดยสาเหตุมาจากขบวนการคนที่จ้องล้มระบอบทักษิณ เป็นผู้สร้างเงื่อนไข ทั้งที่ไม่เป็นความจริง เพราะปัญหาเกิดขึ้นเนื่องจากขี้ข้าทำตามคำสั่งไม่ยึดประโยชน์ส่วนรวม จึงเป็นสาเหตุที่พยายามดึงดันให้เกิดการเลือกตั้งให้ได้ อยากให้นายโภคิน คิดใหม่ว่าใครทำร้ายประเทศโดยเอาอำนาจประชาชนไปใช้ในทางที่ผิดและวันนี้ยังไม่หยุดทำร้ายประเทศไทย เพราะคนของพรรคเพื่อไทยไม่มีสติในการแก้ปัญหาด้วยความคิดตัวเอง นายโภคินยอมรับว่า การเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กลับโพสต์เฟซบุ๊กว่า การเลือกตั้งจะเป็นทางออกของประเทศ ถือว่าให้ข้อมูลเท็จทั้งสิ้น การเลือกตั้งไม่ใช่กลไกยุติความขัดแย้งแต่เป็นจุดเริ่มต้นความขัดแย้ง และไม่ใช่ทางออกประเทศ

ปชป.เริ่มแล้วร้องเลือกตั้งเป็นโมฆะ

เมื่อเวลา 15.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ ซึ่งเป็นสถานที่ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินใช้เป็นสถานที่ทำงานชั่วคราว นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต ส.ส.สงขลา และหัวหน้าทีมกฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายเฉลิมศักดิ์ จันทรทิม เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน และนายรักษเกชา แฉ่ฉาย โฆษกและรองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้พิจารณาส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะ โดยนายวิรัตน์ กล่าวว่า การเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไปครั้งนี้เห็นว่า มิได้ดำเนินการเลือกตั้งเป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 และขัดต่อหลักความเสมอภาคตามรัฐธรรมนูญมาตรา 30 ซึ่งยังไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของการเลือกตั้งในการปกครองระบอบประชาธิปไตยตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

ปธ.กกต.ชี้เปรี้ยง ลต.ทางไม่ตัน

ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวถึงปัญหาบัตรเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในภาคใต้ที่ไม่สามารถกระจายได้เนื่องจากมีมวลชน กปปส.ไปปิดล้อมว่า ได้รับแจ้งจากผู้ตรวจการ กกต. เขต 12 ว่า แม่ทัพภาค 4 ได้ส่งคนไปเจรจา แต่ กปปส. จ.สงขลาไม่ให้นำบัตรเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อออกมาก็ต้องมีการเจรจาต่อไป ทั้งนี้ กกต.ถือว่าชีวิตสำคัญ เสียไปแล้วเอาคืนไม่ได้ ถ้าเลือกตั้งไม่ได้วันนี้วันข้างหน้าก็จัดใหม่ได้ ตอนนี้ทั่วประเทศ 66 จังหวัดไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อเช้าที่ผ่านมาทราบว่าบางจังหวัดภาคตะวันออกจะไปปิดหน่วยเลือกตั้งในวันเลือกตั้งเช่นกัน สำหรับ 28 เขตใน 8 จังหวัดภาคใต้ที่ไม่มีผู้สมัคร ส.ส.ตรงนี้เป็นปัญหาข้อกฎหมายอยู่ เพราะบางคนบอกว่า การเลือกตั้งทั่วไปต้องเป็นวันเดียวทั่วราชอาณาจักร หากเปิดรับสมัครใหม่จะไม่เป็นวันเดียวกัน การตีความกฎหมายต้องตีความให้เดินไปได้ ไม่ใช่ตีความให้เกิดทางตัน ดังนั้นในวันที่ 1 ก.พ.จะคุยกับที่ปรึกษากฎหมายในเรื่องนี้เพราะยังมีความเห็นต่างกันอยู่ว่าจะออกเป็น พ.ร.ฎ.หรือประกาศ กกต.

วอนรัฐบาล–กปปส.จับเข่าคุยกัน

นายศุภชัยกล่าวถึงการรับมือปิกนิกเดย์ 2 ก.พ. ว่า เลขาธิการ กกต.ได้ขอความร่วมมือตำรวจไปดูแลไม่ให้ 2 ฝ่ายปะทะกัน อย่างไรก็ตาม กกต.อยากขอความร่วมมือจากรัฐบาลและ กปปส.ให้มาคุยกันเพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง หลังวันเลือกตั้งก็ยังคุยกันได้ เราเป็นคนไทยด้วยกัน จึงขอให้ 2 ฝ่ายเจรจาหาทางออกร่วมกันเพื่อความสงบสุขของประเทศ ชาติ กกต.พร้อมเป็นคนกลางเจรจา

หวั่นปิกนิกเดย์คนไม่ออกมาใช้สิทธิ

“กกต.จะทำหน้าที่ต่อไปอย่างสุจริตเที่ยงธรรม ไม่ได้ย่อท้อ แม้จะเป็นมือใหม่หัดขับ เพราะเราตั้งใจมาเป็น กกต. ถือเป็นความภาคภูมิใจที่ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาไว้วางใจผม ดังนั้นการถอดใจคงไม่มี เชื่อว่าปัญหาทุกอย่างแก้ได้ แต่จะช้าหรือเร็วอยู่ที่เหตุการณ์ ในวันที่ 2 ก.พ. จังหวัดไหน หรือหน่วยเลือกตั้งที่ไม่มีปัญหาก็นับคะแนนและส่งไปให้ กกต.จังหวัด แต่ กกต.จะยังไม่ประกาศผลคะแนนเพราะต้องรอผลคะแนนการเลือกตั้งล่วงหน้ารอบ 2 ในวันที่ 23 ก.พ.” ประธาน กกต. กล่าวและว่า หลังจากการสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้จะเสนอสภาฯแก้ไขกฎหมายในประเด็นที่เป็นปัญหา เช่น การที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตไม่สามารถสมัคร ส.ส.ได้จะดำเนินการอย่างไร อย่างไรก็ตาม ขอเชิญชวนประชาชนให้ไปใช้สิทธิในวันที่ 2 ก.พ. เพราะห่วงว่าวันที่ 2 ก.พ. ประชาชนจะไม่ออกมาใช้สิทธิเนื่องจาก กปปส.ประกาศว่าไม่ให้ประชาชนมาใช้สิทธิ

เมื่อถามว่า หากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะใครจะรับผิดชอบ ประธาน กกต. กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ แต่ยืนยัน กกต.ทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ทำตามระเบียบและทำตามกฎหมายทุกประการ

คัดคนพื้นที่แก้ลำ กก.ประจำหน่วยออก

นายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านกิจการการมีส่วนร่วม กล่าวว่า กกต.จะพยายามหาช่องทางให้คนไปใช้สิทธิได้ตามที่กฎหมายจะอำนวย สำหรับหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศประมาณ 9 หมื่นหน่วยทั่วประเทศต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและปกครองเข้าไปช่วยดูแลมากขึ้น สำหรับหน่วยที่ไม่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ถามว่าต้องปิดไปเลยใช่หรือไม่ ก็คงไม่ เช่น ภาคใต้ ขาด กปน. ตามกฎหมายกำหนดต้องใช้คนในพื้นที่ก็พยายามหาอยู่

มีแผนสำรองเอาคนมาใช้สิทธิเป็น กก.

ที่ จ.พังงา ช่วงสายวันเดียวกัน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อมการเลือกตั้ง และรับทราบปัญหาอุปสรรคในการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ ห้องประชุมพิงกัน โรงแรมภูงาธานี ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา โดยมีนายพีระ เพชรพาณิชย์ ผอ.กกต.พังงา รายงานถึงปัญหาและอุปสรรคในการจัดการเลือกตั้ง ขณะเดียวกันก็มีกลุ่ม กปปส.เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกขอให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งและยืนยันว่าจะไม่ขัดขวางการเลือกตั้งแต่จะกดดันรณรงค์ในการไม่ให้ไปใช้สิทธิการเลือกตั้ง

นายสมชัยกล่าวว่า จ.พังงา แม้ว่าจะคัดเลือกกรรมการประจำหน่วยได้เกินครึ่ง แต่เกรงว่าในวันรับหีบบัตรจะมีการถอนตัว ทำให้กำลังคนไม่เพียงพอ ได้กำชับว่าขอให้ดำเนินการให้ถึงที่สุดจนถึงเวลา 08.00 น.ของวันที่ 2 ก.พ. 2557 ถ้าไม่มีก็ให้ขอจากประชาชนที่มาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นกรรมการประจำหน่วย ถ้าเกิน 9 คน ก็สามารถดำเนินการเลือกตั้งได้ แต่ถ้าไม่ครบก็สามารถหยุดทำการลงคะแนนเลือกตั้ง

“สมชัย” ไม่ไหวจะเคลียร์คำถามเจ็บๆ

เมื่อเวลา 09.00 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “คำถาม ชวนสงสัย ที่อาจเกิดขึ้นในวันที่ 2 ก.พ. 1. บัตรเลือกตั้ง คราวนี้ ทำไมบางหน่วยมีตราประทับ บางหน่วยไม่มีตราประทับ ตอบเนื่องจากการจัดส่งบัตรเลือกตั้งคราวนี้มีปัญหาอุปสรรคมากมาย นับแต่บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ขอยกเลิกเป็นคู่สัญญา ไม่ยอมส่งให้โรงพิมพ์คุรุสภา ถูกปิดล้อมและทำลายแผงวงจรพิมพ์ ที่เก็บบัตรถูกเก็บล้อมไล่ล่า การตรวจรับและการดำเนินการตามขั้นตอนปกติ เป็นไปด้วยความยากลำบาก ดังนั้น กกต. จึงมีมติให้ยกเว้นการใช้ประทับในบัตรเลือกตั้ง (เป็นแค่ระเบียบ ไม่ใช่กฎหมาย) เพื่อให้สามารถมีบัตรเลือกตั้งใช้ได้ทันในวันเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม การมีตราประทับเป็นเพียงแค่หนึ่งในหลายๆมาตรการที่ใช้ในการตรวจสอบว่าเป็นบัตรจริงบัตรปลอมเท่านั้น ยังมีมาตรการอีกหลายมาตรการที่เป็นหลักประกัน เช่น ลายน้ำที่มองไม่เห็น รหัสตัวเลขที่ซ่อนไว้ รหัสสีที่ใช้ในการพิมพ์ ซึ่งเป็นหลักประกันที่จะตรวจสอบบัตรปลอมครับ

คนมึนบางหน่วยมีบัตรแบบเดียว

2.ทำไมบางหน่วยจึงมีบัตรเลือกตั้งใบเดียว ตอบ เกิดขึ้นจาก 2 กรณี คือ 1.หน่วยเลือกตั้งบางจังหวัดในภาคใต้ ที่ไม่มีผู้สมัคร ส.ส.เขต คงได้บัตรเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อเพียงใบเดียว 2.ขณะนี้บัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ ยังไม่สามารถนำบัตรออกมาจากจุดขนส่งที่ทำการไปรษณีย์ 3 จุด คือชุมพร ทุ่งสง หาดใหญ่ เนื่องจากถูกปิดล้อมโดย กปปส. หากถึงวันเลือกตั้งบัตรยังไม่สามารถเอาออกมาได้ (รัฐบาลและ กกต.ร่วมมือกันแล้วก็ยังไม่มีปัญญา) 14 จังหวัดภาคใต้จะมีบัตร ส.ส.เขตเพียงใบเดียว

รุมสวด กกต.ทำไมเหยาะแหยะ

นายสมชัย กล่าวอีกว่า 3.ทำไมบางหน่วยมีเหตุการณ์ไม่สงบเกิดขึ้น จนต้องยุติการลงคะแนน แล้วเหตุการณ์สงบแล้วไม่เปิดใหม่ ตอบ การตัดสินใจยุติการลงคะแนน เนื่องจากมีเหตุฉุกเฉิน เป็นอำนาจของประธานกรรมการประจำหน่วย และ กกต.เขต แต่เมื่อปิดแล้ว ไม่มีอำนาจในการสั่งเปิดใหม่ได้ เพราะจะผิดกฎหมาย อย่างไรก็ดี เมื่อปิดแล้วต้องกำหนดวันลงคะแนนใหม่ เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ในขณะที่หากเปิดๆปิดๆ ทำให้เวลาในการเลือกตั้งไม่ครบ 7 ชม. ซึ่งอาจนำไปสู่การฟ้องร้องต่างๆตามมา และเป็นปัญหามากกว่า 4.ทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ กกต. ไม่ดำเนินการตามกฎหมายอย่างจริงจัง กับคนที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งในวันนั้น เข้าข่ายการละเว้นปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ตอบ กกต.กลาง ได้ทำความเข้าใจและเห็นร่วมกันกับรัฐบาล ในวันที่ประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรี แล้วว่า การจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. นอกจากจะต้องทำให้เกิดความสำเร็จตามกรอบของกฎหมายของเต็มที่แล้ว ยังต้องยึดถือหลักสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ไม่นำประเทศไปสู่สถานการณ์ความรุนแรง แต่ให้มีการบันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อใช้เป็นประโยชน์ในการดำเนินการตามกฎหมายภายหลังครับ

แชตทะลักถึงกับบ่นอุบ “เยอะแล้ว”

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า 5.หน่วยเลือกตั้งที่ใช้สิทธิ์ไม่ได้ จะได้ใช้สิทธิ์วันไหน ตอบ เป็น 2 กรณีครับ กรณีแรกหากเขาเปิดอยู่ แต่เราเข้าไปไม่ได้เอง ถือว่าการเลือกตั้งสมบูรณ์ ไม่มีการจัดใหม่ กรณีที่ 2 หากมีการประกาศยุติการลงคะแนนด้วยสาเหตุใดก็ตาม เช่น กรรมการหน่วยไม่ครบ บัตรเลือกตั้งไม่มี แนวโน้มวุ่นวาย กกต.จะจัดให้เลือกตั้งใหม่ (ยังไม่ประกาศ แต่คาดว่าน่าจะเป็น ต้นเดือน มี.ค.) เอาแค่นี้ก่อนครับ วันนี้เยอะแล้ว

“ส.ว.สิงห์ชัย” ชักใบแดงไล่ “สมชัย”

นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง ส.ว.อุทัยธานี กลุ่ม ส.ว.รักชาติ กล่าวถึงบทบาทนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารจัดการเลือกตั้ง ที่ถูกวิจารณ์ถึงการทำหน้าที่อย่างหนักว่า คนจะเข้ามาเป็น กกต.ได้ รัฐธรรมนูญกำหนดไว้แล้วทั้งวัยวุฒิ คุณวุฒิ วันนี้นายสมชัยสวมบท กกต. ไม่ใช่ประชาชนคนธรรมดา แต่ดูบทบาทที่ผ่านมาเหมือนท่านจะเป็นคนที่ขัดขวางการเลือกตั้งเสียเองหรือเปล่า มาใช้จิตใต้สำนึกหรือจินตนาการเอาเองว่าการจัดเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีทางสำเร็จ หากทำไม่ได้ก็ควรลาออกไป ถ้ายืนยันว่าไม่ลาออกก็ควรมีความสำนึกรับผิดชอบมากกว่านี้ วันนี้ถือว่าท่านไม่มีความชอบธรรมที่จะอยู่ในตำแหน่งนี้อีกต่อไป

ซีเอ็นเอ็นวิจารณ์ศึก 2 ขั้วยังไม่จบ

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นพาดหัวข่าวว่า “การเลือกตั้งของไทย : การเมืองแห่งวิกฤติ” ระบุว่าเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในไทยช่วงนี้ ไม่ว่าเกิดความวุ่นวายทางการเมืองจนมีผู้บาดเจ็บล้มตาย รัฐบาลต้องประกาศภาวะฉุกเฉินขึ้นรับมือ และการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ถือเป็นแค่บทหนึ่งของการต่อสู้กันมา 8 ปีระหว่างฝ่ายสนับสนุนและต่อต้านอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ที่ตอนนี้ไม่ได้อยู่ในไทยแล้ว ขณะที่ ดันแคน แม็คคาร์โก อาจารย์สาขาการเมืองอาเซียนแห่งยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ ลีดส์ในอังกฤษ ระบุว่าโอกาสเกิดการรัฐประหารในไทยยังมีความเป็นไปได้ เพราะกลุ่มผู้ประท้วงไม่มีวาระทางการเมืองชัดเจนมากกว่าต้องการให้ไทยกลับคืนสู่ยุคก่อนมีอดีตนายกฯทักษิณที่แม้ไม่อยู่ในไทย แต่ยังขยายอิทธิพลผ่านรัฐบาลชุดปัจจุบัน ดังนั้น  เพื่อ ให้บรรลุผลที่ต้องการในช่วงเวลาสั้นๆจึงพยายามให้เกิดการรัฐประหารขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งโมฆะตรวจการแผ่นดินปชปสมชัย ศรีสุทธิยากร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้