ข่าว
100 year

ผบ.ทบ.ส่งทหารเฝ้าระวัง! จุดเสี่ยงเลือกตั้ง

ทีมข่าวหน้า 11 ก.พ. 2557 09:00 น.
SHARE

จัดกำลังไว้พร้อมสนับสนุน ตร.หวั่นกทม.-ใต้ป่วนหนัก ศาลสั่งไม่คุ้มครองฉุกเฉิน

ศาลแพ่งมีคำสั่งไม่คุ้มครองฉุกเฉินตามคำร้องของแกนนำ กปปส. อ้างเหตุยังไม่มีหลักฐานชัดเจน รัฐบาลเตรียมสั่งเจ้าหน้าที่สลายการชุมนุม “เฉลิม” ทำห้าว ประกาศลุยจับ “สุเทพ” หลังเสร็จเลือกตั้ง 2 ก.พ. ขู่ชาวบ้านขวางเลือกตั้งโดนโทษหนักติดคุก 5 ปี “จักรทิพย์” วืดเจรจา กปปส.ต่อรองไม่ให้ขัดขวางวันหย่อนบัตร หลัง “เทพเทือก” ไม่ขอร่วมวงพูดคุย ผบ.ทบ.สั่งทหารให้ความร่วมมือเฝ้าพื้นที่เดือดเลือกตั้ง ยันไม่พบกองกำลังต่างชาติป่วนกรุง ม็อบ กปปส.หลาย จังหวัดฮือต้านเลือกตั้งหนัก ชุมพรเย้ยบุกพังประตูโรงเรียน ขนหีบบัตรทิ้งน้ำเกลื่อน ขรก.กระทรวงเกษตรฯ ลองของขึ้นเวทีม็อบปทุมวันไล่ “ยิ่งลักษณ์” ประกาศไม่รับใช้รัฐบาลทุจริต

หลังจากที่แกนนำ กปปส.ยื่นเรื่องต่อศาลแพ่งขอให้เพิกถอนการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล พร้อมขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ใช้กำลังสลายการชุมนุม ล่าสุดศาลแพ่งมีคำสั่งไม่คุ้มครองชั่วคราว เนื่องจากเห็นว่า ยังไม่มีเหตุผลที่แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลจะใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม แต่สั่งห้ามเจ้าหน้าที่อายัดสิ่งอุปโภค บริโภคของผู้ชุมนุม

“เหลิม” ยื่นศาลค้านถอน พ.ร.ก.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 31 ม.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) กล่าวถึงกรณีศาลแพ่งนัดไต่สวนฉุกเฉินคำร้องที่ กปปส.ยื่นให้ถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่า ได้ทำหนังสือส่งไปยังศาลแพ่ง เมื่อวันที่ 31 ม.ค.เพื่อคัดค้านคำร้อง กปปส. เพราะเห็นว่าควรยื่นศาลอื่น แต่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ถ้าศาลตัดสินให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินพร้อมจะปฏิบัติตามและต้องพ้นจากการเป็น ศรส. ขอให้นายกฯใช้ตนต่อ ถ้าใช้ต่อนายสุเทพต้องถูกจับ ที่ผ่านมาตั้งแต่เป็น ผอ.ศรส. นายกฯไม่เคยโทร.หา สั่งการ กำลังใจก็ไม่ให้ กาแฟสักถ้วยไม่เคยส่งมา แต่ไม่งอนนายกฯ เพราะสงสารท่านเหนื่อย อยากรับสายใจจะขาด แต่ไม่มีโทรศัพท์มา ปล่อย ร.ต.อ.เฉลิมอยู่ตัวคนเดียว leave me alone

ลั่นหลังเลือกตั้งจับ “เทือก” แน่

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ไม่มีอิทธิพลอะไร แต่มีคนหนุนหลัง จึงไม่ลงมือจับ แต่หลังเลือกตั้งตนสั่งจับแน่ หากจับก่อนการเลือกตั้งเดี๋ยวจะยุ่ง ส่วนที่ กปปส.ปิดล้อมที่ทำการไปรษณีย์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ไม่ให้นำบัตรลงคะแนน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ไปส่งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ชาวมุสลิม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ไม่ยอม คาดว่า น่าจะมีเรื่องและจะรุนแรง พรรคประชาธิปัตย์ต้องรับผิดชอบ เพราะมีผู้แทนในภาคใต้ สุดท้ายพรรคประชาธิปัตย์จะฉิบหาย คนทั่วโลกประณาม ขอเตือนประชาชนอย่าไปปิดหน่วยเลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ.ตำรวจเตรียมพร้อมเต็มอัตราศึก ถ่ายรูปบันทึกภาพและออกหมายจับ ฐานความผิดขัดขวางการเลือกตั้ง โทษจำคุก 1-5 ปี สั่งให้ตำรวจปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปะทะกัน  แต่ถ้า กปปส.บ้าระห่ำเหมือนการเลือกตั้งล่วงหน้า มีปะทะแน่

“ชัชชาติ” ส่ง จนท.เคลียร์เส้นทาง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีกลุ่ม กปปส.เตรียมระดมพลนัดปิกนิกบนท้องถนนใน กทม. วันที่ 2 ก.พ. เพื่อขัดขวางการเลือกตั้งว่า ได้สั่งทุกหน่วยงานของกระทรวงคมนาคมส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจจราจรไปช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่ต้องการเดินทางออกจากบ้านเพื่อมาเลือกตั้ง หรือไปทำธุระอื่น รวมทั้งเตรียมพร้อมแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า หากมีปัญหาการจราจรติด เชื่อว่า ชาว กทม.ที่จะเดินทางไปเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะหน่วยเลือกตั้งส่วนใหญ่อยู่ใกล้บ้าน สามารถเดินไปได้ แต่เมื่อไปถึงหน่วยแล้ว จะเข้าไปเลือกตั้งได้หรือไม่นั้น ไม่สามารถตอบได้ อย่างไรก็ตาม กระทรวงจะเฝ้าติดตามสถานการณ์การจราจรวันที่ 2 ก.พ. อย่างใกล้ชิด ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชน รวมทั้งเตรียมความพร้อม หากต้องปรับเปลี่ยนแผนการเดินรถโดยสารสาธารณะให้ยืดหยุ่นรองรับสภาพการจราจรตลอดเวลา

“จักรทิพย์” วืดเจรจา “สุเทพ”

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะกรรมการ ศรส. แถลงถึงกรณีการจัดชุดเจรจากับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เพื่อขอไม่ให้ขัดขวางการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ว่า พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาแจ้งว่าพยายามติดต่อผ่านนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส.ได้รับคำตอบว่า นายสุเทพไม่ขอเจรจาด้วย แต่ พล.ต.ท.จักรทิพย์จะพยายามนัดหมายต่อไปเท่าที่ยังมีเวลาอยู่ นอกจากนี้ ศรส.ขอเชิญชวนประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ศรส.จะตั้งหน่วยพิเศษเพื่อให้ข้อมูลจราจรและความปลอดภัยต่างๆแก่ประชาชน สอบถามได้ที่หมายเลข 1599 ศรส.จะประสานการปฏิบัติกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และกองทัพภาคดูแลความปลอดภัยทั่วประเทศ

ศาลไม่คุ้มครองถอน พ.ร.ก.

วันเดียวกัน ศาลแพ่งมีคำสั่งในชั้นไต่สวนฉุกเฉินกรณีนายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน และ ผอ.ศรส. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. เป็นจำเลย ในฐานะเจ้าพนักงานตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ให้มีผลบังคับใช้ โดยศาลแพ่งมีคำพิพากษาว่า ตามที่โจทก์ขอให้ศาลมีคำสั่งห้ามจำเลยกระทำการ 12 ข้อ อาทิ ห้ามใช้อาวุธสลายการชุมนุมของ กปปปส.นั้น เห็นว่า พ.ร.ก.ดังกล่าวให้อำนาจฝ่ายบริหารกระทำการอำนาจพิเศษบางอย่าง รวมทั้งการออกประกาศและข้อกำหนดต่างๆเท่าที่จำเป็น เพื่อมิให้บุคคลใดๆก่อเหตุร้ายแรง แต่การใช้อำนาจดังกล่าว ต้องไม่กระทบสิทธิเสรีภาพในการชุมนุม โดยปราศจากอาวุธ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 63 แม้โจทก์อ้างว่า จำเลยนำกำลังเจ้าหน้าที่เตรียมสลายการชุมนุม แต่ยังไม่ปรากฏเหตุอย่างใดว่า จะมีการใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมข้อ เท็จจริงตามชั้นไต่สวนไม่มีเหตุเพียงพอที่จะคุ้มครองได้ จึงไม่มีเหตุผลที่จะมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว

เบรกรัฐบาลห้ามอายัดสินค้าผู้ชุมนุม

อย่างไรก็ตาม การที่โจทก์และประชาชนชุมนุมโดยสงบ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ทางการเมือง ถือเป็นการใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ จึงต้องได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ จะออกคำสั่งกระทบสิทธินี้ไม่ได้ ดังนั้น พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 11 ที่ให้อำนาจยึดอายัดสินค้า อุปโภคบริโภค เคมีภัณฑ์ ที่สงสัยจะใช้ในสถานการณ์นั้น จะกระทบต่อการดำรงชีวิตโจทก์และชีวิตของประชาชนโดยปกติสุข ศาลจึงมีคำสั่งห้ามจำเลยทั้ง 3 ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ยึดอายัดสิ่งของดังกล่าว และห้ามจำเลยสั่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการซื้อขายวัตถุดังกล่าวจนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น และให้จำเลยทั้ง 3 กระทำโดยสุจริต ไม่เลือกปฏิบัติ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินดังกล่าว

ผบ.ทบ.สั่งทหารเฝ้าจุดเสี่ยง

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก แถลงถึงการรักษาความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.มีความเป็นห่วงสถานการณ์การเลือกตั้ง ได้เน้นย้ำให้กำลังพลกับตำรวจ  ปรับการวางกำลังให้ครอบคลุมพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการก่อเหตุเพื่อพยายามสร้างสถานการณ์ช่วงที่ผ่านมา ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่สามารถดูแลความปลอดภัยได้ ต้องรอดูในวันที่ 1 ก.พ.  ว่าจะกำหนดพื้นที่ใดเป็นจุดเสี่ยง ขณะนี้ทาง กกต.และ ศรส.กำลังประเมินว่าพื้นที่ใดเป็นจุดเสี่ยง ทหารได้เตรียมกำลังสนับสนุน แต่จะไม่เข้าไปในหน่วยเลือกตั้ง จะอยู่พื้นที่รอบนอก ส่วนพื้นที่ชั้นในเป็นหน้าที่ของตำรวจและฝ่ายปกครอง ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่า จะเกิดความรุนแรงนั้น ทหารเตรียมพร้อมตลอดเวลา มีการตั้งชุดกองหนุน เพื่อเข้าคลี่คลายเหตุการณ์เฉพาะหน้า พล.อ.ประยุทธ์มอบนโยบายว่า ให้ทหารทำหน้าที่รักษาสภาพแวดล้อมให้ประชาชนมีความปลอดภัย จะเห็นได้ว่า 2-3 วันที่ผ่านมา หลังปรับแผนในจุดต่างๆ สามารถป้องกันเหตุได้พอสมควร ส่วนวันที่ 2 ก.พ.จากรายงานด้านการข่าวระบุว่า ทั้ง 2 ฝ่ายจะไม่มีการใช้ความรุนแรง

ไม่พบกองกำลังต่างชาติป่วนกรุง

เมื่อถามว่า กลุ่ม กปปส.ขอกำลังทหารมาดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมในบางเวที พ.อ.วินธัยตอบว่า การใช้กำลังทหารต้องอยู่ในกรอบของ ศรส. จุดใดที่มีเหตุรุนแรง ตำรวจและทหารจะจัดสายตรวจร่วมตรวจตราตลอด ครอบคลุมทุกพื้นที่ ส่วนที่ ผบ.ทบ.ระบุว่า หากเกิดเหตุจลาจล ทหารจะออกมาควบคุมสถานการณ์นั้น เป็นการพูดตามกรอบกฎหมายให้เห็นว่า การปฏิบัติทุกอย่างมีกรอบและมีระดับอยู่ ถ้าบางกรณีเป็นภัยคุกคามชั้นสูงสุดของงานความมั่นคงก็เป็นไปตามหลักสากล ส่วนการประกาศกฎอัยการศึกนั้น ตามรัฐธรรมนูญกำหนดให้ใช้ในสภาวะที่เกิดการรบ สงคราม และจลาจลถือเป็นภัยคุกคามสูงสุดของประเทศ อย่างไรก็ตาม ผบ.ทบ.สั่งให้หน่วยข่าวติดตามสถานการณ์อยู่ตลอดให้พร้อมรองรับสถานการณ์ เพราะขณะนี้อยู่ในสภาวะที่ไม่ปกติ สำหรับกระแสข่าวมีกองกำลังต่างชาติเข้ามาก่อเหตุใน กทม. จากการตรวจสอบข้อมูลด้านการข่าวไม่พบว่า จะมีกองกำลังติดอาวุธเคลื่อนเข้ามาแต่อย่างใด

5 ก.พ.ฟังผลออกหมายจับ 19 แกนนำ

ที่ศาลอาญา ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอออกหมายจับที่ พ.ต.ต.ยุทธ แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ยื่นคำร้องเพื่อขอศาลออกหมายจับแกนนำ กปปส. 19 ราย ข้อหากระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ตามมาตรา 11 (1) มาตรา 12 ภายหลังศาลสอบพยานฝ่ายผู้ร้องที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าตามเขตต่างๆเมื่อ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 20 ปาก จึงนัดให้ทั้ง 2 ฝ่ายเดินทางมาฟังคำสั่งศาล ในวันที่ 5 ก.พ.เวลา 13.30 น.

จับตาพื้นที่เดือดเลือกตั้ง 2 ก.พ.

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. เป็นประธานประชุมติดตามสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ร่วมกับนายตำรวจระดับ ผบก.ทั่วประเทศ ภายหลังการประชุม พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า เป็นการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ร่วมกัน จุดที่ต้องประเมินสถานการณ์อยู่ที่ กทม. สมุทรสงคราม ประจวบคีรีขันธ์ และพื้นที่ภาคใต้ ในเรื่องการขัดขวางที่เก็บบัตรเลือกตั้ง การขัดขวางไม่ให้เข้าไปเลือกตั้ง และการลดการเผชิญหน้าระหว่างประชาชนทั้ง 2 ฝ่าย ได้ให้แนวทางการปฏิบัติไว้ มีการวางแผนเพื่อลดการกระทบ กระทั่งด้วยการเจรจา ส่วนการนำบัตรเลือกตั้งออกจากไปรษณีย์ไม่ได้ ต้องประสานกับทหารในพื้นที่ ทุกอย่างต้องดำเนินการเป็นขั้นตอน

ผนึกกำลังกองทัพตั้งด่านตรวจเข้ม

พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษก ตร. กล่าวว่า ในวันที่ 2 ก.พ. มีหน่วยเลือกตั้งที่ต้องวางกำลังรักษาความปลอดภัยทั้งหมด 93,553 หน่วย ใช้กำลังตำรวจ 130,000 นาย ในการจัดการเลือกตั้ง โดยประสานกับ กกต. กระทรวงมหาดไทย และกองทัพอย่างใกล้ชิด มีการตั้งด่านตรวจคัดกรองอาวุธ เพื่อลดความรุนแรง และแลกเปลี่ยนข่าวสารอย่างต่อเนื่อง หากมีการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มที่มีความเห็นต่าง เจ้าหน้าที่เตรียมชุดเจรจาและชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าคลี่คลายสถานการณ์ เสริมด้วยชุดแก้ปัญหาจราจรช่วยอำนวยความสะดวกอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือผู้ที่เห็นต่างให้ชุมนุมโดยสงบ ไม่ขัดขวางการเลือกตั้ง ทั้งนี้จะมีการบันทึกพฤติการณ์การกระทำผิดกฎหมาย เพื่อใช้เป็นพยานหลักฐานดำเนินคดีต่อไป

ตร.ระบุคดียิง “สุทิน” คืบหน้ามาก

พ.ต.อ.ไตรเมต อู่ทอง รอง ผบก.น.5 กล่าวความคืบหน้าการติดตามจับคนร้ายยิงนายสุทิน ธราทิน แกนนำ กปท.เสียชีวิต ขณะเคลื่อนขบวนไปคัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้า ที่บริเวณวัดศรีเอี่ยม ย่านบางนา ว่า คดีมีความคืบหน้ามาก โดย บช.น.แบ่งหน้าที่คลี่คลายคดีดังกล่าวให้ สน.บางนา ดูงานสอบสวนเป็นหลักพร้อมประสานกลุ่ม กปปส. นำรถบรรทุกติดเครื่องขยายเสียงคันที่นายสุทินถูกยิงเสียชีวิตมาให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบวิถีกระสุน ร่องรอยต่างๆว่า นายสุทินถูกยิงจากจุดใด ส่วน บก.สส.บช.น. และกก.สส.บก.น.5 จะตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดทั้งหมด 30 จุด ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดมาประมวลเหตุการณ์ สำหรับภาพบุคคลต้องสงสัยเป็นผู้ก่อเหตุที่ปรากฏตามสื่อต่างๆนั้น เจ้าหน้าที่ไม่สามารถยืนยันได้ ต้องรอตรวจสอบให้ชัดเจน ก่อนขออนุมัติออกหมายจับเพื่อนำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผบ.ตร.เยี่ยม ด.ต.ถูกม็อบยำ

วันเดียวกันที่หอผู้ป่วยอาการหนัก อุบัติเหตุ รพ.พระมงกุฏเกล้า พล.ต.อ.อดุลย์ เเสงสิงเเก้ว ผบ.ตร. เดินทางเข้าเยี่ยมอาการ ด.ต.คงเพชร เพชรกันหา ฝ่ายสืบสวน บก.น.2 เป็นเวลา 20 นาที โดย พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า อาการของ ด.ต.คงเพชรพ้นขีดอันตรายเเล้ว มีกำลังใจดีขึ้นมาก ด้านการดำเนินคดีได้สั่งการให้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.เป็นผู้รับผิดชอบในการสอบปากคำ และได้มอบเงินสวัสดิการกลาง 200,000 บาท เเก่ ด.ต.คงเพชร เพื่อช่วยเรื่องค่าใช้จ่าย ส่วนคดีลอบปาระเบิดที่เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมินั้น เบื้องต้นชุดคลี่คลายคดีทราบตัวคนผู้ก่อเหตุแล้ว 1 ราย ขณะนี้อยู่ในขั้นรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับ

สธ.สั่งทุก รพ.พร้อมรับเหตุฉุกเฉิน

ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการประชุมวีดิโอคอนเฟอร์เรนซ์กับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์วันที่ 2 ก.พ. ว่า ขอให้สถานบริการทุกแห่งเตรียมความพร้อมเต็มที่ เพราะอาจเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นได้ โดยให้นายแพทย์สาธารณ สุขจังหวัดเฝ้าระวังร่วมกับโรงพยาบาลทุกแห่ง

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ ในฐานะ ผอ.ศูนย์สาธารณสุขส่วนหน้า รพ.สงฆ์ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้ดูแลสถานการณ์พื้นที่ กทม. ใน 3 โซน จากทั้งหมด 9 โซน มีภารกิจดูแลพื้นที่ชุมนุม จึงได้ประสานให้โรงพยาบาลในพื้นที่ 8 จังหวัดปริมณฑลเตรียมความพร้อมห้องผ่าตัด เตียง ไอซียู และโลหิต เพื่อรองรับกรณีที่ต้องส่งต่อผู้ป่วยไปใช้บริการ

สั่งถ่ายรูปประจานกลุ่มขวาง ลต.

นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช. กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ ต้องถอดเสื้อแดงสู้และเปิดทางให้มวลชนที่ไม่ได้เป็นคนเสื้อแดงเข้ามาร่วม ซึ่ง นปช. ขอให้คนเสื้อแดงที่จะไปสังเกตการณ์ตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆในวันที่ 2 ก.พ. สวมเสื้อหลากสีไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยง และให้ศึกษาวิธีการถ่ายภาพ แล้วนำภาพมาฟ้องร้องผู้ที่ไปปิดหน่วยเลือกตั้งให้เป็นคดีอาญาทั้งหมด ต้องหาวิธีเอาผิดกับคนเหล่านี้ให้ได้ในทุกพื้นที่

อียูห่วงความรุนแรงเมืองไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 ม.ค. (ตาม เวลาท้องถิ่น) โฆษกของ Catherine Ashton ผู้แทนระดับสูงสหภาพยุโรปด้านการต่างประเทศ และนโยบายความมั่นคง และรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ออกแถลงการณ์คัดค้านความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นในประเทศไทย พร้อมร้องขอให้ทุกฝ่ายเสวนาทางการเมือง เพื่อแก้ไขความเห็นต่าง เคารพกระบวนการทางประชาธิปไตย แม้สหภาพยุโรปจะเคารพว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของชาวไทยที่ต้องแก้ไข แต่ผู้แทนระดับสูงกังวลเกี่ยวกับการกระทำซึ่งขัดต่อกรอบประชาธิปไตยไทย ประชาชนควรมีอิสระในการใช้สิทธิตามหลักประชาธิปไตยในการลงคะแนนเสียงเช่นเดียวกับการใช้สิทธิในการชุมนุมอย่างสันติ การหลีกเลี่ยงมิให้สถาน การณ์ถดถอยลงเป็นสิ่งจำเป็น จึงเรียกร้องให้ผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่ายอดทน อดกลั้นถึงที่สุด อนาคตของประเทศไทยเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของทุกฝ่าย การหารืออย่างจริงใจระหว่างฝ่ายผู้มีอำนาจกับฝ่ายที่คัดค้านโดยมีวัตถุประสงค์ในการหาทางออกทางการเมืองบนพื้นฐานของหลักการประชาธิปไตยภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญเท่านั้นที่จะเป็นทางออก

โพลห่วงเลือกตั้ง 2 ก.พ.เดือด

วันเดียวกัน “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต รายงานผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนจากกลุ่มตัวอย่าง 1,403 คนทั่วประเทศ เรื่อง “เลือกตั้ง 2 ก.พ. อย่างไร ไม่ให้วุ่นวาย” โดยเมื่อถามว่า คิดอย่างไร กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประชุมกันแล้วจะไม่เลื่อนการเลือกตั้ง พบว่าร้อยละ 36.55 รู้สึกเป็นกังวล เกรงจะเกิดเหตุความรุนแรงในวันเลือกตั้ง ร้อยละ 18.07 ต้องยอมรับและปฏิบัติตาม ร้อยละ 17.23 ทั้งรัฐบาล กกต.และ กปปส.ควรหารือกันเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายในวันเลือกตั้ง เมื่อถามว่า ควรทำอย่างไรให้การเลือกตั้งไม่เกิดความวุ่นวาย ร้อยละ 36.04 ควรเจรจาเพื่อหาข้อยุติ เห็นแก่ประโยชน์บ้านเมือง ร้อยละ 20.30 ให้ยกเลิกการเลือกตั้ง ร้อยละ 19.79 ควรมีมาตรการรักษาความปลอดภัยประจำหน่วยเลือกตั้ง

เจอระเบิดปลอมหน้าวัด

เมื่อเวลา 18.00 น. ร.ต.ท.วรธน อิ่มวิทยา พงส.สน.บางพลัด รับแจ้งพบวัตถุต้องสงสัยบนถนนหน้าวัดฉัตรแก้วจงกลณี ปากซอยจรัญสนิทวงศ์ 94 เขตบางพลัด กทม.จึงรุดไปตรวจสอบพบท่อพีวีซี ขนาด 1 นิ้ว ยาว 1 ฟุต มีเทปพันสายไฟมัดปิดหัวท้ายวางคู่กับแผงวงจรเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก  แต่ไม่มีการต่อสายไฟติดกัน เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจแกะตรวจสอบพบภายในท่อพีวีซีมีการหล่อด้วยปูนซีเมนต์อัดแน่น โดยไม่มีวัตถุระเบิดประกอบอยู่แต่อย่างใด  คาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของวัยรุ่นที่นำมาวางสร้างสถานการณ์ด้วยความคึกคะนอง

ปิด 438 ร.ร.สังกัด กทม. 1 วัน

นายกริช วัชรศิริธรรม รอง ผอ.สำนักการศึกษา กทม. กล่าวว่า นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัด กทม.มีหนังสือแจ้งให้โรงเรียนในสังกัด กทม.ทั้งหมด 438 โรงเรียน หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ในวันที่ 3 ก.พ. เนื่องจากในวันที่ 2 ก.พ.เป็นวันเลือกตั้ง ส.ส. โดยสำนักงานเขตแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา กทม.ในพื้นที่ไปปฏิบัติหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง การดำเนินการดังกล่าวอาจแล้วเสร็จในวันรุ่งขึ้นดังเช่นที่ผ่านมา ทำให้โรงเรียนในสังกัด กทม.ที่ใช้เป็นสถานที่เลือกตั้งอาจจะยังไม่พร้อมที่เปิดการสอน โดยจะจัดให้มีการเรียนการสอนชดเชยตามความเหมาะสม

เมืองคอนฯยึดศูนย์ไปรษณีย์

ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส.ในต่างจังหวัดนั้น ที่ จ.นครศรีธรรมราช กลุ่ม กปปส.นำโดยนายอภิชาติ เพชรสีเงิน นำมวลชนปิดล้อมที่ทำการศูนย์ไปรษณีย์ เขต 8 ริมถนนสายเอเซีย ต.นาโพธิ์ อ.ทุ่งสง เพื่อขัดขวางไม่ให้นำหีบบัตรลงคะแนนส่งไปยังหน่วยเลือกตั้งต่างๆ หลังทราบว่า หีบบัตรลงคะแนนถูกส่งมาเก็บไว้ที่ศูนย์ไปรษณีย์เขต 8 จากนั้น มวลชนได้นำรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ปิดถนนสายเอเซียขาขึ้น กทม. และขาล่อง ส่งผลให้การจราจรติดขัดยาวเหยียด เช่นเดียวกับที่วัดคีรีวรรณา ต.ช้างกลาง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ที่เป็นหน่วยลงคะแนน ทางวัดได้นำป้ายพร้อมข้อความไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่มาติดตั้งไว้ โดยพระอุดมศักดิ์สิริวัณโณ รองเจ้าอาวาส กล่าวว่า เป็นความประสงค์ของคณะกรรมการวัดและคนในหมู่บ้าน

โดนต้านหนักไม่ขายอาหารให้

นายสมบัติ จันทรา ผอ.กกต.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้ง 7 เขต จะได้บัตรเลือกตั้ง 1 ใบคือ แบบแบ่งเขตเท่านั้น ส่วนแบบบัญชีรายชื่อยังไม่มี เพราะบัตรเลือกตั้ง 1,153,060 ใบ พร้อมหีบบัตรยังอยู่ที่ศูนย์ไปรษณีย์เขต 8 อ.ทุ่งสง ซึ่ง กกต.และจังหวัดได้เจรจาขอคืนบัตรเลือกตั้งดังกล่าว แต่ กปปส.ไม่ยอมคืนให้ ซึ่ง กกต. ยืนยันจะไม่ใช้วิธีช่วงชิงอย่างเด็ดขาด เกรงว่าจะเกิดความรุนแรงเกิดขึ้น  ส่วนกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งแต่ละหน่วย ขณะนี้ได้รับรายงานว่า ที่ อ.ขนอม อ.ปากพนัง ไม่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ขณะที่สถานที่เลือกตั้งเจ้าของสถานที่ไม่ยินยอมให้ใช้ รวมทั้งเอกชนยังไม่ยอมให้เช่าเต็นท์ แม้กระทั่งไปซื้ออาหารมาแจกเจ้าหน้าที่ ก็ไม่ยอมขายให้ นี่คือการทำงานที่ประสบกับปัญหา

พัทลุง–ประจวบฯล้อมโรงพัก

จ.พัทลุง กลุ่ม กปปส.แบ่งมวลชนเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกปิดล้อม สภ.เมืองพัทลุง ที่เป็นสถานที่เก็บหีบบัตรลงคะแนน โดยแกนนำกลุ่ม  กปปส.ยืนยันจะปิดล้อมโรงพักจนกว่าจะเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้ขนหีบบัตรออกไป กลุ่มที่สองปิดล้อม สภ.ตะโหมด ซึ่งสถานที่เก็บหีบเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 3 โดยนำเต็นท์มาติดตั้ง เพื่อพักค้างแรมไม่ให้ขนหีบบัตรออกไปจนกว่าจะเสร็จสิ้นการเลือกตั้งเช่นกัน ขณะที่คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง และ ผอ.ประจำหน่วยเลือกตั้งทยอยลาออกจนเกือบครบทุกเขตเลือกตั้งแล้ว

เช่นเดียวกับที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กลุ่ม กปปส.ปิดล้อม สภ.บางสะพาน ซึ่งเป็นที่เก็บหีบบัตรลงคะแนนเขตเลือกตั้งที่ 3 โดยยืนยันจะปิดล้อมจนกว่าการเลือกตั้งจะแล้วเสร็จ ส่วน จ.สตูล มวลชน กปปส.ไปรวมตัวประท้วง หน้าที่ว่าการอำเภอทุ่งหว้า หลังทราบว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการหน่วยเลือกตั้ง แต่เมื่อทราบว่ามีการยกเลิกการประชุม จึงพากันสลายตัวไป

พังประตูขโมยหีบบัตรทิ้งน้ำเกลื่อน

ที่ จ.ชุมพร ร.ต.ท.สายันต์ ไทยประดิษฐ์ ร้อยเวร สภ.เมืองชุมพร รับแจ้งจากเหตุพบหีบบัตร และคูหาเลือกตั้งลอยน้ำมาติดอยู่ริมตลิ่งที่ลำคลอง หมู่ 7 ต.ทุ่งคา อ.เมืองชุมพร รุดไปตรวจสอบพบกล่องลังพับได้สีเขียว ที่เป็นอุปกรณ์คูหาและลังหีบบัตรลงคะแนนในหน่วยเลือกตั้ง ถูกนำไปทิ้งในคลองแล้วถูกน้ำพัดลอยมาติดอยู่ตามจุดต่างๆทั่วบริเวณจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังพบหีบบัตรและคูหาเลือกตั้งของ กกต. ถูกนำไปทิ้งในคลองพื้นที่หมู่ 2 ต.ทุ่งคา อ.เมืองชุมพร และริมคลองใต้สะพานแหลมญวนประชารักษ์ หมู่ 8 ต.ตากแดด อ.เมืองชุมพร จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน จากการตรวจสอบทราบว่า คูหาและหีบบัตรลงคะแนนเลือกตั้งดังกล่าว เป็นของ กกต.ที่จะนำไปใช้ประจำหน่วยเลือกตั้งต่างๆ 720 หน่วยเลือกตั้ง ใน จ.ชุมพร ที่เก็บไว้ในอาคารโรงเรียนบ้านหนองหมุก ต.ตากแดด อ.เมืองชุมพร จากการตรวจสอบอาคารดังกล่าว พบว่าที่ห้องเก็บพัสดุภัณฑ์ถูกคนร้ายงัดกุญแจประตูจนพังเสียหาย มีรอยรถยนต์เข้าไปขนหีบบัตร และคูหาเลือกตั้งที่เพิ่งส่งมาจาก  กกต.กลาง เกือบ 2 พันชิ้น ขนออกไปจนหมดเกลี้ยง เหลือไว้เฉพาะคูหาและหีบบัตรเก่าที่ไม่ใช้แล้ว ตำรวจสอบสวนเพื่อหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

ระดมมวลชนปิดล้อมอำเภอ

จ.ชลบุรี พ.ต.อ.ศุภชัจช์ เปี่ยมมนัส ผกก.สภ.บ่อทอง นำกำลังตำรวจไปสังเกตการณ์ ที่ว่าการอำเภอบ่อทอง หลังมวลชน กปปส.ยกกำลังเข้าปิดล้อมที่ว่าการอำเภอบ่อทอง เพื่อเรียกร้องให้ปิดการอบรมคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งจัดขึ้นที่ห้องประชุมหลังที่ว่าการอำเภอ ต่อมานายสุคนธ์ สุวรรณศักดิ์สิน นายอำเภอบ่อทอง ได้เจรจากับมวลชน กปปส.ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปิดล้อมอยู่ต่อไป

กำนัน–ผญบ.ทวงบัตรเลือกตั้ง

ที่มัสยิดกลาง จ.ปัตตานี กลุ่มสนับสนุนการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย นำโดยนายนัจมุดดิน อูมา อดีต ส.ส.นราธิวาส พรรคเพื่อไทย และตัวแทนกำนันผู้ใหญ่บ้าน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งประชาชนที่สนับสนุนให้มีการเลือกตั้งร่วมกันละหมาดอายัดให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข จากนั้นนายอับดุลเลาะ มะเส รองประธานสภา อบจ.ปัตตานี อ่านคำแถลงการณ์ว่า ตามที่กลุ่มกปปส.ปิดล้อมที่ทำการไปรษณีย์ อ.หาดใหญ่ จ. สงขลา เพื่อไม่ให้ส่งบัตรเลือกตั้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และขัดขวางเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ในนามชาวมลายูจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอประณามการกระทำกลุ่มดังกล่าว และขอเรียกร้องให้ กปปส.และคนสงขลาที่ขัดขวางการเลือกตั้งให้รีบคืนบัตรเลือกตั้งให้คน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. หากยังมีการขัดขวางการเลือกด้วยวิธีการใดๆชาวมลายู 3 จังหวัดชายแดนใต้จะไม่อยู่นิ่งเฉยอีกต่อไป

พะเยา–เชียงรายหนุนเลือกตั้ง

ขณะเดียวกัน ภาคเหนือหลายจังหวัดจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ประชาชนออกมาเลือกตั้ง อาทิ จ.พะเยา กกต.พะเยาจัดกิจกรรมรณรงค์การเลือกตั้ง “โคมลอย ร้อยใจ เพื่อประชาธิปไตยที่ยั่งยืน เลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557” มีนายชูชาติ กีฬาแปง ผวจ.พะเยา หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด นักเรียนนักศึกษาและประชาชนเดินรณรงค์ไปตามเขตเทศบาลเมืองพะเยา เชิญชวนประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ขณะที่หน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช อ.เมืองเชียงราย นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผวจ.เชียงราย จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ประชาชนออกมาเลือกตั้ง มีอาจารย์ นักเรียนนักศึกษา ประชาชนร่วมถือป้ายเดินไปตามถนนรอบเมืองเพื่อสนับสนุนการเลือกตั้งจำนวนมาก

นปช.พาคนเสื้อขาวขันนอต กกต.

ส่วนที่ว่าการ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นางจุรีพร สินธุไพร แกนนำกลุ่ม นปช. นำคนเสื้อขาวยื่นหนังสือให้นายธีระวิทย์ ทองนอง ปลัดเทศบาลเมืองหนองปรือ ในฐานะ กกต.เทศบาลเมืองหนองปรือ ให้เจ้าหน้าที่ กกต.เดินหน้าเลือกตั้งอย่างตรงไปตรงมา จากนั้นนางจุรีพรนำมวลชลคนเสื้อขาวเดินรณรงค์เรียกร้องให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ถนนเลียบชายหาดพัทยา

คปท.ร่วม กปปส.เดินค้านเลือกตั้ง

ด้านบรรยากาศการชุมนุมของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ที่สะพานชมัยมรุเชฐ ตลอดทั้งวันที่ 31 ม.ค. เป็นไปอย่างคึกคัก มีการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนให้ผู้ชุมนุมที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน มีการแสดงเชิดสิงโต กายกรรม การแสดงเชิงวัฒนธรรมไทย-จีน โดยนายนิติธร ล้ำเหลือ แกนนำ คปท. กล่าวว่า ในวันที่ 2 ก.พ. คปท.จะร่วมกับ กปปส.เดินรณรงค์ไม่ให้ประชาชนออกไปเลือกตั้ง แต่จะไม่ขัดขวางการเลือกตั้ง จึงขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมเดินบนถนนทุกจุดชุมนุม เพื่อรักษาสิทธิของตัวเอง

รวบการ์ดโกตี๋พกอาวุธอื้อ

ต่อมาเวลา 15.10 น. นายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัย คปท. นำตัวนายสัมภาษณ์ กุลศรีโรจน์ อายุ 50 ปี ชาว จ.ปทุมธานี มาแถลงข่าวภายหลังถูกการ์ด คปท.จับกุมที่บริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม ถนนพิษณุโลก โดยระบุว่า การ์ด คปท.พบรถยนต์โตโยต้าสปอร์ตไรเดอร์ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ษว 5052 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่บริเวณโรงเรียนราชวินิตมัธยม จึงขอตรวจค้นภายในรถพบว่ามีเครื่องกระสุน และวัตถุระเบิดหลายชนิดได้แก่ ประทัดยักษ์ ระเบิดปิงปอง ลำกล้องปืนยิงระยะไกล มีดยาว 3 เล่ม เครื่องกระสุนปืนไรเฟิล ขนาด 7.62 มม. จำนวน 7 นัด กระสุนขนาด .22 จำนวน 12 นัด และปลอกกระสุน ขนาด .22 จำนวน 1 ปลอก และยังพบบัตรการ์ดเสื้อแดงโกตี๋ 2 ใบ พร้อมลายเซ็นนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี จากการสอบถามนายสัมภาษณ์อ้างว่า มีตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายฝึกอบรมการบิน สายการบินนกแอร์ เข้ามาในพื้นที่ชุมนุมด้วยความบริสุทธิ์ใจ แต่ที่พกอาวุธเข้ามาเพื่อป้องกันตัว ซึ่งคปท.ได้ส่งตัวนายสัมภาษณ์ให้เจ้าหน้าที่ทหารกอง พล.1 รอ. นำตัวไปสอบสวนตามกฎหมายต่อไป

“สนธิ ลิ้ม” โผล่ด่ายับ “ประยุทธ์”

ต่อมาช่วงเย็น นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ กล่าวปราศรัยบนเวที คปท.ว่า ทหารถั่งเช่า อย่างนี้ไปให้เกียรติทำไม เราต้องทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. แสดงจุดยืนออกมา ว่า จะยืนข้างประชาชนหรือยืนข้าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร คนอย่างพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะไม่มีโอดครวญ แล้วในที่สุดที่พูดมาจริงหรือไม่จริง เอากันแค่พอหอมปากหอมคอ ไม่ได้ขึ้นเวทีมานานแล้วคิดถึงพี่น้อง วันนี้ถือว่าเป็นการกลับมาเยือนอีกครั้ง เมื่อใจเราไม่ยอมรับในรัฐบาลชุดนี้ ระบบนี้พันธมิตรรู้นานแล้ว พูดเรื่องปฏิรูปการเมืองก่อน พันธมิตรฯจริงใจไม่ใช่ตีกินขอให้ตีกินแล้วสู้จริง เอาชัยชนะมา แต่เมื่อเราไม่ยอมรับระบบการเมืองล้มเหลว รัฐบาลล้มเหลว ไปเลือกตั้งทำอะไร

นกแอร์พักงาน จนท.พกระเบิด

นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ กล่าวว่า นายสัมภาษณ์ กุลศรี-โรจน์ ที่ถูกการ์ด คปท.ตรวจค้นพบอาวุธในรถยนต์บริเวณพื้นที่ชุมนุม เป็นผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายฝึกอบรมทางด้านการบินในสายการบินนกแอร์จริง ขณะนี้บริษัทได้พักงานนายสัมภาษณ์ 3 วัน และแนะนำให้พบแพทย์ เนื่องจากพบว่า ในช่วงวิกฤตการณ์ทางการเมืองขณะนี้ นายสัมภาษณ์มีทัศนคติการเมืองรุนแรงมาก

ตั้งดอนเมืองโมเดลคุ้มกันหีบบัตร

ที่สำนักงานเขตดอนเมือง กลุ่มอาสาพิทักษ์สิทธิ์ดอนเมือง นำโดยนายอดิศร ฤกษณ์ลักษณี นำมวลชนสวมเสื้อสีขาวถือลูกโป่งขาวกว่า 500 คน มาชุมนุมหน้าสำนักงานเขตดอนเมือง  เพื่อประกาศปกป้องสำนักงานเขต ไม่ให้กลุ่ม กปปส.บุกเข้ายึด โดยนำผ้าสีขาวมาแขวนไว้ที่ริมรั้วสำนักงานเขตตลอดแนว  เพื่อให้ประชาชนเขียนข้อความสนับสนุนการเลือกตั้ง จากนั้นได้แบ่งเวรยามนอนค้างคืนหน้าสำนักงานเขตตลอด 24 ชม. เพื่อเฝ้าสถานที่เก็บบัตรเลือกตั้ง และอารักขาหีบบัตร จนถึงเช้าวันที่ 2 ก.พ. เนื่องจากบัตรเลือกตั้งทั้งหมดได้ส่งมาถึงสำนักงานเขตดอนเมืองแล้ว จากนั้นเวลา 19.00 น. มีการจุดเทียนและอ่านแถลงการณ์เพื่อประกาศเจตนารมณ์เพื่อใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยขอให้เป็นดอนเมืองโมเดลให้ชาว กทม.ในพื้นที่อื่นๆปฏิบัติตาม

กปปส.คึกเดินรณรงค์ต้านหย่อนบัตร

ด้านการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส.ตามเวทีต่างๆนั้น เมื่อเวลา 10.00 น. ที่เวทีแยกลาดพร้าว นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.นำมวลชน กปปส.จากเวทีต่างๆ พร้อมด้วยกลุ่ม คปท. กปท. กองทัพธรรมเดินขบวนรณรงค์คัดค้านการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง โดยเริ่มต้นออกเดินรณรงค์จากเวทีแยกลาดพร้าว ไปตามถนนลาดพร้าวถึงแยกรัชดาฯ-ลาดพร้าวเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนรัชดาภิเษกมาจนถึงสี่แยกพระราม 9 ท่ามกลางการอารักขาความปลอดภัยจากการ์ด กปปส.อย่างแน่นหนา มีขบวนรถมอเตอร์ไซค์เคลื่อนที่เร็ว 50 คัน นำหน้าตรวจตราเส้นทางที่จะเดินผ่าน ตามด้วยรถติดเครื่องขยายเสียงคุมมวลชน 4 คันนำ โดยมีมวลชนจากเวทีลุมพินี เป็นส่วนหน้าขบวน ขณะที่นายสุเทพและสื่อมวลชนเดินอยู่ในวงล้อมของกลุ่มการ์ด โดยนายสุเทพและมวลชนแวะรับประทานอาหารกลางวันที่ใต้ต้นไทร หน้าบริษัทเมืองไทยประกันชีวิต เป็นเวลา 30 นาที ตลอดเส้นทางกลุ่มมวลชนได้แจกสติกเกอร์ข้อความ “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง พลัง NO VOTE ไม่เข้าคูหา อารยะขัดขืน” แก่ประชาชนที่มารอต้อนรับสองข้างทาง โดยมีประชาชนตามบริเวณเส้นทางที่เดินผ่านมาร่วมเป่านกหวีดต้อนรับ และบริจาคเงินใส่ซองแดง เนื่องในโอกาสวันตรุษจีนแก่นายสุเทพเป็นจำนวนมาก

“สุเทพ” ย้ำไม่ขวางเลือกตั้ง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวระหว่างเดินรณรงค์เชิญชวนประชาชนคัดค้านการเลือกตั้ง 2 ก.พ.ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พยายามเดินหน้าจัดการเลือกตั้ง เพื่อซื้อคะเเนนเสียงกลับเข้ามาครองอำนาจ แต่ประชาชนต้องการปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง ดังนั้นวันที่ 2 ก.พ. ทาง กปปส.จะไม่ไปเลือกตั้งอย่างแน่นอน และจะไม่นำมวลชนไปขัดขวาง เราไม่ได้ต่อต้านการเลือกตั้งตลอดไป ค้านแค่ครั้งนี้ เพราะต้องการเลือกตั้งที่ฟรีและแฟร์ ต้องปฏิรูปก่อน

ทหารส่งกำลังคุมโทลล์เวย์

นายอิสสระ สมชัย แกนนำ กปปส.เวทีลาดพร้าว กล่าวว่า หลังจากส่งหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ขอให้ส่งทหารมาช่วยดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน ภายหลังเกิดเหตุถูกคนร้ายลอบยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่เวทีลาดพร้าว เมื่อวันที่ 29 ม.ค.นั้น เป็นเรื่องน่ายินดีที่คำร้องได้รับการตอบรับ เพราะเมื่อคืนวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา มีการส่งกำลังทหารจากกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร. 11 รอ.) และสารวัตรทหารขึ้นไปช่วยดูแลพื้นที่บนทางด่วนโทลล์เวย์ช่วงที่พาดผ่านห้าแยกลาดพร้าวฝั่งที่มีการชุมนุม โดยทหารนำกรวยจราจรตั้งปิดช่องทางด่วนด้านซ้ายสุด 1 ช่องจราจร และวางกำลังดูพื้นที่ตลอดคืนทำให้มั่นใจว่าคนร้ายจะไม่กล้าก่อเหตุซ้ำ จึงไม่จำเป็นต้องส่งการ์ดขึ้นไปปิดทางด่วนช่องขาออกตามที่เคยพูดไว้

จับ ตร.พกปืนแฝงร่วมม็อบ

ที่เวทีราชประสงค์ เมื่อเวลา 14.30 น. การ์ด กปปส.ที่ตั้งจุดตรวจค้นบริเวณบังเกอร์ ถนนราชดำริ ใกล้ประตูทางเข้า รพ.ตำรวจ ได้จับกุมชายสวมเสื้อสีเหลือง สวมกางเกงยีนส์ เดินถ่ายภาพในบริเวณดังกล่าวอย่างมีพิรุธ จึงขอค้นตัว พบอาวุธปืนพกซีแซด 75 ขนาด 9 มม. พร้อมแมกกาซีนลูกปืนบรรจุอยู่ และบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามชื่อ พ.ต.ต.เจษฎา โสมนัส ตำแหน่ง สว.กก.1 บก.ป. นอกจากนี้ ยังพบใบนัดตรวจของ รพ.ตำรวจด้วย เบื้องต้นจากการสอบถาม พ.ต.ต.เจษฎาทราบว่า เดินทางมาหาหมอที่ รพ.ตำรวจตามใบนัดของแพทย์ โดยนำกล้องมาจริง แต่ไม่ได้ถ่ายภาพผู้ชุมนุม ส่วนที่ต้องพกปืนมาด้วยนั้น หลังจากหาหมอแล้วจะไปเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่ต่อ จากนั้นการ์ดได้เชิญตัวนายตำรวจคนดังกล่าวไปสอบสวน โดยไม่ให้ผู้สื่อข่าวติดตามไป

“พุทธะอิสระ” นำม็อบยึดเขตหลักสี่

ส่วนที่เวทีศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ จ.นนทบุรี หลวงปู่พุทธะอิสระนำมวลชนออกเดินเท้าจากเวทีศูนย์ราชการ ไปปิดสำนักงานเขตหลักสี่ ถนนแจ้งวัฒนะ ซอย 10 โดยให้การ์ดปิดปากซอย และถนนด้านในซอย 10 แยก 1-1 พร้อมขึงตาข่ายป้องกันคนร้ายโยนระเบิดเข้าไป พร้อมนำเต็นท์มาติดตั้งให้มวลชนพักผ่อน โดยหลวงปู่พุทธะอิสระกล่าวว่า การปิดสำนักงานเขตหลังสี่ เพื่อมาครอบครองพื้นที่ก่อน เพื่อความได้เปรียบ จะปักหลังอยู่ 2 วัน  และจะกลับไปที่เวทีแจ้งวัฒนะอีกครั้งในช่วงเย็นวันที่ 2 ก.พ.

เล่นคอนเสิร์ต-จัดโต๊ะจีนกลางถนน

ส่วนที่เวทีแยกศาลาแดง มื่อเวลา 16.00 น. นายวิทยา แก้วภราดัย แกนนำ กปปส.แถลงว่า เมื่อคืนวันที่ 30 ม.ค.มีกลุ่มผู้ไม่หวังดีก่อเหตุบริเวณพื้นที่ชุมนุมถึง 3 ครั้ง มีทั้งยิงปืน ปาประทัดยักษ์ แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ส่วนกิจกรรมในวันที่ 1 ก.พ. แกนนำแยกศาลาแดงจะนำมวลชนเดินรณรงค์ไม่ไปใช้สิทธิ เลือกตั้งไปตามถนนเยาวราช เพืี่อเฉลิมฉลองตรุษจีน นอกจากนี้จะนำมวลชนบางส่วนไปยังหน่วยเลือกตั้งที่สำนักงานเขตยานนาวา เขตบางรัก เขตบางคอแหลม กดดันให้ผู้อำนวยการเขตเลือกตั้งดังกล่าวลาออก ส่วนวันที่ 2 ก.พ. กปปส.แยกศาลาแดง จะไม่ไปขัดขวางผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามหน่วยเลือกตั้ง แต่จะจัดกิจกรรมถนนบันเทิง ปิดถนนจัดกิจกรรมบันเทิง เล่นคอนเสิร์ตตกลางถนน ใช้แยกศาลาแดง เป็นเวทีหลัก และมีเวทีย่อยตามเส้นทางที่จะไปเลือกตั้งในเขตยานนาวา เขตบางคอแหลม เขตบางรัก รวมถึงสมาคมศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะจัดงานเลี้ยงหาเงินสมทบ กปปส.โดยจัดโต๊ะจีน 500 โต๊ะ กลางถนนอังรีดูนังด์ด้วย

ขรก.เกษตรฯขึ้นเวทีไล่รัฐบาล

ขณะที่เวทีปทุมวัน เวลา 18.00 น. มีข้าราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กว่า 500 คน จากทุกหน่วยงาน อาทิ กรมข้าว กรมประมง กรมหม่อนไหม กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมชลประทาน กรมวิชาการการเกษตร องค์การสวนยาง สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ พร้อมอดีตอธิบดีกรมต่างๆขึ้นเวทีเปิดตัวไม่เอาระบอบทักษิณ โดยตัวแทนข้าราชการกล่าวว่า จะไม่ทำงานรับใช้รัฐบาลนี้ ดังนั้นไม่ชนะไม่ทำงานจะไม่รับใช้รัฐบาลทุจริตโกง ทั้งหมดจะไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งเพื่อฟอกตัวนักการเมือง

เล่นแหวกแนวแข่งขันตำปู

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำ กปปส. กล่าวว่า ในวันที่ 2 ก.พ. เวทีปทุมวันจะมีกิจกรรมหลายอย่างคือ 1. กิจกรรมลวกต้มแทนการเลือกตั้ง จะใช้หน้าหอศิลป์ เริ่มเปิดคูหาตอน 08.00 น. จะมีบัตรให้ลงคะแนน เขียนอะไรลงไปก็ได้แล้วหย่อนบัตรลงในหีบ หลังจากหมดเวลาจะเปิดหีบ สุ่มบัตรขึ้นมาอ่าน 2. เทศกาลอาหารไทยไล่คนโกง โดยทุกโรงครัวจะจัดอาหารเมนูพิเศษแบบบุฟเฟ่ต์ มีการแข่งขันตำปู ใช้ครกตำข้าวเอามาตำปู ใครตำได้ ละเอียด รุนแรงที่สุดเป็นผู้ชนะ 3. ดนตรีเปิดหมวกรอบการชุมนุม โดยศิลปินระดับบิ๊กเนม 4. กิจกรรมบนเวทีสลับกับการปราศรัย มีการติดตามสถานการณ์และอัพเดทเรื่องการเลือกตั้ง 5. การแสดงพื้นบ้านต่างๆ

ขรก.แรงงานลงขัน 5 แสนให้ กปปส.

ต่อมาเวลา 19.00 น.  กลุ่มข้าราชการกระทรวงแรงงานและกลุ่มเครือข่าย วปอ.4212 นำโดยนายจุฑาธวัช อินทรสุขศรี อดีตปลัดกระทรวงแรงงานขึ้นเวทีปทุมวัน เปิดตัวกลุ่มข้าราชการที่ไม่เอาระบอบทักษิณ โดยกล่าวว่าไม่เอารัฐบาลที่มาจากทุนสามานย์เพราะรัฐบาลอื่นมีพรหมวิหารสี่  แต่รัฐบาลนี้มีพรหมวินาศสี่  พร้อมมอบเงินสนับสนุนกลุ่ม กปปส.จำนวน 5 แสนบาท

“เทือก” ซัดรัฐบาลจ่อใช้ความรุนแรง

จากนั้นเวลา 19.10 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวปราศรัยว่า การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. มีการเตรียมการใช้ความรุนแรงใช้กำลังปราบปรามประชาชนที่ไปคัดค้านการเลือกตั้งหน้าหน่วยเลือกตั้ง จึงขอให้ประชาชนมาชุมนุมกันกลางถนน ไม่ต้องไปเลือกตั้ง จัดเป็นวันปิกนิกแห่งชาติ อย่าไปขัดขวางคนที่จะไปเลือกตั้ง ถ้าเจ้าหน้าที่มาก็นั่งสวดมนต์ ไม่ต้องถอย แต่ไม่หนี ไม่ต้องต่อสู้ เพราะการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะแน่นอน เพราะ 28 เขตในภาคใต้ไม่มีแม้แต่ผู้สมัครเพียงคนเดียว ถือว่าไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เพราะไม่เป็นการเลือกตั้งภายในวันเดียว ดังนั้นเราตัดสินใจถูกแล้วที่ไม่ไปเลือกตั้ง

ปลุกม็อบ ตจว.เข้ากรุงปิกนิก

นายสุเทพกล่าวว่า หากพวกเราชุมนุมอย่างสงบ รัฐบาลทำอะไรเราไม่ได้แล้ว เพราะศาลให้การคุ้มครอง โดยระบุว่า การสลายการชุมนุมต้องทำโดยสุจริต สมควรแก่เหตุผล ดังนั้น ถ้าสลายการชุมนุมเมื่อไร จำเลยทั้ง 3 คนติดคุกแน่นอน เราชนะแน่นอน ฝ่ายนั้นไม่มีปัญญามาจัดการใดๆกับเราได้ มิหนำซ้ำยังจนแต้มหาเงินมาจ่ายเงินค่าข้าวชาวนาไม่ได้ ล่าสุด สหภาพรัฐวิสาหกิจธนาคารออมสินแถลงการณ์ไม่ให้เงินกับรัฐบาล แถมธนาคารเอกชนไม่ยอมปล่อยกู้ให้ ขณะนี้ประชาชนตาสว่างแล้ว จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเสื้อแดงต้องเลื่อนการชุมนุมบ่อยๆ เพราะตาสว่าง ไม่ยอมเป็นเครื่องมือให้อีกต่อไป ขอเชิญชวนให้พี่น้องต่างจังหวัดที่อยากจะมาปิกนิกกับคน กทม.ในวันที่ 2 ก.พ. ให้เดินทางเข้ามา กทม.ได้เลย ขอให้ มากันมากๆ

คนสาธารณสุขหวิดซัดกันเอง

ที่หน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ นายชาญ ชัยยะ แกนนำกลุ่มผู้กล้าประชาธิปไตยพร้อมสมาชิกใส่ชุดขาวร่วมกันจุดเทียนแสดงเจตนารมณ์สนับสนุนการแก้ไขปัญหาประเทศ โดยการออกไปเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ให้ประเทศพ้นภัยด้วยสันติธรรม โดยแกนนำขึ้นเวทีปราศรัยสนับสนุนให้ประชาชนออกไปเลือกตั้ง ขณะที่บริเวณหน้าเสาธง กระทรวงสาธารณสุข อ.เมืองนนทบุรี มีกลุ่มคนเสื้อขาวที่เป็นชาวบ้านที่อยู่รอบกระทรวงสาธารณสุข และข้าราชการกระทรวงรวมตัวกันจุดเทียนแสดงสัญลักษณ์เชิญชวนให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ระหว่างนั้นมีกลุ่ม กปปส. และข้าราชการในกระทรวง ทราบข่าวนำธงชาติมาโบก และเป่านกหวีดไล่จนเกิดการตอบโต้กันไปมา ทำให้ พ.ต.อ.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจแยกทั้ง 2 กลุ่มออกจากกัน

จัดกิจกรรมจุดเทียนหนุนเลือกตั้ง

ต่อมาในเวลา 17.00 น. กลุ่มศิลปวัฒนธรรม ANTs’ POWER ร่วมกับกลุ่มพอกันที ยุติความรุนแรง ร่วมกันจุดเทียนเพื่อสันติภาพ พร้อมกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ บริเวณลานสกายวอล์ก สถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี เพื่อสนับสนุนการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.อย่างสันติ ปราศจากความรุนแรงทุกรูปแบบ รวมทั้งสะท้อนให้สังคมเห็นถึงความสำคัญของสิทธิเสรีภาพ และความเท่าเทียมกัน โดยนอกจากการจุดเทียนเพื่อสันติภาพแล้ว ยังมีกิจกรรมแสดงละครเพื่อสาธิตวิธีเดินเข้าคูหาอย่างสันติ เช่น ถ้าเจอเป่านกหวีดใส่ ให้ส่องแสงไฟฉายใส่ ไม่ส่งเสียง ฯลฯ รวมทั้งกิจกรรม “จ้ำจี้มะเขือเปาะ พากันเดินเลาะไปเลือกตั้ง” และกิจกรรม “ภาพสะท้อน” ผ่านผลงาน Happening Arts ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากผลงาน Bed in for peace. ของ john lennon และ yoko ono เพื่อให้สังคมตระหนักถึงความเท่าเทียมและเคารพสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารเฝ้าระวังจุดเสี่ยงเลือกตั้ง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้