ข่าว
100 year

แค่เสียดายคนดี ทั้งที่ไม่ได้รักหรือ?

ดีเจพี่อ้อย2 ก.พ. 2557 05:30 น.
SHARE

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้นะคะ ขอให้สุขภาพกายใจแข็งแรง เฮงๆๆๆ กันไปตลอดทั้งปี ใครที่ถือเรื่องชงไม่ชง ก็ไปแก้ชงซะ หรือถ้าปักหลัก พูดดี คิดดี ทำดี จะปีไหนๆ ไม่ถือก็ไม่ชงค่ะ เดินหน้าใช้ชีวิตต่อไปด้วยสติทุกลมหายใจก็แล้วกัน

เพิ่งไปเป็นพิธีกรงานแต่งงานน้องหมอเอิ้น พิยะดา จิตแพทย์คนสวยที่แต่งเพลงเก่งเหลือเกิน อัลบั้มเพลงจาก Club Friday ฝีมือเธอทั้งนั้น งานน่ารักๆ สบายๆ คุยกันไป ฟังเพลงกันไป ตามประสาคนเขียนเพลง ที่น่ารักมากที่สุดเรื่องหนึ่งก็คือ ชุดเจ้าสาวของน้องในวันนั้น คือชุดเจ้าสาวที่คุณแม่เคยใส่เมื่อ 40 กว่าปีก่อน ยังสวย คลาสสิก และเหมาะกับน้องมาก น้องพูดบนเวทีว่า

“ขอบคุณคุณแม่ ที่เมื่อ 40 กว่าปีก่อนแม่สวมชุดนี้และแต่งงาน ความรักของแม่ทำให้มีเอิ้น จนวันนี้ แม่ดูแลรักษาความรัก และชุดนี้ จนเอิ้นได้เอามาใส่ ในวันที่กำลังจะสร้างครอบครัวของตัวเองด้วยความรักเช่นกัน” 40 กว่าปี รักดีๆ มีอยู่จริงค่ะ แค่ยุคสมัยนี้เปลี่ยนไป อายุขัยของความรักกลับดูสั้นลง

แต่ก็อีก อย่าไปหาความแน่นอนกับสิ่งที่โลกสอนเราเสมอว่า ไม่มีอะไรแน่นอนบนโลกกลมๆ บางคน คบกันดูแลความรักมาได้เป็นสิบปีๆ ทั้งที่มีเสียงตะโกนดังๆ อยู่ในใจว่ายังไงคนๆ นี้ก็ไม่ใช่คนที่เรารัก !!

“คบกับแฟนปีนี้ 10 ปีแล้วค่ะ หลายคนมองคู่เราว่าเป็นคู่ตัวอย่าง แฮปปี้ มีความสุข เที่ยว ดูแลกันและกันมาตลอด ซึ่งหนูยอมรับเลยว่าเขาเป็นแฟนที่ดีมากๆ ถามว่าไม่รักแล้วทำไมอยู่ได้มาเป็นสิบปี ต้องบอกก่อนว่าตอนนั้นที่เขามาจีบเราไม่ได้สนใจเขาเลย แต่เพราะเขาเป็นคนดี ซึ่งเราเองก็อยากจะมีเพื่อนดี ๆเอาไว้ เลยคุยมาเรื่อยๆ จนต่อมาตกลงคบกันเป็นแฟนจนมาถึงปัจจุบัน

แต่เมื่อปีที่แล้วมีการพูดคุยถึงเรื่องแต่งงานกันขึ้น ทางบ้านเขา และตัวเขาเองอยากแต่งงาน พอได้ยิน เรากลับมีคำตอบขึ้นมาเลยว่า ฉันยังไม่อยากแต่งงาน และก็ไม่ได้มี feel อยากแต่งงานกับคนๆ นี้ ทั้งๆ ที่เขาเป็นแฟนที่ดี และดูแลเราเป็นอย่างดีมาตลอด ที่ผ่านมาหนูไม่เคยมีเซ็กซ์กับเขาเลย ไม่ใช่เพราะเป็นเรื่องความเชื่อ หรือความรักนวลสงวนตัว แต่เพราะเราไม่ได้มีใจคิดกับเขาในเชิงชู้สาวมากกว่า หนูรักเขาเหมือนเพื่อนสนิทที่พร้อมมอบสิ่งดีๆ และอยู่เป็นกำลังใจให้กันไปตลอด

ตลอดสิบปีหนูไม่เคยนอกใจเขาเลยค่ะ เคยเลิกกันมาครั้งหนึ่ง เมื่อตอนคบกันปีที่ 7 ค่ะ เขานอกใจและหนูจับได้ หนูเลยขอเลิก แต่ไม่เคยโกรธเขาเลย แค่ผิดหวังมากกว่าเพราะไม่คิดว่าเขาจะนอกใจเรา ที่ไม่โกรธเพราะเรารู้ว่าเขาคงเจอคนที่รู้สึกว่าใช่ และถูกใจจริงๆ จึงกล้าโกหก กล้าเสี่ยงที่จะได้ศึกษากัน ซึ่งพอหนูบอกเลิกเขาเสียใจมาก และขอโอกาสกลับมาคืนดีกัน ระหว่างนั้นเราได้ลองเปิดตัวเองอีกครั้ง มีคนเข้ามาเยอะค่ะ แต่สุดท้ายหนูก็กลับมาคบกับเขา เพราะไม่มีใครดูแลเราดีได้เท่าเขา อาจจะเห็นแก่ตัวนะคะ หนูก็รู้สึกผิด

ปีนี้ตัดสินใจบอกเขาว่าก่อนแต่งงานขอไปเรียนต่อต่างประเทศ 1 ปี แล้วกลับมาค่อยคุยกันเรื่องแต่งงาน เขาไม่อยากให้ไป แต่เขารู้ว่าถ้าหนูตัดสินใจทำอะไรแล้ว ไม่มีใครเปลี่ยนใจได้ เขาบอกไม่เป็นไรแค่ปีเดียว สาเหตุที่หนูตัดสินใจไปเรียนต่อส่วนหนึ่งเพราะอยากไปใช้ชีวิตด้วย อีกอย่างคืออยากรู้ใจตัวเองด้วยว่าเรารักเขาแค่ไหน แม่ถามว่าเธอไม่เสียใจหรือเสียดายหรือ ถ้าไปต่างประเทศแล้วเลิกกัน หนูตอบแม่ไปว่าถ้าต้องเลิกกันแล้วเราเพิ่งมารู้ตัว ก็ถือเป็นการตัดสินใจของเราเอง ซึ่งหนูยอมรับเสมอ ลึก ๆ ตลอดสิบปี เรารู้ว่าเขาไม่ใช่ และวันหนึ่งเราต้องเจอคนที่เรารักจริง เขาอาจจะดูแลเราไม่ดีเท่า อาจมีทะเลาะกันบ้างแต่นั่นคือความสุขจริงๆ แม้จะรู้ว่า ถ้าเลิกกันไป เขาคือคนที่เสียใจที่สุด”

น้องคนหนึ่งโพสต์เรื่องราวของตัวเองไว้ใน Clubfriday fanpage อ่านวนไปวนมาอยู่หลายรอบ เพื่อหาคำตอบให้ได้ว่า ไม่ได้รักจริงๆ หรือ ตอนเขานอกใจ ทำไมเราไม่ไปตั้งแต่ตอนนั้น ปล่อยให้ความผูกพันมันเกิดขึ้นทุกวัน แต่เกิดขึ้นกับเขาฝ่ายเดียว ไม่รักก็บอก อย่าหลอกว่ารักค่ะ มันใจร้ายกว่ามาก ถ้าเขาเป็นคนดี ก็ปล่อยให้เขาไปเจอคนดีที่รักเขาได้มากกว่าเรา รักกันต้องผลัดกันเป็นผู้ให้ และผู้รับ ไม่ใช่รับไว้ซะจนเคยตัว รับซะจนไม่มีหัวใจของการให้ เสียดายคนที่เขาดูแลเรา แล้วสงสารหัวใจเขาไหม ที่ถูกหลอกเอาไว้ด้วยคำว่ารัก อีกฝ่ายก็นะ อยู่ใกล้คนที่ไม่ได้รักเรา จะดูเขาไม่ออกเชียวหรือ ถ้าไม่อย่างนั้นก็ถือว่าน้องหลอกได้เนียนและนานมาถึง 10 ปีเลยทีเดียว

จริง ๆ ถ้าคิดอะไรไม่ออกให้บอกไปตามตรง ไม่ต้องเสียเวลาไปเมืองนอกให้เสียตังค์ เสียเวลาไปอีกปี คนเราจะรู้ว่ารักเขาไหม ไม่ต้องหนีไปไกลๆ แค่สุขทุกข์ของเขา มีผลต่อใจเรา ก็ถือว่าสำคัญต่อกันไม่ใช่น้อย พี่ถึงได้งงๆ ถ้าเลิกกันไป เขาต้องเสียใจที่สุด เราก็เลยยอมทุกข์เสียเวลาในชีวิตกับคนที่คิดว่า เขาดูแลเราได้ดีทั้งที่ไม่ได้รักหรือ

ลองตั้งสติ คิดดูใหม่ หรือจริงๆ เขาน่ะใช่ แค่เราได้เขามาง่ายๆ เลยไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไร คล้ายๆ ได้ดาวบริวาร รักแท้กับของตาย มันใกล้กันนิดเดียว หรือถ้าสับสนไม่แน่ใจ ก็ส่งข่าวบอกเขาไว้ซะหน่อย ที่ผ่านมาเรารู้สึกแบบนี้นะ ไม่ใช่คบกันไป สิบปี 20 ปี มาบอกอีกทีว่าไม่ได้รักให้หงายเงิบกันไป หลอกใช้ ให้เขาดูแล หลอกไปถึงพ่อถึงแม่เขา หลอกแม้แต่พ่อแม่เรา อย่ายอมรับง่ายๆว่าเห็นแก่ตัว ยอมรับแล้วจบ ไม่ต้องแก้ไขอะไร อยู่ขวางความเจริญกันไว้เพราะเสียดายคนดี อย่าคิดแต่มุมเราเป็นศูนย์กลางจักรวาล ระหว่างยังไม่เจอคนที่ใช่ ก็เลยมีเธอคนนั้นไว้ เจอคนที่รักเมื่อไหร่ค่อยไล่อีกที ใจร้ายเหลือเกิน

ชีวิตคนไม่สั้นไม่ยาว อย่าใช้เวลาสุรุ่ยสุร่าย ถ้าไม่ใช่ก็บอกให้เขาไป คบๆ ไปเผื่อเหลือเผื่อขาด ฉันมีแต่ได้กับได้ ได้เพื่อนที่ดี แบบที่หลอกเขาว่าเป็นแฟน หรือจริงๆ ได้คนดีๆ มาอยู่ใกล้ๆ จนไม่ค่อยเห็นสำคัญ อย่าให้คนบางคนมีค่าที่สุดตอนหลุดมือ ถึงวันนั้นต่อให้เราพยายามยื้อ เขาอาจจะถือว่าใช้ความอดทนไปหมดแล้ว


ดีเจพี่อ้อย

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีเจพี่อ้อยคนดังนั่งเขียนClub Friday

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้