ข่าว
100 year

ปรับจังหวะ "เกมยาว"

ทีมข่าวการเมือง1 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

วันสุกดิบก่อนเข้าคูหา “เลือกตั้งวิบาก”

สถานการณ์เดินมาถึงวันที่ 2 ก.พ.นี้ ตามพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งทั่วไป อีกไคลแมกซ์ในมหากาพย์ศึกชิงประเทศไทย กับธงที่สองขั้วขัดแย้งพัดโบก “เดินหน้าเลือกตั้ง-ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง”

จินตนาการล่วงหน้า คงชุลมุนวุ่นวาย แค่คิว “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปใช้สิทธิลงคะแนนก็สุดแสนระทึก เมื่อ “เดอะปึ้ง” สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ สั่งการ ผบ.ตร.และปลัดกระทรวงกลาโหม

จัดกองกำลังผสมดูแลรักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวกให้นายกฯและ ครม.ลงเลือกตั้ง

เพิ่มภาพ “เลือกตั้งทมิฬ” อะไรจะขนาดนั้น

ในสถานการณ์ระทึกขวัญ ล่าสุดศาลแพ่งไม่มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว คำร้องเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

นายกฯยังได้ถือ “กระบอง” ยึดกฎหมายพิเศษไว้ใช้ต่อ

กับกติกาการใช้สิทธิตามครรลองของกระบวนการประชาธิปไตย กลายเป็นฉากบู๊ระห่ำกันไปได้ ในห้วงเวลาที่นายกฯตัดสินใจเดินหน้าเลือกตั้ง เชิญชวนประชาชนออกไปใช้สิทธิใช้เสียง

โชว์ภาพหรู “วีรสตรีประชาธิปไตย”

แต่ฝ่ายต้าน “กำนันเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ  กปปส. เย้ยว่า“นายกฯปู” ก็แค่ต้องการ “ยื้ออำนาจ” ตั้งธงมุ่ง “เจาะเกราะ” โดยมองว่า “นายกฯปู” กำลังถอยร่นอาการทรงกับทรุด อยู่ในภาวะให้ “คีโม”

ถึงยื้ออำนาจไว้ได้ แต่บริหารไม่เต็มประสิทธิภาพ ข้าราชการเริ่มก่อหวอด “บอยคอต”ที่ยังไม่เปิดหน้าก็รอดูทิศทางลม ใกล้ภาวะ “เป็ดง่อย-ปูหงอย” อำนาจรัฐบาลส่อล้มเหลวเต็มที

ในภาวะยื้อประลองกำลังกันมาหลายช็อต จนเข้าสู่ภาวะ “อึดอัด” ไม่มีฝ่ายไหน

“ปิดเกม” ได้ มองในแง่ดีสิ่งที่ทุกคนเป็นห่วง กับภาวะอันตราย ห่วงเหตุการณ์ “เลือดตั้ง” ชาวบ้านเป็นเหยื่อบาดเจ็บล้มตาย

ปรับเกม “ถอนฟืนจากกองไฟ” เลี่ยงเหตุ “จลาจล”

แกนนำม็อบ กปปส. “กำนันเทือก” นอกจากตีธง “ไม่ไปเลือกตั้ง” ปรับแผนลดดีกรีต้าน ไม่ขวางการลงคะแนนเพียงนัด “ปิดกรุงเทพฯให้สนิท” เชิญชวนมวลชนมาตั้งวงบนท้องถนนเมืองกรุงวัน “ปิกนิกแห่งชาติ”

ลดดีกรีเสียว แม้ยังเสี่ยงเหตุปะทะแต่ละจุดจนบานปลาย

เช่นเดียวกัน การลดดีกรีต้านเลือกตั้งก็อาจจะเป็นเพราะเลี่ยงข้อห้ามกฎหมาย ลดเงื่อนไข “จลาจล” ที่รัฐบาลอาจใช้อ้างแก้ต่างเลื่อนวันเลือกตั้ง หนีปม “วันเลือกตั้ง ต้องกำหนดเป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร”

รอสถานการณ์เข้าล็อก “เลือกตั้งโมฆะ”

ตัดมาอีกขั้วหนึ่ง กลุ่ม นปช. มวลชนคนเสื้อแดงที่กลายเป็นอีก “ตัวแปร” ปัจจัยที่ถูกหยิบยกในหลายวงเจรจา พลิกแผนเร่งด่วน ล้มชุมนุมใหญ่ที่บางปู จ.สมุทรปราการ อ้างเหตุกลัวสถานการณ์ป่วน เลี่ยงจังหวะ “เลือด”

แม้จะมีคนมองเกี่ยวโยงสัญญาณนายใหญ่-นายกฯ ส่งซิกชะลอเกมร้อน ส่งผลต่อสปอนเซอร์และแนวร่วม

แต่ก็ถือว่าโล่งอกกันไปกับอีกจุดเสี่ยง “คนชนคน”

ในภาวะที่สองขั้วขึงพืด คิว “เจรจาระหว่างศึก” ที่ยังไม่เป็นชิ้นอัน มีเพียงกระแสที่ถูกปล่อย ตามปฏิบัติการสงครามการข่าว เอ่ยอ้าง “ตัวช่วยพิเศษ” ระดับ “ซุปเปอร์กรรมการ” เข้าทางฝ่ายตัวเอง

ยังตั้งแง่ตอบรับเงื่อนไขต่อรอง สองขั้วยัง “ไม่คลิก”

โฟกัสที่ “กรรมการวีไอพี” กับน้ำเสียงของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ที่เข้มขึ้นตามลำดับ “ถ้าไม่สามารถยุติความขัดแย้งได้ ทหารก็จำเป็นต้องออกมาแก้ไข”

ล่าสุด พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก อ้างอิงคำพูด ผบ.ทบ.ที่ชี้แจงการปฏิบัติหน้าที่ของกำลังทหารจากกองทัพบก ยึดภารกิจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน “ประกบตำรวจ”

“เมื่อใดเกิดการจลาจลขึ้นในประเทศ หรือมีกองกำลังต่างชาติเข้ามา ทหารจึงจะมีอำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญอย่างถูกต้องและสมบูรณ์”

“จลาจล–กองกำลังต่างชาติ” เงื่อนไขทหารออกโชว์เต็มตัว

โยงอีกกฎหมายพิเศษดีกรีเข้มสูงสุด “กฎอัยการศึก”.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองปรับจังหวะยิ่งลักษณ์ ชินวัตรสุเทพ เทือกสุบรรณshutdownBKKม็อบการเมืองเลือกตั้ง57

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้