ข่าว
100 year

รอบโลก 01/02/57

1 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ยาฮู!ถูกเจาะข้อมูล
ซานฟรานซิสโก-บริษัท “ยาฮู!” ของสหรัฐฯ เตือนผู้ใช้บริการอีเมล์หรือ “ยาฮู! เมล์” เปลี่ยนรหัสเข้าบัญชี เมื่อ 30 ม.ค. เพราะอาจถูกนักเจาะระบบคอมพิวเตอร์หรือแฮกเกอร์ขโมยชื่อและที่อยู่จากอีเมล์ที่ส่งมาในบัญชีเหล่านั้น โดยใช้รหัสที่ขโมยจากฐานข้อมูลจากบริษัทอื่น แต่ยังไม่รู้ว่านำฐานข้อมูลดังกล่าวมาจากบริษัทไหนและยังไม่มีการเปิดเผยว่ามีบัญชีที่ถูกเจาะเข้าระบบมากแค่ไหน ทั้งนี้ ทางยาฮู!ร่วมมือกับหน่วยงานรัฐเร่งดำเนินการสืบสวนเรื่องดังกล่าวแล้ว.

สิ้นนกฟลามิงโกอายุยืนสุด
ซิดนีย์-เจ้าหน้าที่สวนสัตว์อาดีเลด รัฐเซาท์ออสเตรเลีย แถลงเมื่อ 31 ม.ค. เผยว่านกฟลามิงโกชื่อ “เกรทเตอร์” ตามชื่อสายพันธุ์ เจ้าของสถิตินกฟลามิงโกที่อายุยืนที่สุดในโลก เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 83 ปี หลังอยู่กับสวนสัตว์ตั้งแต่ปี 2476 โดยเจ้าเกรทเตอร์มีปัญหาสุขภาพเพราะโรคชรา ทำให้เจ้าหน้าที่เลือกฉีดยานอนหลับให้มัน เมื่อ 30 ม.ค. เพื่อให้พ้นจากความทรมาน ทั้งนี้นกฟลามิงโกที่อาศัยในสวนสัตว์จะมีอายุยืนกว่านกตัวที่อาศัยอยู่ป่า ซึ่งมีอายุเฉลี่ยประมาณ 25 ปีเท่านั้น.

เม็กซิโกจับแก๊งค้ายา
กัวดาลาจารา-กองกำลังความมั่นคงเม็กซิกันจับกุมสมาชิกขบวนการค้ายาเสพติดชื่อดัง “คาริสโก นิว เจเนเรชัน” ที่เมืองกัวดา-ลาจารา เมืองเอกของรัฐคาริสโก ทางตะวันตกของเม็กซิโก เมื่อ 30 ม.ค. ขณะที่ทางการไม่ได้เปิดเผยชื่อผู้ที่ถูกจับกุม แต่คาดว่าหนึ่งในนั้นมี นายรูเบน โอเซกูเอรา กอนซาเลซ ลูกชายของหัวหน้าขบวนการ ทั้งนี้ “คาริสโก นิว เจเนเรชัน” เป็นกลุ่มส่งออกทั้งโคเคนและวัตถุดิบทำโคเคนทางชายฝั่งแปซิฟิก โดยมีฐานที่มั่นอยู่ที่เมืองชายฝั่งมันซานิลโล และกัวดาลาจารา.

โสมแดงยังไม่จ่ายค่าปรับ
ปานามา - เรือ “โชงชนกัง” สัญชาติเกาหลีเหนือซึ่งถูกสำนักงานดูแลกิจการคลองปานามา (เอซีพี) จับกุมเมื่อเดือน ก.ค. 2556 ขณะเดินทางผ่านคลองปานามาในประเทศปานามา แต่ถูกตรวจพบอาวุธที่ลักลอบขนจากคิวบา ล่าสุดเมื่อ 28 ม.ค. ลูกเรือเกาหลีเหนือถูกปล่อยตัวแล้ว 32 คน จาก 35 คน ส่วน 3 คนที่เหลือ อาจถูกจำคุกมากกว่า 12 ปี ในข้อหาลักลอบค้าอาวุธ ขณะที่เมื่อช่วงต้นเดือน ม.ค. 2557 รัฐบาลเกาหลีเหนือตอบตกลงจ่ายค่าปรับให้เอซีพี เป็นจำนวน 666,666 ดอลลาร์ (22 ล้านบาท) เพื่อแลกกับการปล่อยเรือและลูกเรือที่เหลือทั้งหมด แต่จนบัดนี้ทางเกาหลีเหนือยังไม่จ่ายเงินดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกยาฮูเจาะข้อมูลนกฟลามิงโกเกรทเตอร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้