ข่าว
100 year

'สี จิ้นผิง' อวยพรตรุษจีนให้มีความสุข-สุขภาพดี

ทีมข่าวต่างประเทศ1 ก.พ. 2557 01:55 น.
SHARE

พลุดอกไม้ไฟและการเฉลิมฉลองมีขึ้นทั่วเอเชีย เมื่อคนเชื้อสายจีนหลายล้านครอบครัวเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนเมื่อวันที่ 31 ม.ค.ซึ่งปีนี้มีม้าเป็นปีนักษัตร เปิดฉากการฉลองเทศกาลแห่งความสุขที่จะมีขึ้นนาน 1 สัปดาห์ ด้วยการกินอาหารร่วมกัน แลกซองอั่งเปาหรือซองแดงใส่เงินโชคดี โดยในกลุ่มชาวจีนที่ฉลองกับครอบครัวยังรวมทั้งแรงงานอพยพหลายล้านคนที่แห่เดินทางกลับบ้านและถือเป็นการอพยพประจำปีของมนุษย์จำนวนมากสุดในโลก

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ปรากฏตัวก่อนถึงวันตรุษจีนใน “งานฤดูหนาว” ที่มณฑลมองโกเลียเมื่อ 30 ม.ค. พร้อมอวยพรให้ชาวจีนมีสุขภาพดีแข็งแรง มีความสุขกันทั้งครอบครัว ขณะที่โทรทัศน์ช่องซีซีทีวีออกอากาศงานเลี้ยงอาหารค่ำประจำปีเป็นเวลา 5 ชม.ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่มีมาตั้งแต่ปี 2526 ที่มีศิลปินและคนดังเข้าร่วมมากมาย ปีนี้มีดาราหญิงชื่อดังชาวฝรั่งเศสอย่างโซฟี มาโซ ร่วมร้องเพลงคู่กับนักร้องชาวจีนหลิว หวนด้วย

ตรุษจีนปีนี้ยังมีชาวจีนบางคนส่งเงินอั่งเปาให้กันผ่านสมาร์ทโฟนได้ด้วย เมื่อแอพพลิเคชั่นยอดฮิต “WeChat” เข็นโปรแกรมลูกเล่นใหม่รับตรุษจีนด้วยการให้ผู้ใช้ส่งเงินอั่งเปาให้กันได้มากถึง 200 หยวน

ด้านเขตปกครองพิเศษฮ่องกงของจีน จัดแสดงพลุดอกไม้ไฟอย่างยิ่งใหญ่ตระการตาเหนืออ่าววิกตอเรียในวันเสาร์ 1 ก.พ. ส่วนนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย ซึ่งเป็น 1 ในเมืองที่จัดฉลองตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่นอกจากจีนแผ่นดินใหญ่ จะมีขบวนพาเหรดฉลองในคืนวันที่ 2 ก.พ. คาดมีผู้ร่วมชมงานกว่า 100,000 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนเทศกาลตรุษจีนเฉลิมฉลองประธานาธิบดีสี จิ้นผิงอวยพรหลิว หวน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้