ข่าว
100 year

48 ชาติไม่ไว้ใจสถานการณ์กรุงเทพฯ ยกระดับเตือนเที่ยวไทย

ทีมข่าวเศรษฐกิจ1 ก.พ. 2557 05:30 น.
SHARE

ททท.เผย 48 ชาติเตือนท่องเที่ยวไทย ส่วนใหญ่ปรับปรุงข้อมูลการเตือนเข้มข้นมากขึ้น โดยอิตาลี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เตือนพลเมืองที่เข้ามาเที่ยวในไทยหลีกเลี่ยงคูหาเลือกตั้ง หวั่นเกิดความรุนแรง เผยขณะนี้สูญรายได้ท่องเที่ยวแน่ๆ แล้ว 30,000–40,000 ล้านบาท

นายศุกรีย์ สิทธิวนิช รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า การแจ้งเตือนเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมือง และการประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ในกรุงเทพฯ ของรัฐบาลประเทศต่างๆ ขณะนี้มี 48 ประเทศ โดยพบว่า ลาวเป็นประเทศล่าสุดที่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 ประเทศ ที่ขอให้พลเมืองลาวที่ประสงค์เดินทางไปเที่ยวไทย หลีกเลี่ยงบริเวณที่ชุมนุมและพื้นที่ที่ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และขอให้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม ประเทศต่างๆที่เคยแจ้งเตือนไว้แล้ว มีการปรับปรุงข้อมูลในลักษณะที่เข้มข้นมากขึ้น เช่น อิตาลี ระบุว่าในช่วงวันที่ 1 และ 2 ก.พ.2557 อาจเกิดเหตุวุ่นวายในประเทศไทยก่อนการเลือกตั้ง จึงควรเลื่อนการเดินทางที่ไม่จำเป็นในช่วงเวลาดังกล่าวออกไป เช่นเดียวกับญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ที่แจ้งว่าอาจเกิดเหตุรุนแรงในบริเวณสถานที่การเลือกตั้ง จึงควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่ชุมนุมและบริเวณคูหาการเลือกตั้ง

ขณะที่ไต้หวันยังคงระดับความเสี่ยงเป็นสีส้ม คือ หลีกเลี่ยงการเดินทางมากรุงเทพฯหากไม่จำเป็น และฮ่องกงยังคงความเสี่ยงเป็นสีดำในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ หมายถึงภัยคุกคามร้ายแรงที่ต้องหลีกเลี่ยงการเดินทางทุกชนิด

รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด กล่าวด้วยว่า เหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองในปัจจุบันได้เข้าสู่สมมติฐานที่ 2 ของการประเมินผลกระทบที่มีต่อธุรกิจท่องเที่ยว คือ เป็นการชุมนุมในลักษณะยืดเยื้อแต่ไม่รุนแรง ซึ่งประมาณการได้ว่าจะมีผลทางลบให้จำนวนนักท่องเที่ยวหายไป 8-10% ของเป้าหมายนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปีที่ตั้งไว้ตลอดปี 2557 ที่ 28.01 ล้านคน หรือทำให้รายได้เข้าสู่ประเทศหายไป 30,000-40,000 ล้านบาท  อย่างไรก็ตาม  นักท่องเที่ยว ที่ลดลงในพื้นที่กรุงเทพฯไม่ได้หายไปทั้งหมดแต่ได้เปลี่ยนเส้นทางไปเพิ่มขึ้นในต่างจังหวัดด้วย

นายสุทธิพงศ์ เผื่อนพิภพ นายกสมาคมไทยบริการการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) เปิดเผยว่า ขณะนี้คนไทยยังพร้อมที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ (เอาท์บาวด์) อยู่ แต่หากเหตุการณ์ทางการเมืองยังยืดเยื้อ และในวันที่ 2 ก.พ.ซึ่งมีการเลือกตั้งเกิดเหตุการณ์รุนแรง คนไทยจะลดการเที่ยวลงประมาณ 30% ส่วนทิศทางในเดือน มี.ค.-เม.ย.ยังไม่พบว่ามีการยกเลิกหรือชะลอการจองแพ็กเกจทัวร์เอาท์บาวด์ รวมถึงสายการบินแบบเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟล์ท) ก็ยังคงเปิดเส้นทางท่องเที่ยวตามเดิม โดยเส้นทางที่ได้รับความนิยมยังคงเป็นการไปในโซนเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองเลือกตั้ง57คูหาชาวต่างชาติแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวททท.ศุกรีย์ สิทธิวนิช

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้