ข่าว
100 year

"สุวรรณภูมิ" ยอดใช้พุ่ง

ทีมข่าวเศรษฐกิจ1 ก.พ. 2557 05:15 น.
SHARE

นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการสนามบินสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ในเดือน ม.ค.2557 มีผู้ใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิประมาณ 4.9 ล้านคน ลดลง 2.2% เมื่อเทียบกับเดือน ม.ค.2556 โดยผู้โดยสารที่ลดลงส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารในประเทศ ลดลงประมาณ  80,000  คน  ส่วนผู้โดยสารระหว่างประเทศลดลงไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม  ปีนี้ ทอท.คาดว่าปริมาณผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิจะเติบโต 8-10% จากปี 2556 ซึ่งมีผู้ใช้บริการรวม 50.90 ล้านคน โดยปัจจัยบวกมาจากการที่ผู้โดยสารจีน รัสเซีย และญี่ปุ่น มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้น ส่วนปัจจัยลบที่อาจส่งผลกระทบต่อปริมาณผู้โดยสารคือ ภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่ใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิสูงสุดในปัจจุบันคือนักท่องเที่ยวชาวจีน รองลงมาคือรัสเซียและญี่ปุ่น ซึ่งการที่รัฐบาลจีนมีนโยบายปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ จะช่วยให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนมีเสถียรภาพมากขึ้น ส่วนญี่ปุ่นมีปัจจัยบวกจากการที่รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศยกเว้นวีซ่าให้นักท่องเที่ยวชาวไทยที่พำนักระยะสั้นไม่เกิน 15 วัน ขณะที่ผู้โดยสารรัสเซียมีอัตราการเติบโตอย่างมากเห็นได้จากจำนวนเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากรัสเซียที่เข้ามาในไทยเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้ปริมาณผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิเติบโตตามเป้าหมาย

ส่วนในช่วงเทศกาลตรุษจีน 13 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.-8 ก.พ. 2557 คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิรวม 2 ล้านคน หรือเฉลี่ยวันละประมาณ 1.5 แสนคน โดยในช่วงดังกล่าวมีสายการบินประจำและสายการบินเช่าเหมาลำขอเพิ่มเที่ยวบินพิเศษรวม 658 เที่ยวบิน เป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศ 602 เที่ยวบิน และเที่ยวบินภายในประเทศ 56 เที่ยวบิน โดยเที่ยวบินที่ขอเพิ่มส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินจากประเทศจีน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามบินสุวรรณภูมิระวีวรรณ เนตระคเวสนะผู้โดยสารระหว่างประเทศลดลงจีนรัสเซียญี่ปุ่น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้