ข่าว
100 year

แอร์พอร์ตลิงค์ฝันหวาน

ทีมข่าวเศรษฐกิจ1 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

นายพีรกันต์ แก้ววงศ์วัฒนา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเข้าไปเป็นผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ซึ่งเป็นของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) โดยไม่ต้องใช้วิธีการประกวดราคาเหมือนรถไฟฟ้าในเส้นทางอื่น เนื่องบริษัทเป็นบริษัทลูกของ ร.ฟ.ท.ที่ถือหุ้น 100% และยังถือเป็นรัฐวิสาหกิจ จึงไม่ถือว่าผิดระเบียบสามารถดำเนินการได้ เบื้องต้นหารือเรื่องนี้กับนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.แล้ว โดยเห็นด้วยที่จะให้ดำเนินการในลักษณะดังกล่าว แต่ยังไม่ชัดเจนถึงขนาดลงนามในสัญญาร่วมกัน เพราะต้องมีการพิจารณาในรายละเอียดให้ชัดเจนก่อน

ทั้งนี้ บริษัทยังจะเข้าไปเดินรถให้กับรถไฟฟ้าทุกสายที่ ร.ฟ.ท.เป็นผู้ดำเนินการ เช่น รถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) สายกรุงเทพฯ-ระยอง เนื่องจากบริษัทมีบุคลากรที่มีความรู้ในเรื่องของรถไฟฟ้า และการให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ก็ถือเป็นกึ่งรถไฟความเร็วสูงจึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าไปดำเนินการ รวมถึงส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ จากพญาไท-ดอนเมือง ที่จะช่วยให้บริการครบสมบูรณ์มากขึ้น

นายพีรกันต์ กล่าวว่า สำหรับการจัดซื้อขบวนรถใหม่อีก 7 ขบวน ได้ส่งร่างเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) ให้ ร.ฟ.ท.พิจารณาแล้ว เบื้องต้นอาจจะเปิดให้สถาบันการศึกษาร่วมออกแบบหัวขบวนรถเพื่อให้ดูทันสมัยมากขึ้น โดยจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จและสามารถนำขบวนรถใหม่มาให้บริการได้ตามระยะเวลาที่กำหนด คือ 18 เดือน ซึ่งจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้โดยสารจาก 45,000 คนต่อวันในปัจจุบัน เป็น 96,600 คนต่อวัน สามารถรองรับผู้โดยสารได้จนถึงปี 2568.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้าสายสีแดงแอร์พอร์ตลิงค์พีรกันต์ แก้ววงศ์วัฒนาบางซื่อ-รังสิตประกวดราคารถไฟแห่งประเทศไทยร.ฟ.ท.

Most Viewed