ข่าว
100 year

ติดตั้งไฟเขียวไฟแดงพูดได้ ให้คนตาพิการข้ามถนน-หวั่นปัญหาเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด

ทีมข่าว กทม.1 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

นายสุธน อาณากุล ผู้อำนวยการสำนักงานวิศวกรรมจราจร สำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.กทม.) เปิดเผยถึงโครงการ “เพิ่มไฟเขียวไฟแดง มีเสียงสำหรับผู้พิการทางสายตาเดินข้ามถนน จำนวน 220 ทางข้าม” หนึ่งในนโยบายมหานครแห่งโอกาสของทุกคน ของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ว่า ขณะนี้ สจส.อยู่ระหว่างการพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ร่วมกับบริษัทเอกชน 2-3 แห่ง เพื่อพัฒนาและทดสอบระบบให้สามารถเข้าเชื่อมต่อศูนย์ควบคุมสัญญาณไฟจราจรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ที่ผ่านมา สจส.ได้ดำเนินการติดตั้งสัญญาณไฟจราจรทางข้ามถนน “ชนิดกดปุ่ม” มาแล้ว ซึ่งมีตัวเลขนับถอยหลัง ครอบคลุมพื้นที่ในจุดที่มีการจราจรหนาแน่น จำนวน 216 ตัวแต่สำหรับโครงการ “เพิ่มไฟเขียวไฟแดงมีเสียงสำหรับผู้พิการทางสายตาข้ามถนนตามแยก จำนวน220 ทางข้าม” นี้ เป็นการพัฒนาระบบเพิ่มเติมเพื่อเชื่อมต่อกับตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจรของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อนำไปติดตั้งในจุดทางแยกต่างๆในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการทางสายตาแต่ติดอุปสรรคคือ การจราจรจะปล่อยให้รถที่เลี้ยวซ้ายได้ผ่านตลอด จึงอาจทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยสำหรับผู้พิการทางสายตาได้ สจส.จึงจะต้องประชุมหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เพื่อขอความร่วมมือไม่ให้ปล่อยรถเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด ในจุดที่มีการติดตั้งสัญญาณไฟดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ จะต้องทดสอบเรื่องของระบบเสียงจะต้องมีความชัดเจน เนื่องจากความดังของการจราจรบนท้องถนน อาจทำให้ผู้พิการทางสายตาเกิดความสับสนซึ่งอาจจะเป็นอันตรายได้

อย่างไรก็ตาม สจส.คาดว่าจะสามารถนำระบบไปทดสอบกับทางข้ามทางแยกได้ภายในเดือน ก.พ.57 นี้ โดยจะนำร่องที่แยกตึกชัยเป็นอันดับแรก ก่อนจะนำแผนโครงการเสนอกับผู้บริหารเพื่อของบประมาณภายในปี 2558 นี้ ในวงเงินงบประมาณ 11 ล้านบาท และจะดำเนินการติดตั้งไปยังแยกสำคัญในพื้นที่กรุงเทพฯต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟจราจรสุธน อาณากุลคนพิการทางสายตาตาบอดข้ามถนนสจส.

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้