ข่าว
100 year

'ปีชวดโคม่า ปีมะแมเฮงสุด...' หมอช้างผ่าดวงชง ย้ำ 2 ก.พ.วุ่นวาย

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 05:35 น.
SHARE

ผ่าดวงชง ผ่าดวงประเทศหลังตรุษจีน! หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ชี้ 'ปีชวด' ชงตรงโคม่า เคราะห์ร้ายทุกเรื่อง แจงข้อสงสัย 'ปีร่วมชง' คนสับสน ย้ำ 2 ก.พ. วุ่นวาย ตะลึง ปลายปีกรุงเทพฯ มีดวงจมบาดาล...!

กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ทุกปี กับคำทำนายเรื่อง 'ปีชง' และ 'ปีร่วมชง' โดยเฉพาะปี 'มะเมีย' นี้ เกิดคำถามขึ้นมากมายเรื่องปีร่วมชงที่หลายคนสับสนว่า ปีนี้มีกี่ปีร่วมชงกันแน่ เพราะบางสำนักระบุว่า 3 ปี แต่ทว่าบางสำนักบอกว่ามีปีร่วมชง 4 ปี

ผ่าปีชง - ปีร่วมชง!

ล่าสุด หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ซินแสชื่อดังระดับประเทศ เจ้าของฉายาหมอดูจอมเก็บสถิติ ออกมากล่าวผ่านไทยรัฐออนไลน์ถึง 'ปีชง' ว่า วันตรุษจีนปี 'มะเมีย' ตรงกับวันที่ 31 ม.ค.57 แต่การเปลี่ยนดวงตามปฏิทินจีน จะเริ่มต้นวันที่ 4 ก.พ. 2557 และทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงมันจะส่งผลกระทบกับปีที่เกิดขึ้น ภาษาชาวบ้านเรียกว่าปี 'ชง' หมายถึงเรื่องการปะทะหนึ่งปีมีคนที่ดวงอ่อนที่สุดเพียงแค่ปีเดียว

หลักความเชื่อในแบบจีน คนจีนเชื่อว่าในแต่ละปีจะมีเทพที่คุ้มครองดวงชะตาเราอยู่ คนเกิดปีชงนั้นจะอยู่ห่างไกลกับเทพที่คุ้มครองดวงชะตามากที่สุด เหมือนนั่งทำงานแต่เจ้านายไม่เคยเห็นหน้า อาจจะทำให้ไม่รู้ความคืบหน้ามีความก้าวหน้าอะไรเกิดขึ้น ดังนั้นคนที่ชงจะทำให้มีปัญหา จะมีการเปลี่ยนแปลงทุกๆ เรื่อง ปีชงตรุษจีนปีมะเมียปีนี้คือ 'ปีชวด' และรอบที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด ได้แก่ คนที่เกิดปีชวดรอบ พ.ศ. 2491, 2503, 2515, 2527, 2539, 2551

"เรื่องที่ต้องระวังให้มากๆ สำหรับคนที่เกิดปีชวด เริ่มตั้งแต่เรื่องงาน จะมีดวงการเปลี่ยนบรรยากาศ สภาพแวดล้อม วิธีการทำงาน ระบบการทำงาน บางคนได้รับผลกระทบขนาดต้องเปลี่ยนสถานที่ทำงานใหม่ ทั้งนี้หนักเบา มากน้อยขึ้นอยู่กับบุญกรรมแต่ละคน เรื่องส่วนตัวคนที่เกิดปีชงมีจะมีปัญหาเรื่องของความรัก ความสัมพันธ์ ความแตกแยกมีสิทธิ์ที่จะเกิดขึ้นง่ายๆ ในปีนี้ เป็นช่วงที่เปราะบาง อารมณ์เสียได้ง่าย นอกจากนี้สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ เรื่องของสุขภาพที่จะได้รับผลกระทบมาก ส่วนเรื่องที่ไม่กล่าวในที่นี่ก็ให้เข้าใจว่าอาการโคม่าเหมือนกัน"

หมอช้างบอกว่า นอกจากนี้ ยังมีปีที่เรียกว่า 'ร่วมชง' ที่หลายคนสับสนว่าเป็นปีไหนกันแน่ เพราะบางตำรามีชงร่วม 3 ปี บางตำรามีร่วมชงถึง 4 ปีด้วยกัน สาเหตุหลักมาจากการใช้ตำราอ้างอิงที่ไม่ตรงกัน ตำราเล่มแรกนิยมใช้ในบ้านเราตามวัดต่างๆ ปีร่วมชงตำรานี้ ได้แก่ ปีเถาะ ปีมะเมีย ปีระกา ส่วนอีกตำราหนึ่งที่นิยมใช้กันในประเทศจีน ฮ่องกง สิงคโปร์ ปีรวมชงได้แก่ ปีฉลู ปีเถาะ ปีมะเมีย

"จะสังเกตได้ว่าตำราที่ 2 นั้น ปีร่วมชงจะไม่มีปีระกา ทำให้เกิดปัญหาคนสงสัยว่าเชื่อตำราไหนดี สิ่งที่อยากจะแนะนำคือ เรื่องเหล่านี้เป็นความเชื่อ ไม่ได้บอกว่าใครผิดหรือใครถูก ทั้ง 2 แบบก็มีการวิเคราะห์ที่แตกต่างกัน ซึ่งเราอยากจะให้เน้นย้ำคนปีชงตรงเต็มๆ ปีชวดซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรงจริงๆ ถามต่อว่าตกลงคนที่ไปไหว้แก้ปีชงปีอื่นไปได้ไหม จริงๆ การทำบุญสะเดาะเคราะห์ที่วัดไปได้ทุกปี ไม่จำเป็นจะต้องเป็นคนที่เกิดปีใดปีหนึ่ง คนที่เกิดทุกปีนักษัตรทั้งหมดสามารถไปร่วมทำบุญแก้ชง เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลในช่วงปีใหม่ได้ไม่ว่าจะปีชงหรือไม่ชงก็ตาม"

ทั้งนี้ หมอดูชื่อดัง กล่าวถึงตำราที่ประเทศไทยนิยมใช้อ้างอิงกัน โดยปีร่วมชง 3 นักษัตร ได้แก่ ปีเถาะ ปีมะเมีย ปีระกา ส่วนตำราที่ต่างประเทศใช้อ้างอิงกัน โดยปีร่วมชง ได้แก่ ปีฉลู ปีเถาะ และปีมะเมีย โดยตำรานี้ปีระกาจะหายไป

''คำทำนายปี 'ปีเถาะ' ผลของปีนี้เป็นผลที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง ความแตกแยก การทะเลาะเบาะแว้งกับหุ้นส่วนเรื่องของงาน ให้ระวังจะมีการฟ้องร้องให้มากๆ 'ปีฉลู' เป็นปีที่ให้ผลเรื่องของชาวบ้าน เรื่องบุคคลภายนอก เรื่องบุคคลที่ 3 เพื่อนร่วมงาน การถูกตำหนิ การถูกทำให้เสียชื่อเสียง การถูกใส่ร้าย ถูกนินทา ถูกกลั่นแกล้ง ซึ่งเป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ให้ระวัง 'ปีมะเมีย' หลายคนคิดว่าทำไมปีตัวเองถึงมีปัญหา ด้วยหลักคนจีนชีวิตมันเปลี่ยนแปลงทุกๆ 12 ปี ชีวิตก็จะมีการเริ่มต้นอะไรใหม่ มีอุปสรรคปัญหา ปัญหาหลักๆ ของปีมะเมีย เกิดขึ้นจากความหงุดหงิดของตัวเอง ความใจร้อน ความวู่วาม คำพูดของตัวเอง ทำอะไรแล้วไม่ได้ดั่งใจตัวเอง อันนี้ก็ต้องระวัง 'ระกา' เป็นปีที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ มีปัญหาเรื่องเจ็บป่วยเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องระวังให้มากๆ อย่างที่ย้ำว่าการทำบุญสะเดาะเคราะห์ที่วัดไปได้ทุกปี ไม่จำเป็นจะต้องเป็นคนที่เกิดปีใดปีหนึ่งแล้วค่อยไป"

สำหรับดวงนักษัตรที่เฮงที่สุดในตรุษจีนนี้ หมอดูจอมเก็บสถิติ บอกด้วยว่า ปีนักษัตรที่สมพงศ์ และได้รับการเกื้อหนุนหรือนักษัตรที่เข้ากันได้กับ 'ปีมะเมีย' ได้เป็นอย่างดีคือ 'ปีมะแม' โดยเฉพาะในเรื่องโหราศาสตร์จีนในเรื่องดวงดาวถือเป็นปีที่ดี มีความก้าวหน้า มีความรักที่ลงตัว

ผ่าดวงเมือง 2 ก.พ. วุ่นวาย ปลายปีภัยน้ำ จมบาดาล...!

หมอดูระดับประเทศ กล่าวถึงดวงบ้านเมืองหลังจากวันตรุษจีนนี้ด้วยว่า หากพูดแบบศาสตร์จีน ดวงเมืองไทยเกิดอยู่ในรอบปี พ.ศ. 2325 ซึ่งเป็นนักษัตรขาล เป็น 'ปีชงตรง' ในปีที่ผ่านมา ทำให้มีเหตุการณ์ความรุนแรง เกิดอุปสรรคมากมายในเมืองไทยเยอะ แต่ด้วยความที่ปีนี้ 'ปีมะเมีย' ซึ่งเป็นปีที่มีความสมพงศ์ เกื้อหนุนดี จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีต่อประเทศชาติบ้านเมืิอง แม้ความขัดแย้งยังดำรงคงอยู่ แต่ดวงนี้ตัวบทกฎหมาย ความยุติธรรมจะเข้ามามีบทบาทในการยุติปัญหาที่รุมเร้ามากมาย หรือเข้ามาชะลอปัญหาให้เบาลงได้

"เดือนกุมภาพันธ์ ตามดวงจะมีความวุ่นวาย โดยความรุนแรงจะเกิดในช่วงนี้ ถามว่าแรงแค่ไหน เนื่องจากความรุนแรงมากๆ มันเกิดไปหลายครั้งในปีที่ผ่านมา ตรงตามจังหวะของดวงดาว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าความรุนแรงจะหมดลงไป ยังคงมีต่อเนื่องมาอีกเรื่อยๆ เพียงแค่มันได้ค่อยๆ ปล่อยพลังสะสมที่รุนแรงๆ ออกไปบ้างแล้ว โดยช่วงที่ชงตรงของดวงเมืองที่เกิดปีขาลในปีนี้ อยากให้จับตาให้ดี ได้แก่"

เดือนวอก คือ ช่วงที่ 1 วันที่ 7 ส.ค.- 8 ก.ย. 57 ช่วงที่ 2 เดือนชวด วันที่ 7 ธ.ค.-5 ม.ค. 57 ช่วงที่ 3 เดือนฉลู วันที่ 5 ม.ค.- 4 ก.พ. 57 ช่วงที่ 4 เดือนเถาะ วันที่ 6 มี.ค.- 5 เม.ย. 57 และช่วงที่ 5 เดือนมะเมีย วันที่ 6 มิ.ย.- 7 ก.ค. 57

หมอช้างย้ำว่า 5 ช่วงที่เป็นการชงดังกล่าว ต้องระวังเรื่องความรุนแรง ช่วงเปลี่ยนแปลงวุ่นวาย หลังจากนี้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงแน่นอน โดยเฉพาะให้ระวังตัวให้มากๆ เรื่องเกี่ยวกับภัยพิบัติ ภัยจากน้ำจะกลับมาใหม่ในปีนี้ พื้นที่ที่ควรระวังคือกรุงเทพฯ และพื้นที่เก่าๆ ที่เคยโดนประจำ และพื้นที่ใหม่ๆ ที่ไม่เคยโดนจะได้รับผลกระทบหนักด้วย

"สิ่งที่อยากจะฝากก็คือ ปีนักษัตรหมุนวนเปลี่ยนไป ชีวิตต้องเดินไปข้างหน้า การเดินไปข้างหน้า ขอให้ก้าวไปอย่างมีสติ ไม่มีดวงใครดีตลอด และไม่มีดวงใครแย่ตลอดกาล การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับคนปีชงยังไม่ได้บอกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีหรือร้าย ขึ้นอยู่กับการเตรียมตัว สำหรับวันนี้คนที่เกิดในปีชงอาจจะได้รับการเปลี่ยนแปลงที่ดี ถ้าเตรียมตัววันนี้ให้ดีที่สุดก็มีสิทธิ์รวยได้ เพราะว่าปีชงมีการเปลี่ยนแปลงเยอะ มีโอกาสเข้ามาเยอะ ขอให้เตรียมตัวให้ดีๆ โชคอาจจะเป็นของคุณในปีชงก็ได้ใครจะรู้" หมอดูไฮโซกล่าวในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯส.ส.2กุมภาพันธ์2557ปีชงเลือกตั้ง57ส.ส.2กุมภาพันธ์2557ม็อบการเมืองกปปส.หมอช้างทศพร ศรีตุลาซินแสตรุษจีนนักษัตรปีชวดปีเถาะปีมะเมียปีระกาปีฉลู

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้