ข่าว
100 year

ครบปี ปิดตำนาน "กำนันเป๊าะ" นักเลงใหญ่แห่งบูรพาทิศ

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 05:30 น.
SHARE

ระยะเวลากว่า 7 ปี ที่เจ้าพ่อแห่งภาคตะวันออก อย่างกำนันเป๊าะ หรือนายสมชาย คุณปลื้ม นักเลงผู้มีอิทธิพลเกรียงไกร สามารถหลบหนีคำพิพากษาจำคุก 30 ปี 4 เดือน จากการมีเอี่ยวกับ 2 คดีดัง คือ คดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือกำนันยูร...

หายตัวไปชนิดเข้ากลีบเมฆ ไม่มีทีท่าว่าตำรวจจะสามารถนำตัว “กำนันเป๊าะ” กลับมารับโทษทัณฑ์ที่ก่อไว้ได้ ท่ามกลางกระแสความผิดหวังของคนในสังคม ที่คาดการณ์ไว้ว่าสุดท้ายแล้ว “เงินและอำนาจ” ก็สามารถเอาชนะกระบวนการยุติธรรมได้อีกครั้ง


แต่แล้วกำนันก็พลาดท่า ถูกจับกลางเมืองหลวง !!

เหตุการณ์จับกุมครั้งนั้น เกิดขึ้นเมื่อช่วงสายวันที่ 30 ม.ค.56 ในขณะที่ "กำนันเป๊าะ" นั่งอยู่ในรถเลกซัสคันหรู ซึ่งแล่นอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์ ช่วงพัฒนาการ กรุงเทพฯ เพื่อตรงกลับบ้านที่ชลบุรี หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยจากโรคประจำตัว ที่โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์

โดยไม่ทันได้ตั้งตัว เจ้าหน้าที่ชุดคอมมานโด กองบังคับการปราบปราม ก็เข้าล้อมรถและรวบตัวกำนันเป๊าะอย่างง่ายดาย

ไม่มีแม้แต่การชักปืนขึ้นต่อต้าน !?

ถือเป็นการจับกุมที่ "นักเลงใหญ่" ไม่ทันคาดเดา เพราะนึกไม่ถึงว่าการเข้าๆ ออกๆ เมืองไทย และหนีไปกบดานประเทศเพื่อนบ้านเป็นระยะๆ มานานหลายปี จะอยู่ในสายตาของตำรวจที่เฝ้าจับจ้องอยู่พักใหญ่แล้ว ดังนั้นการมาในครั้งนี้จึงมีผู้ติดตามเพียง 4 คนเท่านั้น และทุกอย่างก็ประสบความสำเร็จเป็นไปตามแผน

ปฏิบัติการลับ รวบตัว เจ้าพ่อแดนตะวันออก

กล่าวถึงแผนการรวบตัว “กำนันเป๊าะ” นั้น ไม่ได้สำเร็จชั่วข้ามคืน แต่มันคือปฏิบัติการที่ถูกวางแผนมาอย่างรัดกุม เจ้าหน้าที่แต่ละคนถูกคัดเลือกมาโดยเฉพาะ ซึ่งจุดเริ่มต้นมาจากข่าวลือที่ว่า "กำนันเป๊าะ" กลับมาอยู่ที่เมืองไทยพักใหญ่แล้ว เนื่องจากต้องมารักษาโรคประจำตัว เจ้าหน้าที่สืบสวนจนกระทั่งทราบว่า เจ้าตัวได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ครั้งแรก เมื่อเดือนเมษายน ปี 55 และหลังจากนั้นก็เข้าออกโรงพยาบาลมาตลอด

โดยปลอมตัวเป็นคนแก่ธรรมดาในนาม "นายกิม แซ่ตั้ง"

เมื่อพบเบาะแสสำคัญ ตำรวจได้ระดมทีมนักสืบกองปราบฯ ร่วมกันสืบสวนขยายผลตามหลักพฤติกรรมศาสตร์อย่างลับๆ คัดสรรเฉพาะทีมงานที่ไว้วางใจได้ เพื่อไม่ให้ข้อมูลแพร่งพรายออกไป โดยส่งสายลับติดตามทุกความเคลื่อนไหวของกำนันคนดัง ในถิ่นอิทธิพลอย่างในเขตบางแสน อีกแห่งคือบริเวณด่านเก็บเงินลาดกระบัง เพื่อตรวจสอบผู้ผ่านเข้าออก ระหว่างกรุงเทพฯ กับชลบุรี และจุดสำคัญคือที่โรงพยาบาลสมิติเวช


และแล้ววัน “เผด็จศึก” ก็มาถึง

 

เนื่องจากตำรวจได้สะกดรอยตาม “กำนันเป๊าะ” ตั้งแต่ออกจากบ้านพัก จนกระทั่งมาถึงโรงพยาบาลสมิติเวช จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงติดตามขบวนรถยนต์เลกซัส สีดำ ทะเบียน ฎฎ 9579 กรุงเทพมหานคร ของเจ้าตัว มาจนถึงด่านเก็บเงินมอเตอร์เวย์ ลาดกระบัง

ซึ่งจุดนี้มีเจ้าหน้าที่ประจำการรออยู่แล้ว เพราะเป็นจุดที่รถต้องหยุดจ่ายเงิน และจากการประเมินคือเป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุดหากจะเข้าจับกุม เนื่องจากไม่มีรถพลุกพล่าน ดังนั้นเมื่อรถเป้าหมายมาจอด ชุดจับกุมจึงเริ่มปฏิบัติการ

รถยนต์เข้าปิดล้อมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง จนเลกซัสไม่สามารถเร่งเครื่องไปไหนได้ ทันใดนั้นตำรวจดึงตัวคนขับรถออกมา และเข้าไปบังคับรถแทน คนในรถที่เหลือ 3 คน ได้แต่อึ้ง ไม่ทันได้พูดอะไร เจ้าหน้าที่ก็แสดงหมายจับ และยึดโทรศัพท์คนในรถทั้งหมดเพื่อตัดขาดการติดต่อสื่อสาร ก่อนควบคุมตัวทั้งหมดมายังกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ เพื่อทำบันทึกการจับกุม

จบภารกิจอย่างงดงามและง่ายเกินคาดเดา !?

ย้อนกลับไปยัง 2 คดีความ ต้นเหตุที่ทำให้เจ้าพ่อผู้ยิ่งใหญ่ต้องใช้ชีวิตอย่างหลบซ่อน

คดีแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 2536 เมื่อเมืองพัทยาประกาศหาที่ดินเพื่อใช้เป็นที่ฝังกลบขยะ ต่อมามีผู้เสนอขายที่ดินบริเวณเขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี กว่า 150 ไร่ ในราคา 93 ล้านบาท หลังจากเมืองพัทยาตกลงซื้อที่ดินดังกล่าว กลับพบว่าที่ดินนั้นอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และเมื่อสอบสวนเพิ่มเติม จึงพบข้อมูลการทุจริตครั้งใหญ่


ที่ดินแปลงนี้ขายในราคาสูงกว่าความจริงถึง 10 เท่า!!

อีกทั้งผู้มีส่วนเกี่ยวข้องก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น “กำนันเป๊าะ” คนดังเมืองชลฯ เพราะพบหลักฐานว่าผู้ประกาศขายที่ดิน อันที่จริงแล้วมีสถานะเป็นเพียงคนสวนในบ้านกำนันใหญ่เท่านั้น

เรื่องจึงไปลงเอยที่ศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา ซึ่งที่สุดแล้วมีคำพิพากษาให้จำคุกนายสมชาย คุณปลื้ม รวมเป็นเวลา 5 ปี 4 เดือน

นับเป็นคดีแรก ที่สะเทือนบัลลังก์ เจ้าพ่อเมืองชลฯ

10 ปีต่อมา กรณีมือปืนบุกฆ่า “กำนันยูร-ประยูร สิทธิโชติ” ผู้ทรงอิทธิพลชลบุรี ก็กลายเป็นประเด็นเดือดร้อนให้กำนันเป๊าะอีกจนได้

หลังสิ้นสุดเสียงปืนดังสนั่นกลางงานเลี้ยงวันแต่งงานของลูกสาวคหบดีชื่อดัง ตำรวจมุ่งเป้าหมายหลักไปยังกำนันเป๊าะ ในฐานะผู้ต้องสงสัยอันดับหนึ่งในคดีนี้

เนื่องจากช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กำนันยูร และกำนันเป๊าะ กำลังมีกรณีพิพาทรุนแรง จากการตายของ "พ.ต.ท.ไชยันต์ วิชัยดิษฐ" รอง ผกก.5 บก.อก.ภาค 2 นายตำรวจนักบู๊ คนสนิทของกำนันเป๊าะ

และจากพยานหลักฐานที่มัดแน่น ทำให้อัยการสั่งฟ้องกำนันเป๊าะ และสมุน ในข้อหาจ้างวานฆ่า และพิพากษายืนจำคุก 25 ปี รวมโทษจำคุกสองคดี เป็น 30 ปี 4 เดือน !!

แต่ ''กำนันเป๊าะ'' ไม่ได้รอจนถึงวันตัดสิน เขาหายตัวไปตั้งแต่ปี 49 และไม่เคยโผล่ออกมาให้เห็นอีกเลย จนมาเสียท่า ถูกตำรวจกองปราบฯ จับกุมดังกล่าว

และปัจจุบัน “กำนันเป๊าะ” ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลชลบุรี ดำรงบั้นปลายชีวิตไปกับการรักษาโรคประจำตัวที่รุมเร้า ปิดตำนาน เจ้าพ่อแดนบูรพา อย่างไม่สวยงามเท่าไรนัก...

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลิกแฟ้มอาชญากรรมกำนันเป๊าะสมชาย คุณปลื้มนักเลงผู้มีอิทธิพลชลบุรีคดีทุจริตที่ดินเขาไม้แก้วจ้างวานฆ่าประยูร สิทธิโชติกำนันยูรโรงพยาบาลชลบุรีจับกุมเจ้าพ่อ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้