ข่าว
100 year

เลือกตั้งแล้วยังไงต่อ

สายล่อฟ้า1 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

เหลืออีกเพียง 1 วันก็จะถึงวันเลือกตั้ง ซึ่งคงไม่ต้องคาดเดาว่าจะเป็นอย่างไร หรือจะเกิดอะไรขึ้น  เพราะเมื่อรัฐบาลพยายามดิ้นรนทุกอย่างเพื่อไปให้ถึงจุดนั้นให้ได้ และเป็นทางเดียวที่จะสามารถกลับมามีอำนาจได้อีกครั้งหนึ่ง

มีคำถามตลอดเวลาว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะกำหนดบทบาทและหน้าที่กันอย่างไร พูดง่ายๆว่าจะไปหย่อนบัตรเลือกตั้งหรือไม่ หรือจะนอนหลับทับสิทธิกันไปเลย คือไม่ไปเลือกตั้ง

หรือไปแล้วจะทำอย่างไร จะ “โหวตโน” ดีมั้ย

เพราะพวกที่ไปเลือกตั้งนั้น คงจะมีหลายความคิด พวกหนึ่งก็จะสนับสนุนรัฐบาลเพื่อไทย หรือไม่ก็เลือกพรรคการเมืองอื่นๆ ก็ว่ากันไปนั่นเป็นเรื่องปกติ

แต่พวกที่เคยสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ พวกที่เห็นว่าต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้งตามแนวทางของ กปปส. ก็ยังสับสนไม่น้อยว่าจะทำอย่างไรดี

หากไม่ไปใช้สิทธิลงคะแนน ก็เกรงจะเสียสิทธิทางการเมืองด้วยการเลือกช่องกา “VOTE NO” คือไม่เลือกนักการเมือง พรรคการเมืองใดทิ้งสิ้น เป็นการแสดงเจตนารมณ์ไม่ยอมรับการเลือกตั้ง แต่หากคิดจากวิธีนี้

การที่ประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งจำนวนมาก รัฐบาลก็จะถือโอกาสเอาเงื่อนไขแสดงความชอบธรรมว่า คนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง

เกทับ กปปส.ที่ค้านการเลือกตั้งด้วยคนที่ไปใช้สิทธิ

อีกทางก็คือการ “NO VOTE” คือไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เพราะไม่เห็นด้วยก็อีกวิธีหนึ่งที่สะท้อนความต้องการ เพื่อให้มีการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

แม้ในรายละเอียดอาจจะเกี่ยวพันกับการเลือกตั้งที่ลึกลงไป เช่น จำนวนโหวตโนกับจำนวนคะแนนที่เลือกนักการเมือง ผู้สมัครหรือการเลือกตั้งที่ทำให้เกิดการโมฆะต่างๆ ก็ตาม

แต่ทว่าหากไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งครั้งนี้ หากไม่ปฏิรูปประเทศก่อน การตัดสินใจก็คงไม่ยาก นั่นคือไม่ไปใช้สิทธิ ไม่สนับสนุนการเลือกตั้ง ซึ่งก็เป็นสิทธิที่จะกระทำได้

แน่นอนว่าการเลือกตั้งครั้งนี้แม้รัฐบาลรู้ดีว่ามีปัญหาแน่ และแม้เลือกตั้งเสร็จสมปรารถนาแต่ก็ยังไม่สามารถเปิดประชุมสภาได้ ยังไม่สามารถตั้งนายกฯและมิอาจจะบอกได้ว่าจะใช้เวลาเท่าใดจึงจะเรียบร้อย

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก่อนหน้านั้นก็ยังไม่มีใครรู้

อย่างไรก็ดี รัฐบาลคงประเมินสถานการณ์แล้วในวันลงคะแนนเลือกตั้งนั้น กปปส.จะขัดขวางการเลือกตั้งแน่ และจะทำให้เกิดความวุ่นวายระหว่าง กปปส.กับประชาชนที่ต้องการไปใช้สิทธิเลือกตั้งโดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ

แต่ กปปส.ประกาศแล้วว่าแม้จะคัดค้านแต่จะไม่ขัดขวาง

นั่นคงทำให้รัฐบาลไม่สามารถนำประเด็นการขัดขวางเลือกตั้งมาสร้างความชอบธรรมว่าที่เกิดปัญหาก็เพราะ กปปส.ไม่ใช่รัฐบาล

และการเตรียมการที่จะสร้างความรุนแรงนำไปสู่การสลายผู้ชุมนุมก็มิอาจจะทำได้ แม้จะมีการเตรียมการในรูปแบบต่างๆเอาไว้แล้วก็ตาม

เหนืออื่นใดหากมองตามสภาพความเป็นจริงของทั้ง 2 ฝ่าย ถ้าประชาชนออกไปใช้สิทธิไม่มากนักก็จะเป็นผลดีต่อการขับเคลื่อนของ กปปส.ที่ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งครั้งนี้

อีกด้านหนึ่งหากผู้ออกไปใช้สิทธิมากจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม รัฐบาลก็จะได้ประโยชน์ในด้านความชอบธรรมเพราะประชาชนสนับสนุน

แต่ถามว่าแล้วประเทศจะได้อะไร

เสียงบประมาณไปเปล่าๆ 3,800 ล้านบาท และไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เปิดสภาไม่ได้ ตั้งนายกฯไม่ได้

เพียงแต่ต้องการรักษาอำนาจให้คงไว้เท่านั้น.

 

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าเลือกตั้งโหวตโนขัดขวางการเลือกตั้ง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้