ข่าว
100 year

หลับไม่ตื่น

หมัดเหล็ก1 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงสถานการณ์ความเคลื่อนไหวทางการเมือง  คัดค้านการเลือกตั้ง  ชัตดาวน์  กทม. ไล่รัฐบาล นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ ครม. สรุปแล้วอยู่ในอาการน่าเป็นห่วง

เสี่ยงต่อการเกิดจลาจล จนถึงขั้นปฏิวัติรัฐประหาร

ในขณะเดียวกัน ทั้งสหภาพยุโรป สหประชาชาติ สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น ร่วมทั้งประเทศอาเซียน  ติดตามความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศไทยตาไม่กะพริบ

โดยมีรายงานข่าวด้วยว่า ความรุนแรงทางการเมืองในประเทศไทย มีโอกาสที่จะถูกแทรกแซงจากองค์การสากลต่างๆ หากไม่สามารถเจรจาตกลงกันได้ และมีแนวโน้มว่าจะเกิดสงครามกลางเมือง

การชุมนุมประท้วงทางการเมืองในประเทศไทย ที่แตกต่างจาก ประเทศยูเครน หรือประเทศในตะวันออกกลาง ในยุโรป เพราะผู้ชุมนุมประท้วงมุ่งไปที่ สัญลักษณ์ของรัฐบาลโดยตรง เพื่อขับไล่รัฐบาลเท่านั้น ปิดทำเนียบ ล้อมสภา ไม่ใช่ปิดย่านเศรษฐกิจ ย่านศูนย์กลางการคมนาคม ปิดการจราจรทั่ว กทม. หรือปิดสถานที่ราชการ หน่วยงานที่จะให้บริการประชาชน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความเสียหายกับประเทศโดยรวม

ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศไทย ในสายตาต่างชาติจะออกหัวออกก้อยอย่างไรเป็นอีกเรื่อง แต่เศรษฐกิจปากท้องของคนในประเทศกำลังจะตาย รัฐบาลปฏิบัติงานไม่ได้ เก็บภาษีอากรไม่ได้ เครดิตในการกู้ยืมลดลง ในที่สุดก็ถังแตก ไม่มีเงินจ่ายในโครงการประชานิยมต่างๆ ไม่มีเงินจ่ายเงินเดือนประจำข้าราชการ   รายได้เข้าประเทศจากการท่องเที่ยว  การส่งออกไม่เป็นไปตามปกติ

ประเทศอิรัก ตั้งท่าจะกลับมาซื้อข้าวจากไทยปีละ 1 ล้านตัน ซึ่งก่อนหน้านี้  เพราะเจอปัญหาข้าวไม่มีคุณภาพเลยหันไปสั่งซื้อข้าว จากเวียดนาม รัฐบาลส่งทูตไปเจรจา จนอิรักตกลงโอเค พอเกิดวิกฤติการเมือง รัฐบาลไม่มีความแน่นอน อิรักก็เลยหันกลับไปสั่งซื้อข้าวจากเวียดนามตามเดิม

ประเทศก้าวเข้าสู่ความหายนะเรื่อยๆ

เวลานี้ ห้างสรรพสินค้า เริ่มจะขายของไม่ได้ บรรดาร้านเล็กร้านน้อย ที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า ต้องเสียค่าเช่าที่เท่าเดิม แต่ไม่มีรายได้ หรือรายได้ลดลง รอวันเจ๊ง การชุมนุมประท้วงยิ่งนานเท่าไหร่ การเลือกตั้งยิ่งเลื่อนเวลาไปเท่าไหร่ โอกาสหายนะก็มากขึ้นเท่านั้น

ที่สาหัสกว่านั้นก็คือ มีการรื้อฟื้นวิกฤติการเมืองในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน เป็นการชิงอำนาจทางการเมือง ระหว่างสองขั้วอำนาจ ที่มีความนิยมในระบอบการปกครองที่แตกต่างกัน

ไม่มีหนทางที่จะยุติ

การปฏิวัติรัฐประหารโดยกองทัพ มีความชัดเจน  มีกำหนดเวลาที่แน่นอน ในการร่างรัฐธรรมนูญและกำหนดการเลือกตั้ง ประเทศอาจจะช็อกในระยะเวลาสั้นๆ แต่การปฏิวัติโดยประชาชน ไม่มีกำหนดเวลาที่แน่นอน ไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่รู้ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ และอะไรจะเกิดขึ้นบ้างในอนาคตที่อึมครึม.

 

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กคัดค้านการเลือกตั้งชัตดาวน์ กทม.ไล่รัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตรปฏิวัติรัฐประหาร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้