ข่าว
100 year

วันเดียวกัน เขาสุขแต่เราทุกข์

ซูม1 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ปกติแล้ว วันเสาร์อย่างนี้ ผมจะเขียนเชิญชวนท่านผู้อ่านไปเที่ยวงานสนุกๆ หรือไม่ก็ชวนไปฟังเพลงย้อนยุค พร้อมกับแนะนำหนังสือดีๆ สักสี่ซ้าห้าเล่ม

แต่สำหรับเสาร์นี้ คงต้องยกเว้นเสียแล้วครับ เพราะไปนั่งเขียนอยู่ที่ “ศูนย์สื่อมวลชน” หรือ “มีเดีย เซ็นเตอร์” ของศึก “ซุปเปอร์โบว์ล 48” ที่โรงแรมเชอราตัน ไทม์สสแควร์ นิวยอร์กโน่น

ไม่มีข้อมูลเรื่องงาน เรื่องเพลงย้อนยุค หรือเรื่องหนังสือหนังหาของบ้านเราอยู่ในมือเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยที่อยู่บนโต๊ะผมขณะนี้ มีเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น จากหนังสือพิมพ์ วอลสตรีท เจอร์แนล ฉบับพิมพ์ขายในสหรัฐฯ

แม้จะเป็นข่าวเล็กๆ ที่เขาพิมพ์ไว้ในหน้า 8 แต่ก็สะดุดตาคนอ่านพอสมควร เพราะลงภาพประกอบ 4 สี เป็นรูปนายกรัฐมนตรีหญิงของประเทศไทย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในชุดแต่งกายเต็มยศ ติดบ่าติดบั้งพรั่งพร้อม

เขาพาดหัวด้วยว่า “ประเทศไทยจะเดินหน้าเลือกตั้งต่อไปแม้จะมีการประท้วง” พร้อมกับรายละเอียดที่รัฐบาลไทยชี้แจงว่า ถึงแม้จะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก็ไม่มีหลักประกันได้ว่าเหตุการณ์จะสงบลง

ในทางตรงข้าม อาจจะนำไปสู่ปัญหาใหม่ จะมีความยุ่งยากมากขึ้นกว่าเก่า รัฐบาลจึงเลือกที่จะเดินหน้าต่อ

จากนั้นก็รายงานว่า คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้นำการประท้วงจะดำเนินการประท้วงต่อไปอย่างเข้มข้น และยังยืนยันว่า จะต้องปฏิรูป ประเทศไทยก่อนการเลือกตั้งตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

อ่านข่าวสั้นๆเพียงเท่านี้ คนไทยที่อยู่ไกลบ้านอย่างผม ก็อดมิได้ที่จะเกิดอาการใจเต้น ตุ๊มๆ ต่อมๆ และหวาดผวาล่วงหน้าไปถึงวันเลือกตั้งว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างก็ยังไม่รู้

ก็ได้แต่ภาวนาว่า ขออย่าให้ในวันพรุ่งนี้ที่คนอเมริกันเขาจะสนุกสนานทั้งประเทศ กลายเป็นวันเศร้าๆของคนไทยก็ละกัน

สำหรับผมเอง ที่หลบหนีความทุกข์ไปแสวงหาความสุขอยู่ที่โน่น ขออนุญาตรายงานต่อจากเมื่อวานว่า ไปร่วมงาน “มีเดีย เดย์” หรือ“วันพบสื่อมวลชน” ของศึกซุปเปอร์โบว์ลปีนี้มาเรียบร้อยแล้ว

หลังจากนั้น ยังไปร่วมฟังการแถลงข่าวของทั้ง 2 ทีม ณโรงแรมที่พักในช่วงเช้าเมื่อวานนี้อีกหนึ่งหน

ในบรรยากาศที่เป็นกันเองอย่างยิ่งจากการที่เขาจัดผู้เล่นดังๆ ค่าตัวแพงระยิบระยับหลายๆคน ให้มานั่งร่วมโต๊ะกลมแบบโต๊ะกาแฟยามเช้า โดยผู้เล่นหนึ่งหรือสองคนนั่งร่วมอยู่กับผู้สื่อข่าว

ที่สำคัญ การแข่งขันซุปเปอร์โบว์ลเป็นมหกรรมกีฬาที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา มีผู้คนติดตามกว่า 110 ล้านคนทั่วประเทศ

ทางเจ้าภาพไม่ว่าเมืองไหนก็ตาม จะทุ่มเทเอาใจใส่เป็นพิเศษ

อย่างคราวนี้ก็เป็นการจัดร่วมกัน 2 เมือง ระหว่างนิวยอร์กกับนิวเจอร์ซีย์ บ้านพี่เมืองน้อง ต่างทุ่มเทสุดๆเช่นเดียวกัน

ขบวนรถของนักข่าวที่เป็นรถบัสยาวเหยียดเมื่อตอนไปงานมีเดียเดย์ ที่เขาจัดที่สนามฮอกกี้น้ำแข็งของเมืองนวร์ก ทางฝั่งนิวเจอร์ซีย์ นับ 10คัน จะมีรถตำรวจของนิวยอร์กช่วยนำออกจากไทม์สสแควร์ไปส่งให้ที่บริเวณรอยต่อของเมือง จากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของรถตำรวจนิวเจอร์ซีย์มารับไปจนถึงสนามจัดงาน

เล่นเอาผมรู้สึกครึ้มอกครึ้มใจไปเหมือนกัน และเข้าใจในทันทีว่า ทำไมนักการเมืองไทยถึงอยากได้ตำแหน่งรัฐมนตรีกันนักหนา ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะมีรถนำทางให้นี่แหล่ะครับ

ขนาดรถติดเหลือเกินอย่างนิวยอร์กยังไปถึงนิวเจอร์ซีย์เพียง 30 นาที

สรุปว่า เหลืออีกวันเดียว คือวันอาทิตย์พรุ่งนี้ คนอเมริกันเขาจะมีความสุขครั้งใหญ่ในรอบปีกันแล้ว แต่คนไทย พันธมิตรที่แสนดีของคนอเมริกัน กลับมานั่งทุกข์ใจ เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในการเลือกตั้ง

สำหรับตัวผมเอง นึกๆแล้วก็ใจหายครับ เพราะถ้าเป็นสมัยก่อน วันสุกดิบก่อนเลือกตั้งอย่างนี้ ผมจะเขียนเชิญชวนให้พี่น้องบ้านเราออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุดที่จะเลือกได้

แต่พอมาถึงปัจจุบันนี้ การเขียนเชิญชวนผู้คนไปเลือกตั้งมากๆกลับโดนกล่าวหาว่า เป็นพรรคพวกของฝ่ายโน้นฝ่ายนี้ สีโน้นสีนี้ ไปซะแล้ว คงทำได้เพียงเขียนฝากไว้ให้ใช้วิจารณญาณกันเอาเองตามสบายนะครับ ว่าท่านจะไปเลือกตั้งดี หรืออยู่เฉยๆดี

แต่ดีที่สุดก็คือ อย่าให้การเลือกตั้งกลายเป็นชนวนทำให้คนไทยทะเลาะกันเพิ่มขึ้นอีก เพราะที่ทะเลาะกันอยู่ทุกวันนี้ ประเทศไทย ของเราก็เสียหายไปมากมายแล้วครับ.

 

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมศูนย์สื่อมวลชนหนังสือพิมพ์วอลสตรีท เจอร์แนลสหรัฐอเมริกาพาดหัวประเทศไทยเดินหน้าเลือกตั้งประท้วง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้