วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วันเดียวกัน เขาสุขแต่เราทุกข์

วันเดียวกัน เขาสุขแต่เราทุกข์

โดย ซูม
1 ก.พ. 2557 05:00 น.
  • Share:

ปกติแล้ว วันเสาร์อย่างนี้ ผมจะเขียนเชิญชวนท่านผู้อ่านไปเที่ยวงานสนุกๆ หรือไม่ก็ชวนไปฟังเพลงย้อนยุค พร้อมกับแนะนำหนังสือดีๆ สักสี่ซ้าห้าเล่ม

แต่สำหรับเสาร์นี้ คงต้องยกเว้นเสียแล้วครับ เพราะไปนั่งเขียนอยู่ที่ “ศูนย์สื่อมวลชน” หรือ “มีเดีย เซ็นเตอร์” ของศึก “ซุปเปอร์โบว์ล 48” ที่โรงแรมเชอราตัน ไทม์สสแควร์ นิวยอร์กโน่น

ไม่มีข้อมูลเรื่องงาน เรื่องเพลงย้อนยุค หรือเรื่องหนังสือหนังหาของบ้านเราอยู่ในมือเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยที่อยู่บนโต๊ะผมขณะนี้ มีเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น จากหนังสือพิมพ์ วอลสตรีท เจอร์แนล ฉบับพิมพ์ขายในสหรัฐฯ

แม้จะเป็นข่าวเล็กๆ ที่เขาพิมพ์ไว้ในหน้า 8 แต่ก็สะดุดตาคนอ่านพอสมควร เพราะลงภาพประกอบ 4 สี เป็นรูปนายกรัฐมนตรีหญิงของประเทศไทย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในชุดแต่งกายเต็มยศ ติดบ่าติดบั้งพรั่งพร้อม

เขาพาดหัวด้วยว่า “ประเทศไทยจะเดินหน้าเลือกตั้งต่อไปแม้จะมีการประท้วง” พร้อมกับรายละเอียดที่รัฐบาลไทยชี้แจงว่า ถึงแม้จะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก็ไม่มีหลักประกันได้ว่าเหตุการณ์จะสงบลง

ในทางตรงข้าม อาจจะนำไปสู่ปัญหาใหม่ จะมีความยุ่งยากมากขึ้นกว่าเก่า รัฐบาลจึงเลือกที่จะเดินหน้าต่อ

จากนั้นก็รายงานว่า คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้นำการประท้วงจะดำเนินการประท้วงต่อไปอย่างเข้มข้น และยังยืนยันว่า จะต้องปฏิรูป ประเทศไทยก่อนการเลือกตั้งตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

อ่านข่าวสั้นๆเพียงเท่านี้ คนไทยที่อยู่ไกลบ้านอย่างผม ก็อดมิได้ที่จะเกิดอาการใจเต้น ตุ๊มๆ ต่อมๆ และหวาดผวาล่วงหน้าไปถึงวันเลือกตั้งว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างก็ยังไม่รู้

ก็ได้แต่ภาวนาว่า ขออย่าให้ในวันพรุ่งนี้ที่คนอเมริกันเขาจะสนุกสนานทั้งประเทศ กลายเป็นวันเศร้าๆของคนไทยก็ละกัน

สำหรับผมเอง ที่หลบหนีความทุกข์ไปแสวงหาความสุขอยู่ที่โน่น ขออนุญาตรายงานต่อจากเมื่อวานว่า ไปร่วมงาน “มีเดีย เดย์” หรือ“วันพบสื่อมวลชน” ของศึกซุปเปอร์โบว์ลปีนี้มาเรียบร้อยแล้ว

หลังจากนั้น ยังไปร่วมฟังการแถลงข่าวของทั้ง 2 ทีม ณโรงแรมที่พักในช่วงเช้าเมื่อวานนี้อีกหนึ่งหน

ในบรรยากาศที่เป็นกันเองอย่างยิ่งจากการที่เขาจัดผู้เล่นดังๆ ค่าตัวแพงระยิบระยับหลายๆคน ให้มานั่งร่วมโต๊ะกลมแบบโต๊ะกาแฟยามเช้า โดยผู้เล่นหนึ่งหรือสองคนนั่งร่วมอยู่กับผู้สื่อข่าว

ที่สำคัญ การแข่งขันซุปเปอร์โบว์ลเป็นมหกรรมกีฬาที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา มีผู้คนติดตามกว่า 110 ล้านคนทั่วประเทศ

ทางเจ้าภาพไม่ว่าเมืองไหนก็ตาม จะทุ่มเทเอาใจใส่เป็นพิเศษ

อย่างคราวนี้ก็เป็นการจัดร่วมกัน 2 เมือง ระหว่างนิวยอร์กกับนิวเจอร์ซีย์ บ้านพี่เมืองน้อง ต่างทุ่มเทสุดๆเช่นเดียวกัน

ขบวนรถของนักข่าวที่เป็นรถบัสยาวเหยียดเมื่อตอนไปงานมีเดียเดย์ ที่เขาจัดที่สนามฮอกกี้น้ำแข็งของเมืองนวร์ก ทางฝั่งนิวเจอร์ซีย์ นับ 10คัน จะมีรถตำรวจของนิวยอร์กช่วยนำออกจากไทม์สสแควร์ไปส่งให้ที่บริเวณรอยต่อของเมือง จากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของรถตำรวจนิวเจอร์ซีย์มารับไปจนถึงสนามจัดงาน

เล่นเอาผมรู้สึกครึ้มอกครึ้มใจไปเหมือนกัน และเข้าใจในทันทีว่า ทำไมนักการเมืองไทยถึงอยากได้ตำแหน่งรัฐมนตรีกันนักหนา ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะมีรถนำทางให้นี่แหล่ะครับ

ขนาดรถติดเหลือเกินอย่างนิวยอร์กยังไปถึงนิวเจอร์ซีย์เพียง 30 นาที

สรุปว่า เหลืออีกวันเดียว คือวันอาทิตย์พรุ่งนี้ คนอเมริกันเขาจะมีความสุขครั้งใหญ่ในรอบปีกันแล้ว แต่คนไทย พันธมิตรที่แสนดีของคนอเมริกัน กลับมานั่งทุกข์ใจ เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในการเลือกตั้ง

สำหรับตัวผมเอง นึกๆแล้วก็ใจหายครับ เพราะถ้าเป็นสมัยก่อน วันสุกดิบก่อนเลือกตั้งอย่างนี้ ผมจะเขียนเชิญชวนให้พี่น้องบ้านเราออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุดที่จะเลือกได้

แต่พอมาถึงปัจจุบันนี้ การเขียนเชิญชวนผู้คนไปเลือกตั้งมากๆกลับโดนกล่าวหาว่า เป็นพรรคพวกของฝ่ายโน้นฝ่ายนี้ สีโน้นสีนี้ ไปซะแล้ว คงทำได้เพียงเขียนฝากไว้ให้ใช้วิจารณญาณกันเอาเองตามสบายนะครับ ว่าท่านจะไปเลือกตั้งดี หรืออยู่เฉยๆดี

แต่ดีที่สุดก็คือ อย่าให้การเลือกตั้งกลายเป็นชนวนทำให้คนไทยทะเลาะกันเพิ่มขึ้นอีก เพราะที่ทะเลาะกันอยู่ทุกวันนี้ ประเทศไทย ของเราก็เสียหายไปมากมายแล้วครับ.

 

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้