ข่าว
100 year

บุคคลในข่าว 01/02/57

กระสุนทอง1 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

 

 

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร  เสด็จพระราชดำเนินไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวารถวายพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อวันที่ 30 มกราคม.

 

การเลือกตั้งไม่ใช่ไฟเขียวให้โจรเข้าปล้นชาติ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557............

อีกวันเดียวเลือกตั้ง ในสถานการณ์ ชัตดาวน์กรุงเทพฯ รีสตาร์ต ประเทศไทย  ภายใต้การใช้อำนาจพิเศษ  พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน  จะเป็นการเลือกตั้งที่ ไม่เคยปรากฏ มาก่อนในประเทศไทย เพราะเป็นการเลือกตั้ง ในสงครามปฏิรูป ............


มวลมหาประชาชนนับล้านๆ คน พากันออกไปใช้อำนาจอธิปไตยตามท้องถนน เป็นเวลา 3 เดือนต่อเนื่อง คัดค้านการเลือกตั้ง เพราะรู้เท่าทันขบวนการ ปล้นชาติ ปล้นแผ่นดิน อ้างประชาธิปไตย ใช้การเลือกตั้ง เข้าสู่อำนาจรัฐ ปล้นถอนทุน สะสมทุนไว้ซื้อตั้งผ่านการเลือกตั้ง เป็น วงจรอุบาทว์ไม่สิ้นสุด ขืนเลือกตั้งไป ไม่ปฏิรูปก่อน เท่ากับ ไฟเขียวให้วงจรอุบาทว์อีก............

ขณะที่รัฐบาลรักษาการของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ณ ทักษิณ กุมสภาพได้เปรียบใน ค่านิยมสากล เดินหน้าเลือกตั้งทั้งที่รู้ล่วงหน้า ไม่สามารถนำผลเลือกตั้งมาทำให้ประเทศเดินหน้าได้ แค่ซื้อเวลา คาท่ออำนาจ ไว้อย่างนั้น............


สำหรับ ประชาชน ผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง ข้างหน้า จะเป็นเช่นไร ยังต้อง ตามไปดู  แต่เฉพาะหน้า พรุ่งนี้ 2 ก.พ. ควรจะไปเลือกตั้งหรือไม่ “กระสุนทอง” ไม่บังอาจเสนอแนะ แต่ขอหยิบยกความเห็นของ ปรมาจารย์ด้านกฎหมาย  มีชัย  ฤชุพันธุ์  ผู้มากล้นประสบการณ์ เหลี่ยมการเมืองเหลี่ยมกฎหมาย เอามาประกอบการตัดสินใจ............

อาจารย์มีชัย  เห็นว่า  ควรจะไปเลือกตั้งกันมากๆ  ต้องการเลือกใครพรรคไหนก็  กาเบอร์นั้น  คนที่ ไม่ต้องการเลือกใคร ก็ VOTE NO คือกาบัตรเลือกตั้งในช่อง “ไม่ประสงค์ลงคะแนน” แต่ถ้าไปที่คูหาเลือกตั้งแล้ว มีเหตุไม่ปกติ ไม่สามารถเข้าไปใช้สิทธิได้ก็  ไม่จำเป็นต้องลำบากให้เป็นภัยแก่ตัวเอง เพราะถ้าเกิดเหตุเช่นนั้น การเลือกตั้งที่หน่วยนั้นก็ไม่มีอยู่ดี............


ที่ต้องไปใช้สิทธินั้น อาจารย์มีชัย  บอกว่า เนื่องจากมีทั้งคนที่  เห็นด้วย และ  ไม่เห็นด้วย กับ รัฐบาล  จึงเป็นโอกาสเดียวที่จะแสดงให้เห็นถึง ความประสงค์อันแท้จริง ของประชาชน อุตส่าห์ออกมากันมืดฟ้ามัวดิน แต่ถูกเขากล่าวหาว่า มีเพียงไม่กี่หมื่นกี่แสนคน เพราะไม่มี ใครนับมายืนยัน ให้ยอมรับกันได้ว่า เป็นล้านๆ การไปใช้สิทธิจึงจะ ยืนยันได้............

สำคัญอีกอย่าง ถ้าคนส่วนใหญ่ไม่ไปใช้สิทธิ จะแน่ใจได้อย่างไรว่า จะไม่มีใครถือโอกาส ขนใครไปใช้สิทธิแทนเรา ขนาดการใช้สิทธิล่วงหน้ายัง มีคนขนคนที่ไม่มีบัตรแสดงตนไปลงคะแนนเอาด้านๆ จับได้คาหนังคาเขา ตำรวจยังปล่อยตัวไป............


นอกจากนี้ อาจารย์มีชัย ยังชี้ถึงผลเสีย ของการไม่ไปใช้สิทธิตามกฎหมายคือ  ถ้าไม่ไปใช้สิทธิกันทั้งหมด จะพากัน ถูกตัดสิทธิ ในทางการเมือง หาก  จำเป็นต้องเข้าชื่อกันเพื่อดำเนินการบางอย่าง เช่น ถอดถอน ใครออกจากตำแหน่ง หรือ เสนอกฎหมาย ก็จะ ไม่เหลือใคร ให้เข้าชื่อกัน อันนี้ “กระสุนทอง” ขอตอกย้ำ จำเป็นต้องรักษาสิทธิ ทางการเมืองไว้ต่อสู้ตามรัฐธรรมนูญ เพราะไม่มีใครรู้ว่า รัฐธรรมนูญจะถูกฉีกหรือไม่............

ฝ่ายรัฐบาล กดดัน กกต.ให้ทำหน้าที่ ขับเคลื่อนเลือกตั้งไปตามกระบวนการกฎหมาย “กระสุนทอง” หวังว่าเมื่อ ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.และคณะ สนองตอบด้วย “หน้าที่” แล้ว อย่าได้ หละหลวมหน้าที่ ในส่วนของ  ผลการเลือกตั้งต้องสุจริตและเที่ยงธรรม ซึ่งมีบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญด้วย............


ถ้าปัจจัยและสิ่งแวดล้อมต่างๆ บ่งชี้ชัดว่า หากฝืนดำเนินการเลือกตั้งไป จะเกิดความไม่สุจริตและเที่ยงธรรม แล้ว กกต.ยังยอม ถูกรัฐบาลกดดันไม่สิ้นสุด กกต.ต้อง รับผิดชอบ  ต่อการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จะถึงขั้น ลาออก หรือไม่อย่างไร เป็นวิจารณญาณของ  บุคคลในองค์กรอิสระ  อย่าได้ละเลยเป็นอันขาด............

จุดเปลี่ยนประเทศไทย จะเกิดขึ้นช้าหรือเร็วแต่ก็ ต้องเกิด หน้าฉากสถานการณ์ที่เห็นกันแต่ละวันนี้ ย่อมมีความพยายาม พูดคุยหาจุดลงตัว เป็นสูตรธรรมดาของ การแก้ปัญหา  ข่าววงในระบุ บทบาททหาร ไม่ได้เกียร์ว่าง แต่ที่ยังหาทางออกด้วยการเจรจา ไม่เจอ ก็เพราะ ลุงกำนัน ไม่เชื่อถือ ไม่ไว้ใจ  ต้นขั้ว ของ ขั้วขัดแย้ง............

ต้นขั้วของขั้วขัดแย้ง ก็เป็นรู้กันคือ “ทักษิณ” แล้วแบบนี้จะมี ทางออกของวิกฤติ ได้อย่างไร คงเป็น คำถามใหญ่ แห่งประเทศไทยต่อไป ... เจริญพร............


พาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชา ปฏิเสธ ไม่เคยแทรกแซงการเมืองไทย ไม่มีหน่วยรบพิเศษ แต่ก่อนหน้านี้ พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ ผบช.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ บอก มีรถขนคนต่างชาติ  เข้ามาทางชายแดน   ภาคตะวัน ออก และการตอบคำถามในคณะกรรมาธิการวุฒิสภา พล.ร.ต.วินัย ก็บอกว่ามีการขนคนต่างชาติ  มาป่วน  ตั้งแต่เหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง ปี 52–53 แล้ว............

น่าฉุกคิดก็ตรงที่  ไม่มีการปฏิเสธจากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดของ รัฐบาลไทย ว่าด้วยข้อมูลข่าวสารของ พล.ร.ต.วินัย กลายเป็น ปฏิเสธมาจากรัฐบาลกัมพูชา ไปโน่น............

ว่าด้วย การบินไทย ต่อเนื่องกรณี อนุฤทธิ์ เกิดสิน-ชัย ผู้โดยสารบัตรแพลตินัม เจ็บปวดด้านบริการ  ถึงขั้นคืนบัตร  ชี้แจงมาจาก   เพชรพริ้ง สารสิน  ผอ.ใหญ่ฝ่ายประชาสัมพันธ์องค์กร ระบุ  ผู้โดยสารมากเวลาจำกัด พนักงานฝ่ายภาคพื้นที่ท่าอากาศยานฮ่องกง เกิดความผิดพลาดหา คุณอนุฤทธิ์ ไม่พบ จึงไม่ได้ดูแลตามสถานะที่ควรได้รับ ............

ครับ... “กระสุนทอง” ทำหน้าที่สื่อให้รับรู้กัน ไม่อาจ ฟังความข้างเดียว ที่ระบุมา ตามหาไม่พบ นั้น คุณอนุฤทธิ์ บอกว่า “วันนั้นผมตามหาเขา ไม่ใช่เขาตามหาผม แต่เขาหลบผม” ... สุดแต่ ผอ.เพชรพริ้ง จะปักใจอย่างไร แต่ที่สำคัญมีข่าวว่า วันนั้น 18 ม.ค.เที่ยวบิน ทีจี 629 มีการจัดที่นั่งให้ ภริยา บุคคลสำคัญ กับคณะอีก 5 คน ล้ำเส้นโควตาบัตรแพลตินัม จึงตอกย้ำ  การบินไทย ให้ความสำคัญ คอนเน็กชัน การ์ด เหนืออื่นใด............


ข่าวทั่วไป ฉลองสมรสพระราชทาน อภิญญา เกตุมณี กับ ธัชชัย ควรเตชะคุปต์ ที่โรงแรมพลาซ่าแอทธินี เย็นวันที่ 2 ก.พ.นี้............

รศ.ดร.จินตนา ยูนิพันธุ์ นายกสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย เป็นประธานจัดประชุมวิชาการต่อเนื่อง 3 วันเรื่อง “บันทึกทางการพยาบาลอย่างมืออาชีพ : ปลอดภัยทั้งผู้ให้และผู้รับ” รุ่นที่ 2 ที่แกรนด์บอลรูม โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ 08.30 น.วันที่ 3 ก.พ.นี้............

บริษัทอาร์เอส ร่วมกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ จัดเสวนาหัวข้อ “การจัดการองค์ความรู้ผ่านกระแสสื่อ” ที่โรงละครเภตราลัย จุฬาฯ 16.00 น.วันที่ 4 ก.พ.นี้............

ไพศาล พิสุทธิ์วัชระกุล ประธานรุ่น วปอ.มส.2 เชิญสมาชิกรุ่นสังสรรค์ที่โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ ธีรยุทธ ทุมมานนท์ แจ้งข่าว............

ศพ เมธา มั่งสกุล อยู่วัดราษฎร์นิยมธรรม (หนองผักชี) สุดซอยพหลโยธิน 52 เผา 4 ก.พ.16.00 น.............

 

 

"กระสุนทอง"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวกระสุนทอง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้