ข่าว
100 year

ใช้สิทธิหรือไม่ใช้สิทธิ?

1 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ก่อนการเลือกตั้งเพียงไม่กี่วัน เกิดความสับสนในหมู่ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐบาล จะออกไปใช้ สิทธิเลือกตั้งหรือไม่ใช้สิทธิ? แม้แต่ในพรรคประชาธิปัตย์ก็มีรายงานข่าวว่า ส.ส.หลายคนอยากให้พรรคทำการรณรงค์ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ แต่กาช่อง “ไม่เลือกใคร” แต่มี ส.ส.บางส่วนเห็นว่าไม่ต้องไปใช้สิทธิ เพราะเลือกตั้งโมฆะอยู่แล้ว

นายศิริโชค โสภา รองโฆษก พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่าถ้าประชาชนใช้สิทธิไม่ถึง 50% การเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ แต่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ นักกฎหมายระดับปรมาจารย์ เขียนบทความชี้แจงว่าเป็นความเข้าใจผิด เพราะถึงจะมีคนใช้สิทธิแค่ 10% การเลือกตั้งก็จะไม่เป็นโมฆะ แต่อาจเป็นโมฆะในกรณีที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งในวันเดียวกันทั่วประเทศ

ถ้าหากกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐบาล ไม่ออกไปใช้สิทธิเลย ผู้ที่ใช้สิทธิ 100%ก็จะเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล ทำให้รัฐบาลอ้างได้ว่าชนะแบบฟ้าถล่มถึง 90 หรือ 99%แต่ถ้าทุกกลุ่มออกไปใช้สิทธิ กลุ่มสนับสนุนรัฐบาลก็จะให้กำลังใจรัฐบาล ส่วนกลุ่มผู้ไม่สนับสนุนที่กาบัตรช่อง “ไม่ประสงค์จะลงคะแนน” ก็จะได้แสดงพลังให้รัฐบาลได้รับรู้

เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่ กปปส.ลดความแข็งกร้าวในเรื่องนี้ ถึงแม้จะประกาศระดมมวลชนคัดค้านการเลือกตั้ง และขับไล่รัฐบาลติดต่อกันหลายวัน แต่เลขาธิการ กปปส.สัญญาว่าจะไม่ขัดขวางการเลือกตั้ง อันที่จริง ถึงไม่ขัดขวางก็จะไม่ได้ ส.ส.พอที่จะเปิดประชุมสภา และไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีเพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ต้องเลือกตั้งใหม่อีกหลายเดือน

กปปส.จึงไม่จำเป็นต้องขัดขวางการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ เพราะจะไม่ได้อะไรขึ้นมา ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่อยู่แล้ว และอาจถูกฟ้องเป็นโมฆะ ทั้งยังไม่เสี่ยงต่อการเผชิญหน้ากับกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล เพื่อหลีกเลี่ยงความรุนแรง และไม่เสียมวลชนกลุ่มพลังเงียบที่ต่อต้านระบอบทักษิณ แต่ต้องการใช้สิทธิ “โหวตโน”

อีกปัญหาหนึ่ง ซึ่ง กปปส.จะต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบคือกฎหมาย การเลือกตั้ง มาตรา 76 ที่ห้ามมิให้ขัดขวางผู้มีสิทธิไม่ให้ใช้สิทธิ ห้ามขัดขวางหรือหน่วงเหนี่ยวผู้มีสิทธิไม่ให้ไปที่เขตเลือกตั้ง หรือไม่ให้เข้าไปในหน่วยเลือกตั้ง เป็นความผิดทางอาญา มีโทษจำคุก 1 ถึง 10 ปี เพิกถอนสิทธิ เลือกตั้งอีก 5 ปี ควรเสี่ยงให้มวลมหาประชา- ชนโดนข้อหาหรือไม่?

ชื่อ “กปปส.” บ่งบอกชัดเจนว่าจะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ จึงต้องรักษาไว้และปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญทุกประการ รัฐธรรมนูญระบุว่า “บุคคลมีหน้าที่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง” ถือว่าการเลือกตั้งไม่ใช่แค่ “สิทธิ” แต่เป็น “หน้าที่” ด้วย ผู้ไม่ไปใช้สิทธิจะถูกตัดสิทธิต่างๆ รวมทั้งสิทธิในการเข้าชื่อถอดถอนรัฐบาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการศิริโชค โสภาประชาธิปัตย์ใช้สิทธิไม่ถึง 50%การเลือกตั้งโมฆะ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้