ข่าว
100 year

เขี้ยวเล็บองค์กรอิสระ

ตติกานต์ เดชชพงศ1 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ฯพณฯ ลุตฟี่ ราอุฟ เอกอัครราชทูตแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซียประจำประเทศไทย และผู้แทนถาวรประจำคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมประจำเอเชียแปซิฟิกแห่งสหประชาชาติ (UNESCAP) พร้อมด้วยคณะทูต ได้ให้เกียรติมาเยี่ยมเยือน “ไทยรัฐ” เมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา

จากการสนทนาพบว่าขณะที่ไทยมีกำหนดจัดการเลือกตั้ง 2 ก.พ. ทางอินโดนีเซียเตรียมจัดการเลือกตั้งในวันที่ 9 ก.ค. โดยสถานการณ์ปัจจุบันพบว่า “พีดีไอพี” พรรครัฐบาลอินโดฯ ได้รับความนิยมลดลง หลังคณะกรรมาธิการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติอินโดนีเซีย หรือ “KPK” ตั้งข้อหาพัวพันการทุจริตแก่อดีตประธานพรรคพีดีไอพีเมื่อต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา และก่อนหน้านี้ไม่นาน อดีต รมว.กระทรวงกีฬาก็เพิ่งถูกตัดสินลงโทษจำคุกในคดีทุจริตเช่นกัน

เมื่อรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมจากสื่อในอินโดฯ พบว่าสมาชิกรายหนึ่งของพรรค GOLKAR พรรคการเมืองใหญ่อีกพรรคหนึ่งของอินโดฯ ก็กำลังถูกสอบสวนในคดีทุจริต “ติดสินบน” ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งหนังสือพิมพ์จาการ์ตาโพสต์ รายงานว่าเจ้าหน้าที่เคพีเคได้ยึดทรัพย์สิน ส.ส.ผู้ต้องสงสัย ได้แก่ เงินสดกว่า 100,000 ล้านรูเปียห์ รถยนต์หรู 33 คัน รถมอเตอร์ไซค์ 31 คัน อาคารและที่ดินอีกจำนวนหนึ่ง จึงน่าจะส่งผลต่อการตัดสินใจลงคะแนนเสียงเลือกตั้งของชาวอินโดฯ ในเดือน ก.ค.ที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน

แม้จะมีคดีทุจริตของบุคคลระดับบิ๊กๆ ถูกเปิดโปงออกมามากมาย แต่ถึงอย่างไรอินโดฯ ก็ยังมีความหวังอยู่เพราะการดำเนินคดีบ่งชี้ให้เห็นว่าองค์กรที่ทำหน้าที่ตรวจสอบอย่างเคพีเค “จริงจัง” กับการปราบปรามทุจริตโดยไม่ละเว้นแม้แต่ผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งกว่าอินโดฯจะผลักดันให้มีการจัดตั้งองค์กรอิสระอย่างเคพีเคได้อย่างเป็นรูปเป็นร่างก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะร่าง ก.ม.ให้ก่อตั้งเคพีเคเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2543 ก่อนจะได้บังคับใช้จริงเมื่อปี 2545

ในรอบ 10 ปีแห่งการก่อตั้งเคพีเค มีการสอบสวนคดีทุจริต 86 คดี และสามารถลงโทษผู้ก่อเหตุได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การคัดเลือกผู้ปฏิบัติหน้าที่มีการเปิดรับสมัครกันอย่างเปิดเผย โดยทดสอบความสามารถผู้สมัครตามจริง ไม่มีระบบ “แต่งตั้ง” หรือ “ลากตั้ง” จึงไม่ต้องทำตาม “ใบสั่ง” ใคร ทั้งยังมีอำนาจในการดักฟังโทรศัพท์ ยึดทรัพย์ หรือควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่มีตำแหน่งใหญ่ๆ ทางการเมืองได้ด้วย
ถือเป็นองค์กรตรวจสอบที่มีเขี้ยวเล็บใช้งานได้จริง ไม่ใช่ “เสือกระดาษ” ที่ถูกวาดขึ้นมาขู่เฉยๆ.

 

ตติกานต์ เดชชพงศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตติกานต์ เดชชพงศเขี้ยวเล็บองค์กรอิสระ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้