วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.ความมั่นคงอิรัก สังหารกลุ่มหัวรุนแรง ยุติเหตุจับตัวประกัน

กองกำลังความมั่นคงแห่งประเทศอิรัก สังหารสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงไม่ทราบฝ่าย 4 คน ที่ก่อเหตุบุกโจมตีอาคารกระทรวงการขนส่ง ในกรุงแบกแดด และจับตัวประกันหลายคนเมื่อวันพฤหัสบดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 ม.ค. ว่า กองกำลังความมั่นคงแห่งประเทศอิรัก สังหารสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงไม่ทราบฝ่าย 4 คน ซึ่งก่อเหตุบุกโจมตีอาคารกระทรวงการขนส่ง ในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศ และจับตัวประกันเอาไว้หลายคน ท่ามกลางรายงานข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

 

 

พลเอก ซาอัด มาอัน โฆษกกระทรวงมหาดไทยแห่งอิรัก เผยว่า เหตุโจมตีกระทรวงการขนส่งในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงแบกแดด เริ่มขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงวัน (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงสวมชุดติดตั้งวัตถุระเบิด 6 คน พยายามจะจุดระเบิดคาร์บอมบ์ที่หน้าประตูทางเข้ากระทรวง แต่ระเบิดไม่ทำงาน หนึ่งในคนร้ายจึงระเบิดตัวตาย เพื่อเปิดทางให้คนอื่นๆ ก่อนที่คนร้ายคนที่ 2 จะระเบิดพลีชีพ หลังจากเข้าประตูมาแล้ว

ต่อมาสมาชิก 4 คนที่เหลือ ได้จับข้าราชการและพนักงานจำนวนหนึ่ง ภายในอาคารกระทรวงการขยส่งเป็นตัวประกันนานหลายชั่วโมง ก่อนที่กองกำลังความมั่นคงของอิรักจะบุกโจมตีและสังหารคนร้ายทั้งหมด

 

 

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าว ซึ่งเป็นสมาชิกระดับสูงในหน่วยงานความมั่นคงของอิรักว่า เหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิต 18 ราย รวมมือปืน 6 คน และตัวประกันอีก 4 คน แต่ไม่แน่ชัดว่าผู้เสียชีวิตอีก 8 ราย ที่เหลือเป็นใคร อนึ่งมีรายงานว่า ตำรวจที่ทำหน้าที่คุ้มกันกระทรวงแห่งนี้ 2 นายเสียชีวิตด้วย

อีกด้านหนึ่ง เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ในเขตคาสรา ทางตอนเหนือของกรุงแบกแดด ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย ขณะที่เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา เกิดระเบิดหลายระลอกในเมืองหลวงแห่งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 9 ราย

 

 

ทั้งนี้ องค์การสหประชาชาติระบุว่า เหตุนองเลือดในอิรักในปี 2013 ที่ผ่านมา ทำให้มีพลเมืองเสียชีวิตทั้สิ้น 7,818 ราย เจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงเสียชีวิตอีก 1,050 นาย แต่ในเดือนมกราคม 2014 เพียงเดือนเดียว มีผู้เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบในอิรักแล้วมากกว่า 900 ราย.

 

 

 

 

กองกำลังความมั่นคงแห่งประเทศอิรัก สังหารสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงไม่ทราบฝ่าย 4 คน ที่ก่อเหตุบุกโจมตีอาคารกระทรวงการขนส่ง ในกรุงแบกแดด และจับตัวประกันหลายคนเมื่อวันพฤหัสบดี... 30 ม.ค. 2557 23:03 30 ม.ค. 2557 23:26 ไทยรัฐ