วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาใจช่วย!! แพทย์เดินหน้าปลุก'ชูมี่'จากโคม่า

ทีมแพทย์โรงพยาบาล เกรอน็อบล์ ของฝรั่งเศส เตรียมเริ่มกระบวนการปลุก มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ตำนานนักซิ่งเอฟวัน ให้กลับมาลืมตาดูโลกอีกครั้ง หลังประสบอุบัติเหตุขณะเล่นสกี จนอยู่ในอาการโคม่ามาร่วมเดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 ม.ค. คณะแพทย์ประจำโรงพยาบาลในเมืองเกรอน็อบส์ ประเทศฝรั่งเศส เตรียมเริ่มกระบวนการปลุก มิชาเอล ชูมัคเกอร์ อดีตแชมป์โลกฟอร์มูลาวัน 7 สมัย ให้กลับมาลืมตาดูโลกอีกครั้ง หลังมีอาการโคม่า นอนพักรักษาตัวอยู่ในห้องฉุกเฉินมาร่วมเดือน

"ชูมี่" ต้องฉลองวันเกิดอายุ 45 ปี ในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล หลังประสบอุบัติเหตุล้มหัวกระแทกกับหิน ขณะเล่นสกีอยู่บนเทือกเขาแอล์ป ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 29 ธันวาคมปีที่ผ่านมา ทำให้เขาต้องเข้ารับการผ่าตัด นำลิ้มเลือดออกจากสมองถึง 2 ครั้ง และยังคงมีอาการโคม่ามาเป็นเวลา 1 เดือนเต็มแล้ว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดก็ได้มีข่าวดี เมื่อมีรายงานเปิดเผยว่า อดีตนักแข่งชาวเยอรมันเริ่มมีอาการตอบสนองไปในทิศทางบวก ทำให้ทีมแพทย์สามารถเริ่มกระบวนรักษาที่เรียกว่า "ปลุก" หรือกระตุ้นสมองของ ชูมัคเกอร์ ได้แล้ว

ซาบี เคลห์ม ผู้จัดการส่วนตัวของ ชูมี่ กล่าวว่า "มีการลดการให้ยาระงับประสาทกับ มิชาเอล เพื่อที่จะช่วยในการเริ่มขั้นตอนของการปลุก ซึ่งเป็นกระบวนการที่อาจจะใช้เวลานาน"

"ทางครอบครัวของ มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ยังคงเหมือนเดิม คือขอร้องให้เคารพในความเป็นส่วนตัว และรักษาความลับทางการแพทย์ อีกทั้งกรุณาอย่ารบกวนแพทย์ ขณะทำงานเพื่อรักษามิชาเอล ในขณะเดียวกันทางครอบครัวยังมีความประสงค์ที่จะแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อความเห็นอกเห็นใจจากทั่วโลก"

ทั้งนี้ กระบวนการดังกล่าวอาจกินเวลานาน 2-3 วัน หรือมากที่สุดคือ 1 สัปดาห์ เนื่องจากต้องคอยระมัดระวังไม่ให้สมองได้รับการกระทบกระเทือนมากเกินไป โดยบรรดาแฟนคลับของ ชูมัคเกอร์ ยังคงคอยให้กำลังใจอยู่ด้านนอกของโรงพยาบาลเช่นเดิม.

 

 

 

ทีมแพทย์โรงพยาบาล เกรอน็อบล์ ของฝรั่งเศส เตรียมเริ่มกระบวนการปลุก มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ตำนานนักซิ่งเอฟวัน ให้กลับมาลืมตาดูโลกอีกครั้ง หลังประสบอุบัติเหตุขณะเล่นสกี จนอยู่ในอาการโคม่ามาร่วมเดือน... 30 ม.ค. 2557 22:22 30 ม.ค. 2557 22:49 ไทยรัฐ