วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โภคิน ฟันธงมีแผนสร้างเงื่อนไข ให้เลือกตั้งเป็นโมฆะ

โภคิน ฟันธงมีแผนสร้างเงื่อนไข ให้เลือกตั้งเป็นโมฆะ

  • Share:

นายโภคิน พลกุล มือกฎหมายพรรคเพื่อไทย ฟันธงมีขบวนการวางแผนสร้างเงื่อนไข ให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ ฉะ กกต. เกียร์ว่าง ไม่ยอมเดินหน้าจัดเลือกตั้ง...

นายโภคิน พลกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. รณรงค์ไม่ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เพราะเป็นการเลือกตั้งที่เป็นโมฆะ เนื่องจากไม่ได้เลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักรว่า ถือเป็นขบวนการล้มการเลือกตั้งของหลายฝ่าย โดยพยายามใช้วิธีเลื่อนการเลือกตั้งก่อน เมื่อไม่สำเร็จ จึงใช้วิธีให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ โดยสร้างเงื่อนไขขึ้นมาว่า การเลือกตั้งไม่ได้ทำวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร โดยยกกรณี 28 เขตที่ไม่มีผู้สมัครมาเป็นเงื่อนไข ทั้งที่ไม่เข้าข่ายการเป็นโมฆะเลย ถ้าตีความว่าต้องเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ขอถามว่าแล้ววันเลือกตั้งล่วงหน้า วันเลือกตั้งในต่างประเทศเป็นวันเดียวกันหรือไม่ หากตีความกันแบบนี้ ถ้าในอนาคตมีปัญหาเขตใดเขตหนึ่ง ไม่สามารถเลือกตั้งในวันเดียวกันได้ ก็แสดงว่าการเลือกตั้งต้องเป็นโมฆะทั้งหมดใช่หรือไม่ เป็นการสร้างบรรทัดฐานที่ไม่ถูกต้อง         

นายโภคินกล่าวว่า เชื่อว่าภายหลังการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เมื่อไม่สามารถเลือกตั้งใน 28 เขตได้ และไม่สามารถเปิดสภาฯ ได้ จะมีผู้ร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความว่า การเลือกตั้งเป็นโมฆะ และศาลรัฐธรรมนูญจะตีความว่า การเลือกตั้งเป็นโมฆะล้านเปอร์เซ็นต์แน่นอน โดยอ้างว่าไม่ได้เป็นการเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ทั้งหมดเป็นการจงใจสร้างเงื่อนไขให้เกิดปัญหาขึ้นมา เพื่อยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ แต่รัฐบาลก็ต้องเดินหน้าเลือกตั้งต่อไป เราเห็นทิศทางว่าจะเป็นเช่นนี้มาสัก 2 สัปดาห์แล้ว หลังจากเห็นนักกฎหมายผู้ใหญ่หลายคนพูดเรื่องนี้ออกมาในทิศทางเดียวกัน การสร้างเงื่อนไขแบบนี้ เพราะความไม่ชอบพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่เป็นการเอาประเทศมาทำลาย ถือว่าเลวร้าย

เมื่อถามว่า กกต. ระบุว่า หากเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ก็ไม่สามารถประกาศคะแนน ส.ส.ระบบเขตได้ นายโภคินตอบว่า กกต. พยายามให้การเลือกตั้งเป็นปัญหาทุกอย่าง แต่ไม่ยอมแก้ปัญหาสักอย่าง กกต. ต้องตีความให้การเลือกตั้งเดินหน้าไปได้ ไม่ใช่ตีความให้เลื่อนหรือให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ถ้าทำแบบนี้สมควรเป็นกกต. ต่อไปหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้