วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพ ประกาศ2ก.พ. วันปิกนิกเดย์ ไม่เข้าใกล้หน่วยเลือกตั้ง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ประกาศ 2 ก.พ. เป็นวันปิกนิกเดย์ รณรงค์ไม่ไปเลือกตั้ง ลั่น ไม่นำมวลชนเข้าใกล้หน่วยเลือกตั้งแน่นอน วอนกองทัพ อย่าส่งกำลังร่วมชิงบัตรเลือกตั้ง...

วันนี้ (30 ม.ค.57) เวลา 19.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. สวมเสื้อสีแดงลายมังกร เพื่อให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีน ขึ้นเวทีปทุมวัน โดยย้ำจุดยืนของ กปปส. เรื่องการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง เพื่อมุ่งขจัดระบอบทักษิณ ที่อาศัยระบอบประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้งบังหน้า เพื่อมุ่งแสวงหาอำนาจและผลประโยชน์ให้ตนเองและพวกพ้อง โดยการปฏิรูปตามแนวทางของ กปปส. นั้น มีภารกิจเร่งด่วน เช่น การปฏิรูปกระบวนการทางการเมือง ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง เพื่อขจัดนายทุนที่จะเข้ามาครอบงำพรรคการเมือง เพิ่มบทลงโทษที่รุนแรงขึ้นสำหรับนักการเมืองที่ทุจริต และฉ้อโกงการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นคดีทุจริตต้องไม่มีหมดอายุความ ประชาชนทุกคนสามารถฟ้องร้องคดีทุจริตได้ นักการเมืองที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดคดีทุจริต จะไม่สามารถกลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งได้อีก และผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดจะต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน รวมทั้งข้อสำคัญที่สุด จะต้องมีการปฏิรูปสถาบันตำรวจ เพื่อไม่ให้ฝ่ายการเมืองเข้ามาแทรกแซง จนตำรวจกลายเป็นแขน ขา ให้นักการเมืองแทนที่จะทำงานเพื่อประชาชน ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ จะทำภายในระยะเวลา 1 ปี - 1 ปีครึ่งเท่านั้น จากนั้นก็จะมีการเปิดให้มีการเลือกตั้งต่อไป อย่างไรก็ดี แนวทางการปฏิรูปทั้งหมดนี้ จะสามารถเดินหน้าไปสู่ความสำเร็จได้ ก็ต่อเมื่อมีรัฐบาลประชาชน และสภาประชาชน ที่ไม่มีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องเท่านั้น

ส่วนที่ฝ่ายรัฐบาล และกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล พยายามหยิบยกการเลือกตั้งในสหรัฐฯ และนานาชาติ มาเป็นข้ออ้างในการปฏิเสธแนวทางปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งของ กปปส. นั้น ตนเองอยากขอถามกลับว่า ในประเทศเหล่านั้นมีความไม่โปร่งใสในการเลือกตั้งเหมือนเช่นประเทศไทยหรือไม่ และการเมืองในประเทศสหรัฐอเมริกา หากมีการทุจริต ประชาชนจะออกมาขับไล่รัฐบาลหรือไม่ พร้อมกันนี้ ตนเองอยากจะขอท้าทาย นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี มาขึ้นโต้วาทีในประเด็นดังกล่าวด้วย และขอย้ำว่ามวลมหาประชาชนไม่ได้ปฏิเสธการเลือกตั้ง อย่างที่หลายฝ่ายพยายามกล่าวหา เพียงจะขอปฏิเสธการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ที่จะมีขึ้นก่อนการปฏิรูปประเทศเท่านั้น รวมถึงมวลมหาประชาชนไม่ได้ปฏิเสธระบอบประชาธิปไตย แต่ที่ลุกขึ้นมาต่อสู้ครั้งนี้ ก็เพื่อต้องการขจัดการทุจริตคอร์รัปชันของรัฐบาล และระบอบทักษิณ ที่ต้องการอาศัยคราบประชาธิปไตยภายใต้การเลือกตั้งมาฟอกความผิดให้กับตัวเองเท่านั้น

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตนเองอยากร้องขอ กองทัพภาค 4 อย่าได้รับฟังคำสั่งของรัฐบาล มาแย่งชิงบัตรเลือกตั้งไปจากประชาชน เนื่องจากเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับกองทัพ เพราะเป็นเรื่องของประชาชนกับตระกูลชินวัตร เพราะฉะนั้น หากแม่ทัพภาค 4 ไม่อยากผิดใจกับประชาชน ก็อย่าเข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องนี้

แกนนำ กปปส. กล่าวอีกว่า ตนเองมั่นใจว่าการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. จะเป็นโมฆะแน่นอน เพราะไม่สามารถจัดการเลือกตั้งพร้อมกันทั่วประเทศในคราวเดียวได้ และหลายพื้นที่ ที่มีผู้สมัครเพียงคนเดียว จะได้คะแนนไม่ถึง 20% แน่นอน ส่วนที่ฝ่ายรัฐบาลพยายามบอกว่า หากมีเขตใดที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ได้ ก็ให้ไปจัดเลือกตั้งวันอื่น จนกว่าจะได้ ส.ส.ครบนั้น ตนเองอยากถามรัฐบาลว่ามีที่ใดในโลกเขาทำกัน เพราะส่อให้เห็นชัดเจนว่า เป็นการเลือกตั้งที่ไร้มาตรฐาน และไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย

ทั้งนี้ นายสุเทพ ยืนยันอีกว่า ในวันที่ 2 ก.พ. มวลมหาประชาชน จะไม่เข้าไปใกล้หน่วยเลือกตั้งแน่นอน แต่จะไปแสดงพลังรณรงค์ไม่ไปเลือกตั้งตามท้องถนนทั่วกรุงเทพมหานคร เพราะตนเองทราบมาว่า หาก กปปส.ไปเข้าใกล้ตามหน่วยเลือกตั้งหน่วยใด จะใช้คนร้ายลอบก่อเหตุรุนแรงแล้วโยนความผิดให้ พร้อมกับกล่าวหาว่าเป็นผู้ขัดขวางการเลือกตั้ง ส่วนในวันพรุ่งนี้ (31 ม.ค.57) ที่ ศรส. ประกาศว่าจะส่งตัวแทนมาเจรจานั้น ตนเองขอประกาศไว้ตรงนี้เลยว่า ไม่รับนัด ไม่เจรจา ไม่ต้องมาเพราะไม่มีความจำเป็นต้องเจรจาใดๆ 

แกนนำ กปปส. กล่าวต่อว่า ในวันพรุ่งนี้ (31 ม.ค.57) ตนเองจะนำมวลมหาประชาชน เดินเชิญแขกที่ย่านลาดพร้าว และรัชดาภิเษก ซึ่งก็ขออภัยประชาชนในย่านดังกล่าวด้วย หากทำให้การจราจรติดขัด ส่วนในวันที่ 1 ก.พ. ขอเชิญชวนให้สวมเสื้อแดง ไปเดินขบวนที่เยาวราชและสีลม เพื่อเชิญชวนประชาชนมาร่วมขับไล่รัฐบาล และรณรงค์ไม่ไปเลือกตั้ง หรือวันปิกนิกแห่งชาติ ในวันที่ 2 ก.พ. ซึ่งจะถือเป็นอีกครั้งสำหรับการชุมนุมครั้งใหญ่ขับไล่รัฐบาล  

 

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ประกาศ 2 ก.พ. เป็นวันปิกนิกเดย์ รณรงค์ไม่ไปเลือกตั้ง ลั่น ไม่นำมวลชนเข้าใกล้หน่วยเลือกตั้งแน่นอน วอนกองทัพ อย่าส่งกำลังร่วมชิงบัตรเลือกตั้ง... 30 ม.ค. 2557 20:23 30 ม.ค. 2557 20:37 ไทยรัฐ