วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาเชียงรายบุกศาลากลาง ทวงเงินจำนำข้าว3พันล้านบาท

ชาวนาเชียงรายบุกศาลากลาง ทวงเงินจำนำข้าว3พันล้านบาท

  • Share:

ตัวแทนเกษตรกร ชาวนาเชียงราย บุกศาลากลาง ทวงเงินจำนำข้าวกว่า 3 พันล้านบาท ผู้ว่าฯ รุดเจรจา เผยรัฐบาลสามารถกู้เงินได้แล้ว เตรียมทยอยจ่ายให้แน่นอน ก่อนทั้งหมดยอมสลายตัว ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 ม.ค. 57 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายธีธวัช คำเงิน สมาชิกสภาเกษตรกร จ.เชียงราย นำตัวแทนเกษตรกรตำบลละ 1 คน จาก 123 ตำบล ของ 18 อำเภอ รวม 123 คน เข้าพบนายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผวจ.เชียงราย ที่ห้องประชุม เพื่อทวงถามเงินค่าจำนำข้าวเปลือกที่ยังค้างจ่ายอีกกว่า 3,000 ล้านบาท และเงินค่าข้าวโพดอีก 281 ล้านบาท จากรัฐบาล และต้องการกำหนดวันจ่ายเงินให้เกษตรกรที่ชัดเจน เพราะกำลังเข้าสู่ฤดูการปลูกข้าวและข้าวโพดใหม่ ซึ่งเกษตรกรต้องการเงินในการลงทุน และใช้หนี้ ที่ผ่านมาได้ออกมาเรียกร้องหลายครั้ง ซึ่งก็ถูกผ่อนผันมาโดยตลอด

นายธีธวัช กล่าวว่า การมาครั้งนี้ ต้องการมาทวงถามเร่งรัด และขอคำยืนยันกำหนดวันจ่ายเงินให้ชัดเจน 4 ประเด็น คือ เงินค่าจำนำข้าวปีการผลิต 2556/2557 เงินชดเชยมาตรการแทรกแซงราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปี 2556/2557 เงินช่วยเหลือภัยพิบัติน้ำท่วม ที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือตั้งแต่เดือน ส.ค.- ต.ค.56 กรณีวาตภัยตั้งแต่เดือน ม.ค. 56 และเงินช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสวนยางพารา ที่รัฐบาลได้รับปากว่าจะจ่ายเงินชดเชยปัญหาราคายางพาราตกให้ผู้ปลูก

ผวจ.เชียงราย กล่าวกับตัวแทนเกษตรกรว่า ขอยืนยันได้ว่า รัฐบาลจะต้องจ่ายเงินคืนให้เกษตรกรอย่างแน่นอน แต่ด้วยข้อจำกัดที่เป็นรัฐบาลรักษาการ อาจทำให้ช่วงเวลานำเงินมาจ่ายให้เกษตรกรล่าช้าไปบ้าง

หลังจากนั้น ได้มอบหมายให้ นายชาติชาย สงวนพงษ์ ปลัดจังหวัดเชียงราย พาณิชย์จังหวัดเชียงราย การค้าภายในจังหวัดเชียงราย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงราย และป้องกันจังหวัดเชียงราย เข้าเจรจากับตัวแทนเกษตรสรุปได้ว่า ขณะนี้รัฐบาลสามารถกู้เงินได้แล้ว จะจ่ายเงินลงมาทั่วประเทศได้สัปดาห์ละ 20,000 ล้านบาท และจ่ายเงินค่าจำนำข้าวได้เสร็จสิ้นภายใน มี.ค. 57 ส่วนเงินค่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์นั้น ขณะนี้มีเงินเข้ามา 79 ล้านบาท จะรีบจ่ายให้แก่เกษตรกรทันที

ด้านงบภัยพิบัติ อยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่วนเงินช่วยเหลือเกษตรกรสวนยาง ยังไม่รู้ถึงสาเหตุว่าทำไมไม่มีเงิน จะรีบติดตามทวงเงินมาให้เร็วที่สุด นอกจากนั้นยังได้ขอร้องเกษตรกร ไม่ให้ไปปิดถนนที่ อ.พาน ตามที่ได้มีการประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้ ก่อนที่เกษตรกรทั้งหมดจะสลายตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้