วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฉลิม'แจง'ศาล' อนุมัติหมายจับ2แกนนำขวางเลือกตั้ง

"เฉลิม" แจง ศาลจังหวัดสมุทรสาคร อนุมัติหมายจับ 2 แกนนำ กปปส. ขัดขวาง หน่วงเหนี่ยวไม่ให้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ยัน อย่าหลงเชื่อคำชักจูง ปลุกระดม พร้อมขู่ ไม่มีใครรับผิดชอบคดีความได้...

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 57 ที่ บช.ปส. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศรส. เผยว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (30 ม.ค.) ศาลจังหวัดสมุทรสาคร ได้อนุมัติหมายจับแกนนำ 2 ราย คือ นายวัชรินทร์ ชาวจีน อายุ 47 ปี ภูมิลำเนา จ.สมุทรสาคร และนายมานิตย์ พรหมเมศ อายุ 50 ปี ภูมิลำเนา จ.สุพรรณบุรี ในข้อหา ร่วมกันกระทำใดโดยไม่มีอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมาย เพื่อมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถใช้สิทธิได้ หรือขัดขวาง หรือหน่วงเหนี่ยว มิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไป ณ ที่ตั้ง หรือเข้าไป ณ ที่ลงคะแนนเลือกตั้ง หรือมิให้ไปถึง ณ ที่ดังกล่าวภายในกำหนดเวลาที่จะลงคะแนนเลือกตั้งได้

โดยการยื่นขออนุมัติหมายจับครั้งนี้ เจ้าพนักงานสอบสวนได้แสดงพยานหลักฐานต่อศาล เป็นภาพนิ่งและวิดีโอที่แสดงให้เห็นใบหน้าอย่างชัดเจนว่า ผู้ต้องหาทั้งสองเป็นแกนนำยืนพูดบนรถปราศรัย และสั่งการให้ผู้ชุมนุม กปปส. กระทำการขัดขวางใช้สิทธิเลือกตั้ง ทั้งโดยการกีดกันไม่ให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาใช้สิทธิเลือกตั้งในบริเวณจุดลงคะแนน รวมทั้งนั่งกีดขวางกลางถนน และปิดประตูทุกช่องทาง เพื่อไม่ให้ใครเข้ามาใช้สิทธิเลือกตั้งได้ โดยถือเป็นกรณีแรกที่ศาลอนุมัติหมายจับ บุคคลที่ได้แสดงพฤติกรรมขัดขวางใช้สิทธิเลือกตั้งในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ เมื่อวันเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 26 ม.ค. 2557 ที่ผ่านมา

"อยากวิงวอนให้พี่น้องประชาชนอย่าได้หลงเชื่อคำชักจูง หรือปลุกระดมของแกนนำ กปปส. ที่ยุยงให้ท่านขัดขวางการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. นี้ เพราะอาจถูกดำเนินคดีและมีความผิดตามกฎหมาย โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และแกนนำผู้สั่งการก็ไม่สามารถรับผิดชอบเรื่องคดีความต่างๆ แทนท่านได้" ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

"เฉลิม" แจง ศาลจังหวัดสมุทรสาคร อนุมัติหมายจับ 2 แกนนำ กปปส. ขัดขวาง หน่วงเหนี่ยวไม่ให้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ยัน อย่าหลงเชื่อคำชักจูง ปลุกระดม พร้อมขู่ ไม่มีใครรับผิดชอบคดีความได้... 30 ม.ค. 2557 19:01 30 ม.ค. 2557 20:28 ไทยรัฐ