วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลาดเคลื่อน! สมัครส.ส.คนเดียวเหลือ16 จากเดิม 22 เขต

คลาดเคลื่อน! สมัครส.ส.คนเดียวเหลือ16 จากเดิม 22 เขต

  • Share:

"เลขาฯ กกต." รับข้อมูลคลาดเคลื่อนจาก 22 เหลือ 16 เขต กรณีผู้ลงสมัคร ส.ส.คนเดียว พร้อมเผย 5 กกต.ประชุม 1 ก.พ.ตัดสิน ใช้สถานที่ใด เป็นศูนย์กลางทำงานจัดเลือกตั้ง 2 ก.พ. ...

วันที่ 30 ม.ค. 57 นายภุชงค์ นุตรานุวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณีที่มีการประกาศเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ กรณีที่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งเพียงรายเดียว ยืนยัน ตัวเลขที่ 16 เขต ไม่ใช่ 22 เขต ตามที่ กกต.ได้แถลงข่าวกับสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ โดยยอมรับว่า น่าจะเกิดจากการแถลงข่าวคลาดเคลื่อนของ กกต. เนื่องจากการรับสมัครเลือกตั้งในครั้งนี้ เป็นการจัดรับสมัครเลือกตั้งแบบที่เรียกว่า ฉุกละหุก และทุกฝ่ายเองก็ทราบดีว่าการรับสมัครเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2556 - 1 ม.ค. 2557 ของ กกต. ก็มีเหตุการณ์ความวุ่นวายและความรุนแรงเกิดขึ้น จนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

ทำให้ กกต.ต้องทำงานอย่างติดขัด ไม่ราบรื่นเป็นปกติ เพราะเป็นสถานการณ์พิเศษ ทำให้การรวบรวมข้อมูลต่างๆ คลาดเคลื่อนและเกิดความล่าช้า จนทำให้เจ้าหน้าที่ กกต.เกิดความเข้าใจผิด แต่รวมข้อมูลคลาดเคลื่อนได้ ก็ขอให้สังคมโปรดให้อภัยด้วย กกต.พยายามอย่างเต็มที่ และจะพยายามไม่ให้เกิดการผิดพลาดขึ้นได้อีก

ส่วนกรณีที่วันนี้ มีกำหนดการช่วงเที่ยงวันนี้ว่า จะมีการส่งเลขาฯ กกต.ไปหารือกับ หลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส. ขอคืนพื้นที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อใช้เป็นศูนย์การของ กกต. ในการทำงานจัดการเลือกตั้งทั่วประเทศในวันที่ 2 ก.พ.นี้นั้น ยอมรับว่าต้องขอยกเลิกกำหนดการดังกล่าวไปแบบไม่มีกำหนด เนื่องจากทราบมาว่า ทางหลวงปู่พุทธะอิสระต้องการพบกับ 5 เสือ กกต. ไม่ใช่เลขาฯ กกต. เนื่องจากต้องการยื่นข้อเสนอให้ กกต.ลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งคงทำไม่ได้ ตนจึงไม่เข้าพบแกนนำ กปปส. ในวันนี้

อย่างไรก็ตาม กกต.เตรียมประชุมกันในวันเสาร์ที่ 1 ก.พ.อีกครั้ง กรณีตัดสินใจจะใช้สถานที่ใดตั้งเป็นศูนย์การจัดการเลือกตั้ง ให้ทันวันที่ 2 ก.พ. หลังจากดูท่าทีแล้ว กกต.คงไม่สามารถใช้สถานที่ในศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะได้ เพราะม็อบยังยึดอยู่ และขณะนี้ กกต.ได้กระจายสถานที่ทำงานไปในหลายจุดทั้งที่ จ.ชลบุรี และที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต ซึ่งคงต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง ในการประชุมของ กกต.ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้