วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนา4จังหวัดอีสาน ฮือปิดถนน ทวงเงินจำนำข้าว

ชาวนา4จังหวัดอีสาน ฮือปิดถนน ทวงเงินจำนำข้าว

  • Share:

"ไตรรงค์-หยอง ลูกหยี" ร่วมชาวนา 4 จังหวัดอีสาน ฮือปิดถนน ทวงเงินจำนำข้าว พร้อมขับไล่ "ยิ่งลักษณ์" พร้อม ขู่จะยกระดับการชุมนุม หากยังไม่ได้เงินก่อนวันที่ 2 ก.พ. ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันทึ่ 30 ม.ค. 57 ที่ จ.อุบลราชธานี กลุ่มชาวนาจาก 4 จังหวัดอีสานตอนล่างประกอบด้วย ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี นำโดย นายสมศักดิ์ มุธุสิทธิ์  อบจ. เขตอำเภอเขื่องใน และแกนนำ กปปส. ได้ตั้งเวทีขนาดใหญ่ ปิดการจราจร 4 ช่องทาง บริเวณหน้าโรงเรียนเขื่องในพิทยาคม ถนนแจ้งสนิท ต.เขื่องใน อ.เขื่องใน เพื่อปราศรัยทวงเงินจำนำข้าว พร้อมกดดันให้รัฐบาลรีบจ่ายเงินค่าข้าวเปลือกที่ยังค้างอยู่เกือบ 2 หมื่นล้านบาท พร้อมมีป้ายคัตเอาท์ขนาดใหญ่ ขึ้นรูป น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พร้อมข้อความ "อย่าโกงชาวนา เอาข้าวไป จ่ายเงินมา"

นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ นายวิฑูรย์ นามบุตร อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาล ภายใต้การนำของ พ.ต.ท.ทักษิณ-น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่า เป็นรัฐบาลที่ทำผิดกฎหมายมากที่สุด เป็นรัฐบาลผิดรัฐธรรมนูญมากที่สุดในประเทศ รัฐบาลบ่อนทำลายสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นรัฐบาลที่ทำผิดธรรมาภิบาลมากที่สุด ระบอบทักษิณ สร้างความแตกแยกให้กับประชาชนมากที่สุด เมื่อก่อนมีการหาเสียงแต่ละพรรคหาเสียงโจมตีกัน แต่สุดท้ายก็กินข้าวกอดคอกันได้ แต่ปัจจุบันแม่แต่ครอบครัวเดียวกันยังแตกแยกกัน

"รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่จาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์มากที่สุด เป็นรัฐบาลที่โกหกมากที่สุด โกหกว่าจะลดราคาน้ำมัน โกหกเรื่องเงินจำนำข้าวชาวนา และที่สำคัญ คือ เป็นรัฐบาลที่โกงกินมากที่สุด บางโครงการโกงกินถึง 50% เงินภาษีของพี่น้องประชาชนทั้งนั้น นี่คือความหายะนะของประเทศไทย โดยเฉพาะโกงเงินจำนำข้าวของชาวนา และผมก็รับไม่ได้ เพราะผมเป็นลูกชาวนา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำเป็นบอกจำนำข้าว จะทำให้ชาวนาลืมตาอ้าปากได้ แล้วตอนนี้เป็นอย่างไร ชาวนาต้องออกมาประท้วงปิดถนน ไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน" นายไตรรงค์ กล่าว

ต่อมากลุ่มตลกกู้ชาติ หยอง ลูกหยี ได้ขึ้นเวทีปราศรัย พร้อมอ่านแถลงการณ์เครือข่ายชาวนา 20 จังหวัด ยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินจำนำข้าวเกษตรกร ก่อน 2 ก.พ.นี้ ให้รัฐบาลจ่ายดอกเบี้ยให้แก่เกษตกร ตั้งแต่วันออกใบประทวน ตามอัตราดอกเบี้ยที่กฎหมายกำหนด หากไม่เป็นไปตามข้อเรียกร้อง จะมีการยกระดับการชุมนุมร่วมกับชาวนาทั่วประเทศต่อไป ก่อนแกนนำคนอื่นๆ ต่อเนื่องไปจนถึงเวลาประมาณ 20.00 น. จึงสลายการชุมนุมไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้