วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กปปส.สุราษฎร์ฯ-กำแพงเพชร ลุยปิดศูนย์ราชการ

กปปส.สุราษฎร์ฯ-กำแพงเพชร ลุยปิดศูนย์ราชการ

  • Share:

กกต.สุราษฎร์ฯ มึน ยังหา กก.หน่วยเลือกตั้งได้ไม่ครบ บัตรเลือกตั้งถูกล้อม ขณะที่กำแพงเพชร ยังนำมวลชนมาปิดศูนย์ราชการ พร้อมขู่ไม่ให้มีการอบรมเจ้าหน้าที่ กกต.โวยต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 57 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี บรรยากาศการชุมนุมของเวที กปปส. ยังคงปิดสถานที่ศูนย์ราชการจังหวัด เจ้าหน้าที่ไม่มีที่ทำงานมา 3 สัปดาห์แล้ว ส่งผลให้การประสานงานเตรียมจัดเลือกตั้ง ส.ส.เกิดความวุ่นวาย และสับสนกับผู้ที่เดินทางมาติดต่อเป็นอย่างมาก ขณะที่ นายพงษ์รัตน์ ปิ่นแก้ว ประธาน กปปส.สุราษฎร์ธานี และนายดำรง เทือกสุบรรณ รองนายก อบจ.สุราษฎร์ธานี ยังนำกลุ่ม กปปส. ปิดล้อมศูนย์ไปรษณีย์ จ.ชุมพร

ด้าน พล.ต.ต.เกียรติพงศ์ ขาวสำอางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี เผยว่า ขณะนี้ทางตำรวจได้การประชุมเตรียมความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยในการเลือกตั้ง หลัง กกต.ทำหนังสือร้องขอตำรวจ เพื่อรักษาความปลอดภัย ขณะนี้เป็นห่วงเรื่องของความขัดแย้งระหว่างกลุ่มมวลชนเสื้อขาว ที่มาร่วมกลุ่มจุดเทียนประมาณ 3 ครั้งแล้ว

 

ขณะที่ จ.กำแพงเพชร กปปส.เรียกร้องคัดค้าน ไม่ให้มีการประชุมอบรม กกต.ทั้ง 4 เขต เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งครั้งนี้

โดยได้แสดงจุดยื่นที่จะให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง โดยมีจุดประสงค์เพื่อคัดค้านการประชุมอบรมคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง โดยขอให้ยกเลิกก่อนที่จะมีการประชุม กลุ่ม กปปส.จังหวัดกำแพงเพชร ยังประกาศต่อหน้าข้าราชการ พนักงานประจำ พนักงานชั่วคราวที่ทำงานในเทศบาลเมืองกำแพงเพชรอีกว่า ถ้าพรุ่งนี้ทางเทศบาล ยังมีการอบรมอีก ทางกลุ่ม กปปส.จังหวัดกำแพงเพชร จะมีการรวมกลุ่มกันหน้าเทศบาล และปิดทุกประตูเข้า-ออก ของทางเทศบาลทุกด้าน หลังจากที่มาชุมนุมแสดงสัญลักษณ์เป่านกหวีด โบกธง แสดงจุดยืนไม่เอาการเลือกตั้ง และทราบว่าไม่มีการประชุมคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งแล้ว จึงได้พากันเดินทางกลับ

นอกจากนี้ จากที่มีข่าวว่า มีผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำหน่วยเลือกตั้งที่ จ.กำแพงเพชร ทั้ง 4 เขตลาออกยกชุดกว่า 500 คน เนื่องจากมีความกดดันทางการเมืองจากกลุ่มมวลชนที่ต้องการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง จึงเกรงว่าอาจเกิดความวุ่นวายขึ้นในหน่วยเลือกตั้ง กลายเป็นปัญหาลุกลามขึ้น

ในเรื่องนี้ นายธีรวัฒน์ สินธุบุญ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า จังหวัดกำแพงเพชรแบ่งเขตเลือกตั้งออกทั้งหมดเป็น 4 เขต มีหน่วยเลือกตั้งทั้งจังหวัด จำนวน 1120 หน่วยเลือกตั้ง ขณะนี้มีการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งไว้เรียบร้อยหมดแล้ว ตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ มีการจัดบอร์ดติดรูปและเบอร์ผู้สมัครครบถ้วน รวมทั้งรายชื่อผู้มีสิทธิ์ด้วย พร้อมให้ผู้มีสิทธิ์มาลงคะแนนในวันที่ 2 ก.พ.นี้ทุกหน่วยทั้งนี้ เป็นความจริงที่มีการลาออกของ ผอ.ประจำหน่วยเลือกตั้ง โดยผู้ที่ลาออกเป็น ผอ.ในเขตเลือกตั้งที่ 1 จำนวน 20 กว่าคนเท่านั้น ส่วนในเขตเลือกตั้งที่ 2 มีเพียงข่าวว่าจะลาออก แต่ยังไม่มีการลาออกแต่อย่างใด ส่วนเขต 3 และเขต 4 ยังไม่มีการลาออกแม้แต่คนเดียว โดยตามกฎหมาย ผอ.ประจำหน่วยเลือกตั้งต้องเป็นข้าราชการ ดังนั้น เมื่อลาออก ประธาน กกต.จ.กำแพงเพชร ได้มีการประสานหน่วยราชการต่างๆ ให้ส่งคนมาแทนแล้ว.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้