วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พาณิชย์'ห่วงบาทอ่อน กระทบสินค้า

“พาณิชย์” จับตาสินค้านำเข้า หลังบาทอ่อนทะลุ 32 บาท/เหรียญสหรัฐฯ เหตุกระทบต้นทุนสินค้าหลายรายการ ทั้งเหล็ก อะลูมิเนียม กระป๋อง สายไฟ ปุ๋ย นม คาดราคายังไม่ขยับ เหตุแข่งขันกันสูง และสต๊อกเก่ายังมีอยู่...

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 57 นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมฯ กำลังติดตามสถานการณ์การนำเข้าสินค้าที่ต้องนำเข้ามาเป็นวัตถุดิบในการผลิต สินค้าต่างๆ หลังจากที่เงินบาทอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้อ่อนค่ามาอยู่ที่เฉลี่ย 32 บาท/เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้าหลายรายการ เช่น กลุ่มเหล็ก อะลูมิเนียม กระป๋อง ทองแดงสำหรับผลิตสายไฟฟ้า ปุ๋ยเคมี ยาปราบศัตรูพืช และนมผง เพราะสินค้าเหล่านี้ ต้องพึ่งพาวัตถุดิบนำเข้าเป็นหลัก

“เชื่อว่าการปรับราคาคงจะไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ เพราะผู้ผลิตยังมีการแข่งขันกันมาก ขณะที่กำลังซื้อของผู้บริโภคก็ไม่ได้เพิ่มขึ้น โอกาสในการปรับขึ้นราคาสินค้าจึงทำได้ยาก ขณะเดียวกัน กรมฯ ได้ติดตามสถานการณ์วัตถุดิบนำเข้ามาโดยตลอด และพบว่าผู้ผลิตได้สต๊อกวัตถุดิบไว้จำนวนหนึ่ง น่าจะใช้ระยะเวลา 2-3 เดือนสต๊อกเก่าถึงจะหมด การปรับขึ้นราคาเลย จึงไม่น่าเกิดขึ้นในช่วงนี้ และหากจะมีการยื่นขอปรับราคาจริง ก็จะต้องมีการพิจารณาต้นทุนก่อนว่าเป็นวัตถุดิบนำเข้าลอตใหม่หรือไม่ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งฝ่ายผู้ผลิตและผู้บริโภค” รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าว.

“พาณิชย์”จับตาสินค้านำเข้า หลังบาทอ่อนทะลุ 32 บาท/เหรียญสหรัฐ เหตุกระทบต้นทุนสินค้าหลายรายการ ทั้งเหล็ก อลูมิเนียม กระป๋อง สายไฟ ปุ๋ย นม คาดราคายังไม่ขยับ เหตุแข่งขันกันสูง และสต๊อกเก่ายังมีอยู่... 30 ม.ค. 2557 18:17 30 ม.ค. 2557 18:59 ไทยรัฐ