วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกต.' ชี้ หาก 2 ก.พ. เลือกตั้งไม่ได้ กำหนดวันใหม่ได้

"นินนาท ชลิตานนท์'' ปลัดกรุงเทพมหานคร เผย "กกต." ชี้ หาก 2 ก.พ. นี้ มีเหตุให้จัดการเลือกตั้งไม่ได้ สามารถกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้

วันที่ 30 ม.ค. 57 นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง และผู้อำนวยการเขต เพื่อเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรุงเทพมหานคร ในวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. 57 ณ ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) ว่า เป็นการประชุมซักซ้อมแนวทางการดำเนินการจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ทั้งนี้ในวันที่ 1 ก.พ. 57 จะมีการตรวจรับวัสดุอุปกรณ์สำหรับจัดการเลือกตั้ง และเช้าวันที่ 2 ก.พ. 57 กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งแต่ละหน่วยจะรับวัสดุอุปกรณ์การเลือกตั้งไปเตรียมพร้อมสำหรับการลงคะแนน ซึ่ง ทาง กกต. ได้แจ้งให้ทราบว่า หากถึงเวลาเปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 08.00 น. มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งไม่ครบ ให้หน่วยเลือกตั้งนั้นประกาศงดการลงคะแนน รวมถึงในช่วงที่มีการเปิดการลงคะแนนแล้ว แต่หากเกิดเหตุการณ์ความไม่ปลอดภัย มีกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อม หรือขัดขวาง หรือทำให้ไม่ได้รับความร่วมมือในการปฏิบัติงานจัดการเลือกตั้ง ส.ส. ก็สามารถประกาศงดการลงคะแนนได้เช่นกัน และกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะกำหนดวันเลือกตั้งขึ้นใหม่เพื่อให้ประชาชนไปใช้สิทธิลงคะแนนอีกครั้ง

สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา มีเหตุความไม่ปลอดภัยขึ้นจนต้องประกาศปิดการลงคะแนนก่อนเวลา ส่งผลให้ผู้ที่ลงทะเบียนไว้ไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ กกต. จึงได้กำหนดวันใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าขึ้นใหม่ โดยให้ผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดในวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ไปใช้สิทธิเลือกตั้งใหม่ในวันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ. 57 ณ หน่วยเลือกตั้งที่ตนขอใช้สิทธิ ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งให้ไปใช้สิทธิในวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. นี้ ณ หน่วยเลือกตั้งที่ตนมีชื่ออยู่

นอกจากนี้ ได้ให้คำแนะนำแก่ผู้อำนวยการเขต และผู้ใต้บังคับบัญชาที่จะลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง และกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง ใช้ดุลยพินิจพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ ขณะนี้มีผู้อำนวยการและผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตได้ลาออกจากตำแหน่งแล้วใน 3 เขตเลือกตั้ง ดังนี้

เขตเลือกตั้งที่ 3 (ยานนาวา-บางคอแหลม) นายจีรศักดิ์ เพ็งกุล ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง นางนันทวัน ฉัตรสกุลเพ็ญ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 15 (บางกะปิ) นายสิน นิติธาดากุล ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง และเขตเลือกตั้งที่ 16 (บึงกุ่ม-คันนายาว เฉพาะแขวงรามอินทรา) นางศิริวรรณ จันทร์หงษ์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง นายสุรเทพ ยุคุณธร และนายเกื้อกูล ลัญฉเวโรจน์ กรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม กรุงเทพมหานครได้ปฏิบัติหน้าที่สนับสนุนการจัดการเลือกตั้งของ กกต. มาโดยตลอด ถึงแม้บุคลากรในสังกัดจะลาออกจากตำแหน่งก็ยังคงต้องมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเลือกตั้งอยู่

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ยังรอคำตอบจาก ศรส. เกี่ยวกับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการเลือกตั้ง เนื่องจากหลายคนกังวลว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัยจากการปฏิบัติหน้าที่ จึงอยากทราบว่า ศรส. จะรับประกันความปลอดภัยอย่างไร เบื้องต้นกองทัพบกอาจจัดเจ้าหน้าที่ทหารประจำจุดต่างๆ คอยให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง และประชาชนที่มาใช้สิทธิเลือกตั้งกรณีเกิดเหตุความไม่ปลอดภัยขึ้น

"นินนาท ชลิตานนท์'' ปลัดกรุงเทพมหานคร เผย "กกต." ชี้ หาก 2 ก.พ. นี้ มีเหตุให้จัดการเลือกตั้งไม่ได้ สามารถกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้ 30 ม.ค. 2557 17:52 30 ม.ค. 2557 19:24 ไทยรัฐ