วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยรรยง'อัดพนักงานแบงก์รัฐเห็นแก่ตัว ชาวนาเดือดร้อนไม่เห็นใจ

"ยรรยง" ชี้ พนักงานแบงก์รัฐเห็นแก่ตัว ไม่เห็นใจชาวนา ค้านปล่อยกู้จำนำข้าว ยันหาทางกู้แบงก์เอกชนอื่นทั้งในและต่างประเทศ ไม่อับจนแน่ ด้านชาวนาวอนเห็นใจ เหตุหนี้สินรัดตัว แทบเอาตัวไม่รอดแล้ว ลั่นถ้าไม่ยอมปล่อยกู้ ปลุกชาวนาทั่วประเทศถอนเงิน-ไม่ทำธุรกรรมกับแบงก์รัฐแน่...

นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ รัฐบาลกำลังหาทางหาเงิน เพื่อนำมาจ่ายให้ชาวนา ที่นำข้าวเปลือกมาเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 (รอบแรก) แต่ยังไม่ได้เงิน แต่ติดที่พนักงานของธนาคารรัฐ เช่น ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) หรือธนาคารออมสิน คัดค้านไม่ยอมให้ธนาคารปล่อยกู้ ซึ่งตนเห็นว่า บุคคลเหล่านี้เห็นแก่ตัว และไม่เห็นใจชาวนาเลย ทั้งๆ ที่ ธ.ก.ส.ได้เงินจากโครงการรับจำนำข้าวปีละจำนวนมาก ที่สำคัญ เงินที่รัฐกู้จากธ.ก.ส. หรือออมสิน รัฐก็จ่ายดอกเบี้ยให้ในอัตราดีกว่ากู้จากธนาคารพาณิชย์แห่งอื่นๆ ด้วยซ้ำ

“รัฐกำลังอยู่ในขั้นตอนการหาเงิน ซึ่งทำในหลายๆ ทาง และได้คุยกับธนาคารพาณิชย์หลายแห่งแล้ว ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ รัฐไม่จนปัญญาแน่นอน เพราะปัจจุบัน ตลาดการเงินเป็นการค้าเสรีแล้ว เชื่อว่า น่าจะหาเงินมาให้ชาวนาได้ในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ รัฐบาลอาจไม่ให้ธนาคารรัฐเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวอีกต่อไป”

ด้านนายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า ต้องการวิงวอนให้พนักงานธนาคารรัฐเห็นใจชาวนา และปล่อยกู้ เพื่อให้รัฐเอาเงินมาจ่ายชาวนา เพราะขณะนี้ชาวนาจำนวนมากเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะกู้หนี้ยืมสินมาใช้จ่ายในครัวเรือน และลงทุนเพาะปลูกข้าวรอบใหม่ จนแทบจะอดทนรอเงินจากรัฐไม่ได้แล้ว เพราะขณะนี้รอมานาน 3-4 เดือนแล้ว ตั้งแต่เริ่มนำข้าวไปเข้าโครงการเมื่อเดือน ต.ค.56

“หากพนักงานธนาคารรัฐยังไม่เห็นใจ และยังคัดค้านการปล่อยกู้ให้โครงการรับจำนำข้าว กลุ่มชาวนาทั่วประเทศได้หารือกันแล้วว่า อาจจะถอนเงินฝากออกจากธนาคารรัฐเหล่านั้น แล้วไปฝากที่ธนาคารพาณิชย์แห่งอื่น หรืออาจไม่ใช้บริการธนาคารรัฐอีก”.

"ยรรยง" ชี้ พนักงานแบงก์รัฐเห็นแก่ตัว ไม่เห็นใจชาวนา ค้านปล่อยกู้จำนำข้าว ยันหาทางกู้แบงก์เอกชนอื่นทั้งในและต่างประเทศ ไม่อับจนแน่ ด้านชาวนาวอนเห็นใจ เหตุหนี้สินรัดตัว แทบเอาตัวไม่รอดแล้ว ลั่นถ้าไม่ยอมปล่อยกู้ ปลุกชาวนาทั่วประเทศถอนเงิน-ไม่ทำธุรกรรมกับแบงก์รัฐแน่... 30 ม.ค. 2557 16:58 30 ม.ค. 2557 18:08 ไทยรัฐ