วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลรับฟ้อง'นายกฯ'ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มิชอบ

ศาลแพ่งสั่งรับฟ้องคดี "ถาวร" ฟ้อง "นายกฯ" พร้อมพวก ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยมิชอบ นัดชี้สองสถาน 6 ก.พ.นี้ พร้อมสั่งไต่สวนฉุกเฉิน ขอคุ้มครองชั่วคราว ห้ามรัฐใช้กำลังสลายการชุมนุม ขณะที่ ดีเอสไอ ขอหมายจับแกนนำ กปปส. เพิ่มอีก 3 คน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ม.ค. 57 ที่ห้องพิจารณาคดี 712 ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งในคดีหมายเลขดำที่ 275/2557 ที่นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ และ รมว.กลาโหม ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ในฐานะ รอง ผอ.ศรส. จำเลยที่ 1-3 ในข้อหาละเมิด เพื่อขอให้ศาลเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และห้ามใช้กำลังสลายการชุมนุม พร้อมขอศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว

ทั้งนี้ ในวันนี้มีเพียงนายถาวร พร้อมทนายความ เดินทางมาศาลเท่านั้น ส่วนฝ่ายจำเลยไม่ได้มาศาลแต่อย่างใด โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เป็นกฎหมายที่มีเจตนารมณ์ ให้บริหารประเทศในสถานการณ์ที่กระทบความมั่นคง จนอาจกระทบต่อเอกภาพ และบูรณาภาพทางอาณาเขต โดยรัฐมีความจำเป็นใช้อำนาจในทางบริหาร เพื่อแก้ไขเหตุการณ์กลับเป็นปกติสุข โดยมาตรา 16 ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน บัญญัติว่าข้อกำหนดไม่อยู่ในข้อบังคับว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีปกครอง และไม่สามารถยื่นฟ้องต่อศาลปกครองได้ เพื่อให้เป็นไปตามสถานการณ์บ้านเมืองจนกว่าจะมีการยกเลิกกฎหมาย แต่ไม่ได้หมายถึงสิทธิเสรีภาพของประชาชน จะไม่ได้รับการคุ้มครองของศาลยุติธรรม จึงสามารถยื่นฟ้องคดีต่อศาลยุติธรรมได้ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 218 และมีสิทธิ์เรียกร้องค่าเสียหายได้

เมื่อโจทก์อ้างว่าจำเลยที่ 1 ได้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง โดยใช้อำนาจตามอำเภอใจ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการปิดกั้นโจทก์ จึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นการลิดรอนสิทธิการชุมนุมอันเป็นการกล่าวอ้างว่า จำเลยทั้ง 3 กระทำการไม่สุจริตเกินความจำเป็น คำฟ้องโจทก์มีมูลเพียงพอรับไว้พิจารณา จึงมีคำสั่งรับฟ้อง และด้วยสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ มีเหตุสมควรพิจารณาเร่งด่วน โดยทนายโจทก์แถลงต่อศาลขอนำพยานเข้าสืบจำนวน 2 ปาก ศาลจึงนัดไต่สวนฉุกเฉินในวันนี้ เวลา 13.30 น. และให้ออกหมายเรียกจำเลยทั้ง 3 โดยให้โจทก์ส่งสำเนาหมายเรียกให้จำเลยทั้ง 3 รับทราบ ภายใน 3 วัน โดยนัดชี้สองสถาน หรือนัดตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 6 ก.พ.นี้ เวลา 09.00 น. หากจำเลยขาดนัดให้งดชี้สองสถาน และถือว่าในวันดังกล่าวให้เป็นวันสืบพยานโจทก์แทน

นายถาวร เปิดเผยภายหลังว่า สำหรับการไต่สวนฉุกเฉินในช่วงบ่ายวันนี้ ตนจะขึ้นเบิกความด้วยตนเอง และได้นำ นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาฯ สมช. มาขึ้นเบิกความด้วย ซึ่งภายหลังไต่สวนเสร็จสิ้น ศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล ส่วนจะมีคำสั่งในวันนี้เลยหรือไม่นั้น คงไม่สามารถระบุได้ ส่วนกรณีที่ขอให้เพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น แม้รัฐบาลจะใช้อำนาจทางบริหารได้ แต่จะใช้กฎหมายพิเศษตามอำเภอใจไม่ได้ เพราะจะกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็บัญญัติไว้ว่า ไม่สามารถยื่นฟ้องต่อศาลปกครองได้ ศาลยุติธรรมจึงมีอำนาจพิจารณา โดยให้ตนส่งหมายให้จำเลยทั้ง 3 รับทราบ เพื่อมานัดชี้สองสถานในวันที่ 6 ก.พ.นี้

หลังจากนั้นเวลา 15.00 น. ที่ศาลอาญา พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมคณะ ได้ยื่นคำร้องเพื่อขอศาลอนุมัติหมายจับแกนนำ กปปส. จำนวน 19 ราย ประกอบด้วย 1. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ 2. นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย 3. นายชุมพล จุลใส 4. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 5. นายอิสสระ สมชัย 6. นายวิทยา แก้วภราดัย 7. นายถาวร เสนเนียม 8. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 9. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ 10. น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก 11. นายนิติธร ล้ำเหลือ 12. นายอุทัย ยอดมณี 13. เรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ 14. พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ 15. นายรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี หรือนายอมร อมรรัตนานนท์ 16. นายกิตติชัย ใสสะอาด 17. นายสำราญ รอดเพชร 18. นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม และ 19. นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ฐานกระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มาตรา 11 (1) และมาตรา 12

ขณะที่ พ.ต.ต.ยุทธนา เปิดเผยว่า วันนี้ได้ขอหมายจับแกนนำผู้ชุมนุมคัดค้านต่อศาลเพิ่มอีก 3 คน และทางพนักงานสอบสวนได้นำพยานหลักฐานเอกสารๆ เพิ่มเติมอีก 2 ลัง เกี่ยวกับพฤติการณ์การขัดขวางการเลือกตั้งของนายสุเทพกับพวก ทั้งที่อยู่บนเวทีปราศรัยจุดต่างๆ และการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ไปตามท้องถนน นอกจากนี้ ทางพนักงานสอบสวนได้เตรียมพยานบุคคล ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำจุดเวทีปราศรัย และตามหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า จำนวน 22 คน ไว้เบิกความ โดยศาลรับคำร้อง และเอกสารไว้พิจารณาเพื่อมีคำสั่งต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา ศาลอาญาได้มีคำสั่งให้ยกคำร้องขออนุมัติหมายจับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวกรวม 16 คน ที่กระทำผิด พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ของพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ และวันนี้ได้ขอหมายจับแกนนำเพิ่มอีก 3 คนดังกล่าว.

ศาลแพ่งสั่งรับฟ้องคดี "ถาวร" ฟ้อง "นายกฯ" พร้อมพวก ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยมิชอบ นัดชี้สองสถาน 6 ก.พ.นี้ พร้อมสั่งไต่สวนฉุกเฉิน ขอคุ้มครองชั่วคราวห้ามรัฐใช้กำลังสลายการชุมนุม ขณะที่ ดีเอสไอ ได้ขอหมายจับแกนนำ กปปส. เพิ่มอีก 3 คน... 30 ม.ค. 2557 16:24 30 ม.ค. 2557 17:31 ไทยรัฐ