วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยื่น5,000รายชื่อ จี้ 'กกต.'ลาออก

ยื่น5,000รายชื่อ จี้ 'กกต.'ลาออก

  • Share:
"กลุ่มมั่นใจคนไทยอยากได้ กกต.ชุดใหม่" ยื่น 5,000 รายชื่อ จี้ กกต.ลาออก ชี้หากแสดงท่าทีบ่ายเบี่ยงไม่ทำตามหน้าที่จะมายื่นหนังสือคัดค้านเรื่อยๆ
วันที่ 30 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานจากตึกโดมบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิตว่า เมื่อเวลา 14.20 น. วันนี้ ผศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในฐานะผู้ประสานงานกลุ่มมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าคนไทยทั้งประเทศอยากได้ กกต.ชุดใหม่ พร้อมด้วยสมาชิกกลุ่มประมาณ 10 คน เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกพร้อมรายชื่อประชาชน 5,000 คน เรียกร้องให้นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งลาออก โดยมี น.ส.สุรณี ผลทวี ผอ.สำนักเลขานุการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นตัวแทนรับมอบ
ผศ.ดร.ปิ่นแก้ว ได้อ่านแถลงการณ์ระบุตอนหนึ่งว่า ตั้งแต่มีการประกาศยุบสภา กกต. โดยเฉพาะนายสมชัย ได้แสดงท่าทีที่บ่ายเบี่ยง ไม่ทำตามหน้าที่ในการเอื้ออำนวยให้เกิดการเลือกตั้งอย่างสุจริต ทั้งนี้ไม่เพียงแต่มีข้อเสนอที่แสดงต่อสาธารณะอย่างชัดแจ้งให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป แต่ได้ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเรื่องอำนาจหน้าที่ระหว่างองค์กรในการเลื่อนวันเลือกตั้งอีกด้วย กลุ่มมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ต้องการใช้สิทธิของตนเองในการเลือกตั้งเพื่อจรรโลงระบอบประชาธิปไตยเห็นว่า การกระทำของนายสมชัยที่ผ่านมามีเจตนาไม่บริสุทธิ์ในการขัดขวางและทำลายระบอบประชาธิปไตย ขาดความรับผิดชอบในหน้าที่และละเว้นไม่ปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมายอย่างสุจริต จึงขอเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง
“เมื่อใดก็ตามที่ กกต. แบะท่าว่าเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ จะล้ม หรือจะไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เราจะมายื่นจดหมายคัดค้านแบบนี้ไปเรื่อยๆ เป็นการถ่วงดุลให้เห็นว่าองค์กรอิสระควรรับผิดชอบกับประชาชน ไม่ควรทำตัวในลักษณะขวางระบอบประชาธิปไตยเสียเอง ส่วนวันที่ ก.พ.นี้ ไปเลือกตั้งแน่นอน ได้แต่ภาวนาว่าเหตุการณ์จะไม่รุนแรงไปมากกว่าการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค. อย่างไรก็ตาม ฝากไปยัง กปปส.ว่า ควรถอยมาสักนิดแล้วเปิดทางให้คนที่อยากไปเลือกตั้งได้ไปเลือกตั้ง หลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้นค่อยมาว่ากัน เพราะเขาไม่มีสิทธิใดๆ ทั้งสิ้นที่จะไปขวางไม่ให้คนไปเลือกตั้ง อันนี้เป็นการก้าวข้ามเส้นที่คนไทยทั่วไปจะรับกันได้” ผศ.ดร.ปิ่นแก้ว กล่าว
ผศ.ดร.ปิ่นแก้ว กล่าวต่อว่า ในการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. รัฐบาลควรคุ้มครองประชาชน เพราะจากภาพที่เห็นในโซเชียลมีเดียมีประชาชนถือไม้ไปลงคะแนน ซึ่งไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น ควรคุ้มครองสวัสดิภาพประชาชนด้วย
ด้าน น.ส.พุธิตา ชัยอนันต์ หรือ “น้องจีน” นักศึกษาปริญญาโท คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มมั่นใจ 100% กล่าวว่า ที่มายื่นหนังสือในครั้งนี้ เพราะเห็นว่า กกต. ไม่มีเจตนาที่จะจัดการเลือกตั้ง จึงไม่สมควรมาเป็น กกต. ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรขึ้นก็ตาม กกต. ต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้ง อีกทั้งไม่มีสิ่งรับประกันว่าถ้าเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจะไม่เกิดความรุนแรงเกิดขึ้น
“จะไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ ก.พ.แน่นอน ที่ จ.เชียงใหม่ หากมีการขัดขวางไม่ให้เข้าไปใช้สิทธิ หากต้องปีนข้ามรั้วก็ต้องข้าม ถ้าจำเป็นต้องถือไฟฉายก็ต้องถือ'' น.ส.พุธิตา กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้