วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรส. จ่อถก'สุเทพ' วอนอย่าขวางเลือกตั้ง

รอง ผบช.น. จ่อ ถกแนวทางเจรจา “สุเทพ” แย้ม นำข้อห่วงใย "ฮิวแมนไรต์" ขวางเลือกตั้ง ละเมิดสิทธิมนุษยชนไปกล่อม เชื่อ "สุเทพ" มีเหตุผล น่ารับฟัง หยุดปิดหน่วยเลือกตั้ง ขณะ ตร.ใช้กำลัง 1.3 แสนนาย ดูแล กทม. 8 พัน...

วันที่ 30 ม.ค. 57 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. เป็นประธานการรประชุมคณะทำงานเจรจากับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เพื่อไม่ให้มีการขัดขวางการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ โดยมี พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบช.น. เป็นหัวหน้าคณะโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ตัวแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยมีตัวแทนองค์กรต่างชาติฮิวแมนไรต์ วอทช์ หรือองค์กรสิทธิมนุษยชนสากล เข้าร่วมการประชุม

พล.ต.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า เป็นการประชุมเพื่อกำหนดแนวทางในการประสานการเจรจาที่มอบหมายให้ พล.ต.ท.จักรทิพย์ เป็นหัวหน้าทีมเจรจา ซึ่งตรงนี้เป็นการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่เกี่ยวกับศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศรส.) แต่เป็นการทำงานในฐานะตัวแทนประชาชนที่อยากไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งโดยเฉพาะในส่วนของตัวแทนฮิวแมนไรต์ วอทช์ หรือองค์กรสิทธิมนุษยชนสากล ชี้ให้เห็นว่า การขัดขวางการเลือกตั้ง เป็นการละเมิดสิทธิอย่างรุนแรง และจะนำประเด็นนี้ไปชี้แจงกับ กปปส.

ทั้งนี้ ยืนยันว่า พร้อมเจรจาทุกจุด จะให้นัดมาที่ไหนก็ได้ ขอแค่ กปปส.ไม่ขัดขวางการเลือกตั้ง ทุกอย่างก็เรียบร้อย เพราะภาพการขัดขวางการเลือกตั้งในวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา เห็นแล้วว่าไม่ได้ทำความสงบให้เกิดขึ้นในประเทศ และเชื่อว่านายสุเทพเป็นคนมีเหตุมีผล ซึ่งน่าจะรับฟัง

พล.ต.ท.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า การประสานงานใช้ช่องทางเดียว ไม่ได้ต้องร่วมกันทุกช่องทางใครก็ได้ เป็นผู้ติดต่อก่อน แล้วให้แจ้งมา ส่วนแผนการดูแลการเลือกตั้งได้เตรียมการไว้แล้ว โดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ 1.3 แสนคน รวมถึงเจ้าหน้ารัฐอื่นร่วมด้วย ขณะที่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 8,000 คน และหากมีการขัดขวาง หรือการปิดล้อมจุดลงคะแนนทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมแผนไว้แล้ว โดยเป็นไปตามลำดับขั้นการปฏิบัติ.

รอง ผบช.น. จ่อ ถกแนวทางเจรจา “สุเทพ” แย้ม นำข้อห่วงใย"ฮิวแมนไรต์"ขวางเลือกตั้ง ละเมิดสิทธิมนุษยชนไปกล่อม เชื่อ"สุเทพ"มีเหตุผลน่ารับฟัง หยุดปิดหน่วยเลือกตั้ง ขณะ ตร.ใช้กำลัง 1.3 แสนนาย ดูแล กทม. 8 พัน 30 ม.ค. 2557 16:08 30 ม.ค. 2557 17:44 ไทยรัฐ