วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
EMC ชี้การเมืองวุ่น! ภาครัฐชะลอลงทุนไอที คาดธุรกิจสวนทาง โตได้ 2 ดิจิ

EMC ชี้การเมืองวุ่น! ภาครัฐชะลอลงทุนไอที คาดธุรกิจสวนทาง โตได้ 2 ดิจิ

  • Share:

อีเอ็มซี เผยแนวโน้มการลงทุนไอที คาดภาคเอกชนยังทุ่มลงทุนด้านไอที หวังเสริมศักยภาพแข่งขันธุรกิจ ชี้ตลาดสตอเรจ-ระบบปลอดภัยข้อมูลยังโตต่อเนื่อง…

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. นายนฐกร พจนสัจ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อีเอ็มซี อินฟอร์เมชั่น ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด หรืออีเอ็มซี เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจไตรมาส 4 ประจำปี 2556 ของอีเอ็มซีสามารถเติบโตได้กว่า 11% ซึ่งเป็นการเติบโตแบบสองหลักอย่างต่อเนื่องมาหลายไตรมาส และแนวโน้มดังกล่าวเกิดขึ้นหลายภูมิภาค ทั้งยุโรป อเมริกา และเอเชียแปซิฟิก จากการลงทุนด้านไอทีอย่างต่อเนื่องของหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาคเอกชนและราชการ โดยเฉพาะตลาดสตอเรจ และระบบความปลอดภัยข้อมูล ซึ่งขยายตัวอย่างมาก ประกอบกับการมีผลิตภัณฑ์หลากหลายของอีเอ็มซี ทำให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าได้ทั้งในช่วงเวลาปกติ และช่วงเกิดเหตุการณ์ไม่สงบ

ผู้จัดการประจำประเทศไทย อีเอ็มซี กล่าวอีกว่า แนวโน้มการลงทุนขององค์กรในประเทศไทย ท่ามกลางสถานการณ์วุ่นวายทางการเมืองในขณะนี้ มั่นใจว่าภาคธุรกิจขนาดใหญ่จะยังมีการลงทุนด้านไอทีต่อเนื่อง เพราะต้องการใช้เทคโนโลยี และโซลูชั่น เพื่อเพิ่มโอกาสแข่งขันทางธุรกิจ ซึ่งเป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นทั่วโลก แต่ในส่วนหน่วยงานราชการนั้น คาดว่าจะชะลอการลงทุนถึงกว่า 90% และจะเห็นแนวโน้มการลงทุนอีกครั้งหลังจากสถานการณ์ทางการเมืองสงบ หรือภายในไตรมาสแรกของปีนี้

นายนฐกร กล่าวด้วยว่า สำหรับสัดส่วนรายได้ในปีที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้หลักจากผลิตภัณฑ์กลุ่มสตอเรจราว 65% ระบบกู้คืนข้อมูล 15% ระบบความปลอดภัยข้อมูล 10% และอื่นๆ อีก 10% อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าบริษัทจะสามารถสร้างอัตราการเติบโตในธุรกิจได้ไม่ต่ำกว่าสองหลัก จากการลงทุนด้านไอทีขององค์กรเอกชน ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของบริษัท โดยคิดเป็นสัดส่วนรายได้ประมาณ 80% และเป็นรายได้จากหน่วยงานราชการอีกราว 20%

ด้าน นายสุรักษ์ ธรรมรักษ์ วิศวกรอาวุโส บริษัท อีเอ็มซี อินฟอร์เมชั่น ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า สำหรับการลงทุนด้านไอทีขององค์กรในประเทศไทยนั้น มองว่าจะมีความตื่นตัวขึ้น เมื่อเกิดสถานการณ์หรือความวุ่นวายขึ้น ถือเป็นปัจจัยกระตุ้นการลงทุนด้านไอที เนื่องจากบางหน่วยงานอาจวางแผนการลงทุนไว้นานแล้ว แต่เลือกนำงบประมาณไปลงทุนในส่วนงานอื่นก่อน แต่เมื่อเกิดสถานการณ์ไม่สงบ จึงหันกลับมาลงทุนอย่างจริงจัง แตกต่างจากหน่วยงานราชการ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการกำหนดแผนการลงทุนด้านไอทีไว้แล้ว แต่มักพบปัญหาในช่วงเริ่มต้นการใช้งานจริง.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้