วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลวงปู่พุทธะอิสระ รับกลัวซุ่มโจมตี มากกว่าสลายชุมนุม

"หลวงปู่พุทธะอิสระ" ย้ำ หากนักการเมืองจะเข้าเจรจา ต้องลาออกจากตำแหน่งก่อน ลั่นไม่กลัวการสลายการชุมนุม แต่กลัวการลอบซุ่มโจมตี...

วันที่ 30 ม.ค. 57 หลวงปู่พุทธะอิสระ เปิดเผยว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้ประสานทางโทรศัพท์กับ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทราบว่า นายสมชัยไม่สามารถเดินทางมาเจรจากับหลวงปู่ได้ในวันนี้ เนื่องจากติดภารกิจที่ จ.ระนอง โดยนัดเป็นวันที่ 1 ก.พ.นี้ หรือก่อนการเลือกตั้ง โดยจากการพูดคุยทางโทรศัพท์ เบื้องต้นนายสมชัยบอกว่า หาก กกต. ทั้ง 5 คนลาออกนั้น ไม่ตอบโจทย์อย่างแท้จริง และไม่ช่วยลดการบาดเจ็บ หรือความสูญเสียของพี่น้องประชนได้

ขณะเดียวกัน นายสมชัยเชื่อว่า หากว่า กกต.ยังทำหน้าที่อยู่ ก็อาจจะลดความสูญเสียดังกล่าวได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ตนมีความเห็นตรงกับนายสมชัย คือ ไม่อยากเห็นพี่น้องประชาชนเอาชีวิตมาแลกเพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย

นอกจากนี้ หลวงปู่พุทธะอิสระยังปฏิเสธการเจรจากับ นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. เนื่องจากไม่มีอำนาจตัดสินใจ โดยจะพูดคุยกับผู้ที่ตัดสินใจได้เท่านั้น

หลวงปู่พุทธะอิสระ มองว่า ประเทศไทยจะชนะได้ ต้องไม่มีนักการเมืองที่ต้องการแต่ผลประโยชน์ และไม่ต้องการเป็นเครื่องมือของใคร ย้ำว่าจะเจรจากับฝ่ายราชการและฝ่ายประชาชน แต่หากฝ่ายนักการเมืองจะเจรจา ต้องพ้นจากตำแหน่ง ไม่เช่นนั้นยังคงวนเวียนอยู่ในวงจรของผลประโยชน์และพวกพ้อง

ส่วนกรณีที่ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ร่วมค้างคืนกับผู้ชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา พบว่ามีกลุ่มคนไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ และได้นำหัวกระสุนปืนชนิดเก็บเสียง จำนวน 1 ลูก ที่เก็บได้บริเวณแนวบังเกอร์ หน้าบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า กระสุนตกอยู่ใกล้ด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่กี่เมตร จึงได้นำไปให้รองปลัดกระทรวงยุติธรรมดู เพื่อให้เห็นว่ากลุ่ม กปปส.ไม่ได้มีความปลอดภัย และได้รับความเดือดร้อนที่เสียสละเพื่อประชาชนทั้งประเทศ

หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวด้วยว่า ไม่เกรงกลัวการสลายการชุมนุมของ นายเฉลิม อยู่บำรุง แต่กลัวการซุ่มโจมตี ที่สร้างความสูญเสียต่อมวลชนมากกว่า อย่างไรก็ตาม นายวิชัย ชื่นชมพูนุท รองประธานศาลปกครองสูงสุด ได้เดินทางเข้าเยี่ยมและให้กำลังใจต่อหลวงปู่พุทธะอิสระ รวมถึงสนทนาต่อสถานการณ์การเมืองที่เกิดขึ้น เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา.

"หลวงปู่พุทธะอิสระ" ย้ำ หากนักการเมืองจะเข้าเจรจา ต้องลาออกจากตำแหน่งก่อน ลั่นไม่กลัวการสลายการชุมนุม แต่กลัวการลอบซุ่มโจมตี... 30 ม.ค. 2557 15:42 30 ม.ค. 2557 16:18 ไทยรัฐ