วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน. ยันไร้กองกำลังต่างชาติ ลอบเข้าไทย

โฆษก กอ.รมน. ยันไม่พบกองกำลังต่างชาติติดอาวุธเข้าไทย เผย "ประยุทธ์" สั่งตรวจสอบ 3 เดือน ย้อนหลัง สั่งคุมเข้มชายแดนเขมรเข้า กทม. หวั่นจลาจล แค่ประเมินภัยขั้นสูงสุด ชี้ มีกฎหมายให้ทหารออกควบคุมสถานการณ์ เชื่อ กปปส. ปิดหน่วยเลือกตั้งไม่ทั่วถึง...

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 57 พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน. กล่าวถึงรายงานข่าวระบุว่า มีกองกำลังติดอาวุธจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาอาศัยบริเวณตลาดไท หนองจอก และมีนบุรีว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ได้ตรวจสอบไปยังกองกำลังบูรพา และกองกำลังสุรนารี ให้ตรวจสอบบริเวณชายแดน โดยเฉพาะด้านตะวันออกว่า ย้อนหลัง 3 เดือน จนถึงปัจจุบันว่า ช่วงเวลาดังกล่าวมีกองกำลังต่างชาติติดอาวุธเข้ามาหรือไม่ โดยทั้ง 2 กองกำลังชี้แจงว่า ยังไม่ปรากฏการเข้ามาในลักษณะกองกำลังติดอาวุธ แต่อาจจะมีทยอยลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดนได้ ส่วนพื้นที่บริเวณตลาดไท หนอกจอก และมีนบุรีนั้น ทาง กอ.รมน.ได้ตรวจสอบและทราบว่า เป็นที่อยู่อาศัยของแรงงานต่างด้าวที่มาใช้แรงงานในประเทศไทย ซึ่งคล้ายกับ จ.สมุทรสาคร ที่มีแรงงานชาวพม่าเข้ามาทำงานเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นชุมชน

เมื่อถามถึงกรณีที่ ผบ.ทบ.ระบุว่า หากมีการจลาจล หรือกองกำลังต่างชาติเข้ามาก่อความไม่สงบ ทหารจะออกมาควบคุมสถานการณ์ พ.อ.บรรพต กล่าวว่า เป็นการวิเคราะห์ตามหลักการของงานความมั่นคง ที่ต้องตั้งสมมติฐาน และประเมินเป็นภัยคุกคามสูงสุด เพื่อพิจารณาและเตรียมแผนการรับมือ ส่วนการก่อเหตุรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา เช่น การยิงแกนนำ กปปส. การปาระเบิด จนถึงการยิงเอ็ม 79 เข้าพื้นที่ชุมนุมนั้น โฆษก กอ.รมน. กล่าวว่า คงไม่สามารถชี้ชัดให้เป็นไปในแนวทางใดแนวทางหนึ่งได้ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ที่ต้องพิสูจน์ว่าเป็นการกระทำของคนภายในหรือนอกประเทศ ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ต้องทำความจริงให้ปรากฏ

"ปัจจุบันรัฐบาลมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งทางทหารสามารถออกมาปฏิบัติงานได้ แต่หากเกิดจลาจลจนควบคุมไม่ได้ เราก็มีกฎหมายอยู่แล้ว และมีหลายฉบับที่มีความเข้มข้นแตกต่างกันไป ตั้งแต่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จนถึงการประกาศกฎอัยการศึก แต่ต้องมีการประเมินตามสถานการณ์ว่า จะพัฒนาไปทิศทางใด" พ.อ.บรรพต กล่าว

โฆษก กอ.รมน. ระบุว่า จากการประเมินสถานการณ์การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ จะแตกต่างจากวันเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา เพราะหน่วยเลือกตั้งมีมากกว่า อาจทำให้การกระจายของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้งไม่ทั่วถึง โดยอาจเลือกบางจุดเท่านั้น ซึ่ง ศรส.จะต้องวิเคราะห์ว่า หน่วยไหนมีความเสี่ยง และต้องจัดกำลังดูแล ส่วนกรณีที่ กปปส. จะปรับแผนการชุมนุม โดยจะไม่มีการปิดหน่วยเลือกตั้ง แต่จะไปกีดขวางเส้นทางจราจรแทนนั้น คงไม่มีผลกระทบ เพราะหน่วยเลือกตั้งส่วนใหญ่อยู่ในชุมชนอยู่แล้ว.

โฆษก กอ.รมน. ยันไม่พบกองกำลังต่างชาติติดอาวุธเข้าไทย เผย "ประยุทธ์" สั่งตรวจสอบ 3 เดือน ย้อนหลัง สั่งคุมเข้มชายแดนเขมรเข้า กทม. หวั่นจลาจล แค่ประเมินภัยขั้นสูงสุด ชี้ มีกฎหมายให้ทหารออกควบคุมสถานการณ์ เชื่อ กปปส. ปิดหน่วยเลือกตั้งไม่ทั่วถึง... 30 ม.ค. 2557 15:40 30 ม.ค. 2557 16:14 ไทยรัฐ