วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส.ล้อมไปรษณีย์ทุ่งสงเพิ่ม ป้องกัน ตร.บุกสลาย

กปปส.ระดมกำลังสมทบล้อมไปรษณีย์ทุ่งสง หลังสะพัด ตำรวจเตรียมสลายม็อบ นำบัตรเลือกตั้ง 4 จังหวัดภาคใต้ออกมา เดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ. ...

วันนี้ (30 ม.ค. 57) เวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม กปปส.ทุ่งสง กว่า 500 คน ได้เดินทางมาสมทบกับกลุ่ม กปปส. ที่เฝ้าศูนย์ไปรษณีย์เขตทุ่งสง ริมถนนสายเอเชีย (ทุ่งสง-สุราษฎร์ธานี) ต.นาโพธิ์ อ.ทุ่งสง ซึ่งเป็นสถานที่เก็บบัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตของ 4 จังหวัด ประกอบด้วย จ.นครศรีธรรมราช, ตรัง, กระบี่ และพัทลุง จำนวนมาก

แกนนำ กปปส.รายหนึ่ง กล่าวว่า ภายหลังทางแกนนำสืบทราบว่า ทาง กกต.จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประสานกับตำรวจตระเวนชายแดนและตำรวจภูธรภาค 9 กว่า 300 นาย เข้ามาสลายมวลชน เพื่อแย่งเอาบัตรเลือกตั้งที่มวลชน กปปส.ยึดไว้ โดยจะนำกำลังเข้ามาตั้งแต่วานนี้ จนทำให้ทาง กปปส.ไม่เชื่อใจ จึงระดมเรียกมวลชน กปปส.จากหลายจังหวัด เข้ามาสมทบอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาแย่งชิงบัตรเลือกตั้งไป ได้โดยมีการวางกำลังมวลชนตรวจค้นรถที่ผ่านไปมาอย่างเข้มงวด โดยจะมีการเฝ้าระวังอย่างแน่นหนาและรัดกุม เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกแย่งชิงบัตร โดยจะมีการประเมินสถานการณ์เป็นวันๆ ไป

มีรายงานข่าวว่า ทาง กกต.จว.ได้เตรียมบัตรเลือกตั้งไว้แล้วจำนวนหนึ่ง และกำลังเดินทางมาอีกจำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ทางคณะทำงานใน กกต.บางรายไม่ชอบใจ เกรงว่าจะผิดกฎหมายเลือกตั้ง และไม่เห็นด้วยหากทาง กกต.จว. จะพิมพ์บัตรเลือกตั้งเพิ่มเติม

ทางด้าน นายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องที่ กกต.จะมาหารือ ตนว่าเรื่องนี้สิทธิ์ขาดเป็นเรื่องของ กกต.ที่จะต้องพิจารณาเอาเองจะดีกว่า อย่างไรก็ตาม แต่หากต้องการทางออก ก็ควรมาปรึกษากันว่าจะทำอย่างไร ส่วนสถานที่ราชการ ที่ขณะนี้ปิดหมดทั้งจังหวัด ก็ไม่ได้เกิดผลกระทบอะไรกันมาก ในส่วนของงานบริการตนก็ได้ขอไว้แล้ว เพราะในบางเรื่องเป็นความจำเป็น ซึ่งทาง กปปส.ก็ได้เปิดทางให้กับหน่วยงานเหล่านี้ จึงไม่น่าเป็นห่วงมากนัก

กปปส.สตูล สมทบกำลัง ที่ทำการไปรษณีย์กลาง อ.หาดใหญ่


ขณะเดียวกัน ที่บริเวณศาลาอเนกประสงค์ อ.ควนกาหลง จ.สตูล ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้ สภ.ควนกาหลง ได้มีกลุ่ม กปปส.ของ อ.ควนกาหลง นำโดย นายบุญนารถ กิจการนา หรือ "สารวัตรไข่" สารวัตรกำนันตำบลอุไดเจริญ อ.ควนกาหลง นายสมเพียร พันธ์ช่วง อดีตกำนันตำบลควนกาหลง อ.ควนกาหลง พร้อมกับชาวบ้านนับพันคน ได้ชุมนุมกันที่บริเวณศาลาอเนกประสงค์ดังกล่าว เนื่องจากตามวันและเวลาดังกล่าว ทาง อ.ควนกาหลง ได้เตรียมจัดอบรมคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง รวมทั้ง ผอ. และ จนท.ประจำหน่วยเลือกตั้ง

ดังนั้น กลุ่ม กปปส.อ.ควนกาหลง จึงไปชุมนุมกดดันไม่ให้มีการอบรม และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ในเวลาต่อมา นายประยุทธ ถนอมศรีมงคล ปลัดอาวุโสอำเภอควนกาหลง ได้ออกมาพบผู้ชุมนุม และแถลงการณ์ประกาศว่าจะไม่มีการอบรมคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งอีกต่อไป ทำให้ผู้ชุมนุมพอใจ

หลังจากนั้นทางแกนนำทั้ง 2 คน ได้ประกาศรับบริจาคเงินค่าน้ำมันรถ เพื่อให้กลุ่มมวลชน กปปส. ควนกาหลง ส่วนหนึ่ง เดินทางไปที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อสมทบกับกลุ่มมวลชน กปปส.ในพื้นที่ จ.สงขลา และพื้นที่อื่นๆ เพื่อปิดล้อมที่ทำการไปรษณีย์กลางหาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ขนบัตรเลือกตั้งออกมาจากที่ทำการไปรษณีย์กลาง อ.หาดใหญ่ ได้ 

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มมวลชนอีกส่วนหนึ่ง ได้แยกย้ายไปยังที่ว่าการอำเภอควนกาหลง เพื่อประกาศเจตนารมณ์จะไปปิดที่ว่าการ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. วันที่ 31 ม.ค. ไปจนถึงเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ก.พ. 2557.

กปปส.ระดมกำลังสมทบล้อมไปรษณีย์ทุ่งสง หลังสะพัด ตำรวจเตรียมสลายม็อบ นำบัตรเลือกตั้ง 4 จังหวัดภาคใต้ออกมา เดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ. ... 30 ม.ค. 2557 15:36 30 ม.ค. 2557 16:13 ไทยรัฐ