วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประยุทธ์' ส่งทหาร 5พัน-ชุดเคลื่อนที่เร็วร่วม ตร.

"ประยุทธ์" ประสาน ศรส. ปรับกำลังทหาร 5 พัน และตำรวจ เพิ่มชุดเคลื่อนที่เร็ว ส่งทหารร่วมตำรวจ ตรวจจุดเกิดเหตุ เร่งคดี ยึด ก.ม. อย่าใช้วิธีนอกกฎหมาย อย่าด่วนสรุป จะยิ่งสร้างความเกลียดชัง เผย ทบ. ห่วงใยทุกกลุ่ม แทบไม่อยากเชื่อว่า คนไทยขัดแย้งจนถอยกันไม่ได้ สั่งดูแลพื้นที่ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง...

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 57 พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก ทบ. ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ชี้แจงการใช้กำลังทหารกว่า 5,000 นาย สนับสนุน ศรส. ในภารกิจต่างๆ ว่า ล่าสุด ผบ.ทบ. ได้ประสาน ศรส. ให้มีการปรับกำลังเพิ่ม เพิ่มความเข้มงวด รวมถึงการเพิ่มกำลังไปแล้วในหลายจุดหลายส่วน เพื่อให้เหมาะสมต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งการปฏิบัติในเรื่องด่านตรวจ จุดตรวจ การดูแล รปภ. สถานที่สำคัญต่างๆ การจัดสายตรวจโดยสารวัตรทหาร โดยรอบพื้นที่ชุมนุมและพื้นที่ตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน การจัดชุดปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนกรณีเกิดเหตุรุนแรง และเตรียมกำลังชุดเคลื่อนที่เร็ว กรณีเผชิญเหตุต่างๆ โดยการดำเนินการยังคงอยู่ภายใต้กรอบ แบบเป็นขั้นเป็นตอนทุกประการ

"การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทหารกว่า 5,000 นาย มีทั้งการเฝ้าระวัง การแจ้งเตือน การป้องปรามเหตุ การเข้าคลี่คลายสถานการณ์ และการร่วมพิสูจน์ทราบพื้นที่เกิดเหตุร่วมกับตำรวจ รวมทั้งการช่วยติดตามความคืบหน้าของคดีต่างๆ ที่เข้าสู่กระบวนการสืบสวนสอบสวนโดย ตร. แล้ว ส่วนที่บางส่วนอาจจะยังมีความคืบหน้าไม่มาก ก็จะช่วยเร่งรัดให้ ภายใต้ขอบเขตขั้นตอนอย่างเหมาะสม ซึ่งประชาชนทุกฝ่ายสามารถช่วยกันเร่งรัดให้ข้อมูล ช่วยกันติดตามและขับเคลื่อนให้กลไกหลัก ได้ดำเนินการไปตามขั้นตอนที่โปร่งใส เที่ยงตรง และเที่ยงธรรม" พ.อ.วินธัย กล่าว

รองโฆษก ทบ. กล่าวถึง กรณีเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงที่ผ่านมาว่า ผู้รับผิดชอบหลักคงจะมานำเสนอความคืบหน้าการดำเนินการต่อแต่ละเหตุการณ์อีกครั้ง ไม่อยากให้รีบด่วนสรุปสิ่งต่างๆ มานำเสนอให้กัน ในขณะที่ขั้นตอนการดำเนินการตามหลักปฏิบัติของการสืบสวนและสอบสวนยังไม่สมบูรณ์รอบคอบ เพราะอาจเป็นการขยายความเกลียดชัง หรือสร้างเงื่อนไขให้เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ผบ.ทบ. ห่วงใยและคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนทุกพวกทุกฝ่าย รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกคน และพยายามแก้ไขสถานการณ์ โดยการใช้สติใช้ปัญญามาอย่างต่อเนื่อง

"ไม่เชื่อว่าสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น จนทำให้ประเทศชาติเสียหาย จะทำให้ทุกพวกทุกฝ่ายถอยกันไม่ได้ ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในระบบกระบวนการยุติธรรม อย่าใช้วิธีการนอกกฎหมายกระทำต่อกัน เพราะจะเป็นอันตรายต่อประเทศต่อไปในระยะยาว" พ.อ.วินธัย กล่าว.

"ประยุทธ์" ประสาน ศรส. ปรับกำลังทหาร 5 พัน และตำรวจ เพิ่มชุดเคลื่อนที่เร็ว ส่งทหารร่วมตำรวจ ตรวจจุดเกิดเหตุ เร่งคดี ยึด ก.ม. อย่าใช้วิธีนอกกฎหมาย อย่าด่วนสรุป จะยิ่งสร้างความเกลียดชัง เผย ทบ. ห่วงใยทุกกลุ่ม แทบไม่อยากเชื่อว่า คนไทยขัดแย้งจนถอยกันไม่ได้ สั่งดูแลพื้นที่ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง... 30 ม.ค. 2557 15:14 30 ม.ค. 2557 16:08 ไทยรัฐ